Ủy ban nhân dân huyện Kim Sơn - Ninh Bình
Thứ bảy, 25/06/2022

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Sức sống mới trên quê hương Kim Mỹ

Thứ hai, 20/06/2022 70 lượt xem

Kim Mỹ là xã bãi ngang khó khăn, nhưng từ khi triển thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn Kim Mỹ đã “thay da, đổi thịt” mang trong mình sức sống, diện mạo mới.

 

Về Kim Mỹ những ngày này, niềm vui của cán bộ, đảng viên được nhân đôi khi xã Kim Mỹ chuẩn bị đón các đoàn về thẩm định các tiêu chí NTM để được xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2022.

 

Đi trên những con đường bê tông sạch đẹp, rộng rãi, phong quang, hai bên đường có điện cao áp, những thảm hoa mười giờ đua nhau khoe sắc thắm, nhà cao tầng, mái ngói đỏ tươi mọc lên san sát. Các công trình phúc lợi được sửa chữa, nâng cấp, xây mới khang trang. Các hoạt động giao thương buôn bán nhộn nhịp, tấp nập hơn. Tất cả những điều này khác hẳn với ký ức của những ai đã từng về Kim Mỹ những năm trước đây trên những con đường đất trơn trượt về mùa mưa, khói bụi ngày nắng nóng, dân cư thưa thớt, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn.

Diện mạo nông thôn Kim Mỹ ngày càng đổi thay

 

Kim Mỹ là 1 trong 2 xã cuối cùng của huyện hoàn thành 19/19 tiêu chí XD NTM. Khi bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, tỷ lệ các tiêu chí đạt chuẩn của xã còn thấp, mới chỉ đạt 5/19 tiêu chí, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, chưa khai thác được những lợi thế, tiềm năng của địa phương; hệ thống kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ. Song, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy chính quyền, sự chung sức đồng lòng của nhân dân, sau 11 năm triển khai thực hiện với quyết tâm cao, vượt qua khó khăn, diện mạo NTM trên địa bàn xã đổi thay rõ rệt. Đổi thay từ những cung đường đến các công trình trường, trạm. Hệ thống hạ tầng được đầu tư cải tạo, tổng số đường giao thông trên địa bàn xã 126,96 km được bê tông hóa cơ bản. Tổng số kênh mương do xã quản lý là 51,921 km, 3 trạm bơm tiêu, 62 cống cấp II và cấp III, 605 cống tròn nội đồng, hàng năm đều được duy tu, bảo dưỡng đảm bảo phòng chống thiên tai, phục vụ tốt công tác tưới tiêu, sản xuất, thâm canh của nhân dân. Rác thải được thu gom, công tác vệ sinh môi trường được đảm bảo, nhà nhà ý thức giữ đẹp nếp nhà từ trong ra đến tận ngõ.

 

Kim Mỹ không chỉ đổi thay ở diện mạo mà còn ở chính cuộc sống của mỗi người dân khi thế độc canh cây lúa bị “phá vỡ”, kinh tế có sự chuyển dịch, cơ cấu mùa vụ hợp lý, các tiến bộ KHKT được áp dụng vào sản xuất đã đem lại nguồn thu nhập ngày càng cao, đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao. Xác định nhiệm vụ đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là trọng tâm, đòn bẩy để thực hiện các tiêu chí khác, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung khắc phục những khó khăn, quy hoạch lại sản xuất, khuyến khích người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung. Với diện tích 440 ha đất 2 lúa, hiện phần lớn diện tích được bà con nông dân gieo cấy bằng các giống lúa chất lượng cao, lúa nếp đem lại giá trị thương phẩm lớn. Để bao tiêu sản phẩm, tránh tình trạng “được mùa, mất giá”, HTXNN đã ký kết hợp đồng liên kết sản xuất tiêu thụ lúa nếp hương với công ty TNHH Vật tư nông nghiệp Hồng Nga để tiêu thụ lúa cho nông dân. Với 49,21 ha nuôi trồng thủy sản, nhân dân áp dụng công nghệ cao vào sản xuất giảm rủi ro mang lại hiệu quả kinh tế cao, tổng sản lượng thủy sản hàng năm của xã đạt trên 260 tấn. Năm 2021 thu nhập bình quân đầu người đạt 51,3 triệu đồng; ước tính năm 2022 là 53,6 triệu đồng/người/năm. Xã cũng quy hoạch đất trồng cây hoa, cây cảnh; quy hoạch vùng nuôi trồng thuỷ sản; quy hoạch vùng lúa – cá xen canh tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình phát triển kinh tế.

Nhiều mô hình kinh tế của nhân dân trên địa bàn xã mang lại hiệu quả kinh tế cao

 

Cùng với đầu tư phát triển và mở rộng sản xuất, bà con nông dân xã Kim Mỹ đã đẩy mạnh phát triển sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ. Nhiều xưởng cơ khí nhỏ, xưởng mộc, các nghề phụ khác cũng được hình thành và phát triển, thu hút hàng trăm lao động. Hiện nay, trên địa bàn xã có 7 xưởng cơ khí, 8 xưởng mộc, 15 tổ thợ xây dựng, 2 cơ sở đúc ép cọc bê tông, 2 cơ sở chế tác đá, 24 máy cầy, 18 máy xay sát, 17 xe tải, 12 xe dịch vụ vận tải hành khách.

 

Kinh tế ngày càng phát triển, người dân có điều kiện chăm lo cuộc sống tinh thần. Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, những năm qua hệ thống thiết chế văn hóa ở xã Kim Mỹ được quan tâm đầu tư, xây dựng mới và nâng cấp. Với phương châm ”Nhà nước và nhân dân cùng làm” từ năm 2014 đến nay xã đã xây dựng mới 8 nhà văn hóa, nâng tổng số 12/12 xóm có địa điểm sinh hoạt văn hóa, có đủ điều kiện phương tiện đảm bảo cho các hoạt động cộng đồng, hội họp, sinh hoạt văn hóa, thể thao. Nhà văn hóa trung tâm xã đã được đầu tư xây dựng với tổng diện tích xây dựng 650m2 với trên 520 chỗ ngồi. Sân vận động xã đã được quy hoạch với diện tích hơn 5.400m2, tại xóm Mỹ Hoá. Qua đó, tạo nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, đáp ứng nhu cầu về văn hóa, nghệ thuật, vui chơi, giải trí lành mạnh của nhân dân.

 

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM đã mang đến xã bãi ngang Kim Mỹ sức sống mới, diện mạo mới. Xác định xây dựng NTM có điểm đầu không có điểm kết thúc và mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng sống cho nhân dân. Hiện xã Kim Mỹ đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các tiêu chí để được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2022 và tiếp tục lộ trình nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM.

 

Nguyễn Chinh

 

Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
587876

Trực tuyến: 7

Hôm nay: 56