Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ sáu, 19/07/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Sốt xuất huyết

Thứ sáu, 20/10/2023 407 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Hiện nay, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 09 ổ dịch Sốt xuất huyết tại xã Hùng Tiến, Kim Hải, Kim Trung, Kim Mỹ, Quang Thiện và Thị trấn Phát Diệm. Dịch bệnh Sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển, nhiều người dân đi về từ các khu vực đang có dịch Sốt xuất huyết bùng phát.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet).

 

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do muỗi vằn đốt truyền bệnh, có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh nhân mắc Sốt xuất huyết thường có các biểu hiện Sốt cao đột ngột trên 38 độ C, kéo dài từ 2 đến 7 ngày, khó hạ sốt. Nhức đầu, đau cơ, đau khớp, nhức 2 hố mắt. Bệnh Sốt xuất huyết hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng bọ gậy và phòng ngừa muỗi đốt.

Do vậy, để chủ động phòng Sốt xuất huyết, mỗi người, mỗi gia đình, cộng đồng hãy đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm. Đồng thời kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy. Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh… Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng để không cho muỗi đẻ trứng. Ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi …để diệt muỗi và phòng muỗi đốt. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt bọ gậy/lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, ngành y tế cũng khuyến cáo các tầng lớp nhân dân cần thực hiện tập thể dục thường xuyên, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý để nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra, khi các thành viên trong gia đình có người ho, sốt cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn, không tự ý hạ sốt và chữa bệnh tại nhà.

 

Nguyễn Chinh

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1847703

Trực tuyến: 37

Hôm nay: 2212