Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ năm, 21/11/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Tăng cường bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Trung thu

Thứ ba, 10/09/2024 196 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 19 điểm ( 4 đánh giá )

Tết Trung thu đang đến gần, theo đó nhu cầu sử dụng bánh kẹo, thực phẩm chế biến sẵn, các dịch vụ ăn uống tập trung đông người tăng cao. Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), kịp thời phát hiện thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, phòng ngừa ngộ độc cho người tiêu dùng, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện tăng cường công tác kiểm tra theo lĩnh vực, ngành, địa bàn quản lý.

Hiện trên địa bàn huyện có hơn 200 cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng công nghệ thực phẩm, trong đó có gần 20 cơ sở, hộ gia đình sản xuất bánh kẹo truyền thống. Những ngày này, không khí làm việc tại các cơ sở sản xuất bánh, kẹo truyền thống, nhất là sản xuất bánh dẻo, bánh nướng tất bật hơn bao giờ hết để kịp thời cung ứng lượng bánh lớn phục vụ các đơn hàng và bán lẻ khi Tết Trung thu đã cận kề.

Ngoài sự khéo léo, chăm chút để có những chiếc bánh đẹp và thơm ngon, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong sản xuất luôn được các cơ sở quan tâm, bà Nguyễn Thị Vân, cơ sở sản xuất bánh, kẹo Chân Phương (xã Lưu Phương) chia sẻ: Các nguyên liệu làm bánh như: Thịt lợn, đậu xanh, hạt sen, hạt dưa, mứt bí... đều được cơ sở nhập ở những nơi tin cậy, có nguồn gốc, xuất xứ, thời hạn sử dụng rõ ràng. Thực phẩm được che đậy, bảo quản đúng quy định, lao động trang bị bao tay, khẩu trang trong quá trình chế biến. Các công đoạn sản xuất, cơ sở tuân thủ các tiêu chí ATVSTP.

Đoàn kiểm tra liên ngành và chuyên ngành của huyện tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm dịp Tết Trung thu.

Đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, công tác kiểm tra ATVSTP trước, trong và sau tết Trung thu được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở và ngành chức năng tăng cường, đồng chí Đinh Thị Thu Hà, Trưởng phòng Y tế huyện cho biết: Với mục tiêu đảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; phòng chống ngộ độc thực phẩm; kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng; phấn đấu không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm đông người do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, kém chất lượng trong dịp tết Trung thu năm 2024. Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ huyện đến các xã, thị trấn triển khai kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; chợ đầu mối; cơ sở kinh doanh trái cây; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không bảo đảm ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu phát hiện vụ việc có dấu hiệu của tội phạm đề nghị chuyển cơ quan công an xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Thời gian kiểm tra từ 20/8/2024 đến 20/9/2024.

Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở hoa-bánh Chính Tuyết (xã Kim Chính).

Đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành và chuyên ngành của huyện đã kiểm tra 10 cơ sở sản xuất thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của tỉnh kiểm tra 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tại các sở sản xuất, đoàn kiểm tra thủ tục hồ sơ hành chính pháp lý; kiểm tra các hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở nơi sản xuất, kinh doanh thực phẩm; việc chấp hành quy định của người tham gia chế biến thực phẩm như: Giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về ATTP. Qua kiểm tra và đánh giá bước đầu tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các đoàn kiểm tra nhận thấy, hầu hết các cơ sở đều nghiêm túc thực hiện các quy định về thủ tục hành chính, tem nhãn, hàng hóa được công bố ATTP, nguyên liệu sản xuất thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, không phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không có nguồn gốc. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra cũng còn một số ít cơ sở về điều kiện mặt bằng bày bán các mặt hàng còn chật hẹp.

Hiện, các đoàn kiểm tra liên ngành và chuyên ngành các xã, thị trấn đang thực hiện đợt cao điểm kiểm tra ATTP tại các cơ sở thực phẩm theo phân cấp quản lý và tăng cường công tác tuyên truyền bảo đảm ATTP dịp tết Trung thu theo công văn chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP huyện. Các địa phương, đơn vị đẩy mạnh truyền thông về công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu với nhiều hình thức như: Truyền thông trên hệ thống Đài truyền thanh, Trang thông tin điện tử; qua băng zôn, khẩu hiệu, tờ rơi, áp phích; truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ cán bộ y tế, giáo dục, các hội, đoàn thể các quy định về ATTP, kiến thức ATTP; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP dịp trước, trong và sau Tết Trung thu. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung tuyên truyền các quy định pháp luật về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, việc sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm. Đối với người tiêu dùng, thực hiện hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. Khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ thông tin, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Minh Hằng

 

 

Góp ý của nhân dân
Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 2126018

Trực tuyến: 157

Hôm nay: 1301