Sôi nổi các hoạt động chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Thứ năm, 11/03/2021 403 lượt xem

Cùng với các hoạt động chào mừng thành công đại hội XIII của Đảng, hướng tới cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tuổi trẻ huyện nhà đã và đang có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021). Ban Biên tập giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn của Phóng viên với đồng chí Lê Thị Lụa – Huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn.

Đồng chí Lê Thị Lụa – HUV, Bí thư Huyện đoàn

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết mục đích cũng như Chủ đề Tháng thanh niên năm 2021?

Đồng chí Lê Thị Lụa – HUV, Bí thư Huyện đoàn: Với mục đích tạo đợt thi đua sôi nổi của thanh niên toàn huyện bằng những hành động, công trình, phần việc cụ thể chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) và để tăng cường sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với thanh niên; bồi dưỡng, giáo dục, tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành. Các hoạt động trong tháng Thanh niên 2021 được các cấp bộ đoàn  triển khai với chủ đề “Tự hào truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh”.

Phóng viên: Hưởng ứng tháng thanh niên năm nay, tuổi trẻ huyện nhà tập trung vào các hoạt động nổi bật nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Thị Lụa – HUV, Bí thư huyện đoàn: Hưởng ứng tháng thanh niên, tuổi trẻ huyện nhà tập trung vào các hoạt động nổi bật đó là:

1. Thứ nhất là: Tổ chức tuyên truyền, giáo dục: Về truyền thống, lịch sử  90 năm vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; về Tháng Thanh niên; về kết quả Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc; xây dựng Chương trình hành động của các cấp bộ Đoàn thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội Đảng các cấp.

2. Thứ hai là: Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các hoạt động thi đua chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh kết hợp với ngày hội tuổi trẻ, tuyên truyền ca khúc cách mạng, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cho đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Các hoạt động tổ chức Ngày hội thanh niên, Ngày đoàn viên, Ngày hội tuổi trẻ sáng tạo; tổ chức đồng loạt “Ngày chủ nhật xanh”, Ngày hội tuổi trẻ tình nguyện; Ngày hội “Thiếu nhi vui, khoẻ” và “Tiến bước lên Đoàn” được phát động rộng khắp trong đoàn viên, thanh niên; khởi công xây dựng các công trình thanh niên, xây dựng khu, điểm vui chơi, sinh hoạt văn hóa cho thanh thiếu nhi.

3. Thứ ba là: Tổ chức các hoạt động phát huy tinh thần tình nguyện vì cộng đồng của thanh niên: Thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; Thanh niên tham gia các hoạt động an sinh xã hội, phục vụ nhân dân.

4. Thứ tư là: Tổ chức các hoạt động đồng hành với thanh niên với các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; các hoạt động đồng hành, chăm lo cho thanh thiếu nhi.

Cuối cùng là các hoạt động tập trung xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên. Triển khai cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” và phát triển đoàn viên mới.

Các hoạt động trong Tháng thanh niên đã và đang được các cấp bộ đoàn trong huyện triển khai thực hiện

Phóng viên: So với những năm trước, Tháng Thanh niên năm nay có những điểm mới nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Thị Lụa – HUV, Bí thư huyện đoàn: Năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động của các cấp bộ Đoàn. Tuy nhiên, với thống nhất nhận thức không phải vì dịch Covid - 19 mà không thực hiện các hoạt động, phải suy nghĩ tìm cách làm phù hợp vừa đạt được mục đích, yêu cầu hoạt động vừa đảm bảo phòng, chống dịch; Ban Thường vụ Huyện đoàn đã xây dựng kế hoạch phù hợp với điều kiện thưc tế, chỉ đạo tới các cơ sở Đoàn làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh gắn với tổ chức các hoạt động mang dấu ấn của thanh niên.

Năm nay, các cấp bộ đoàn trong toàn huyện không tổ chức lễ ra quân hưởng ứng tháng thanh niên mà tập trung tổ chức các hoạt động hưởng ứng cụ thể, đồng loạt tổ chức các hoạt động khởi động tháng thanh niên vào ngày 1.3.2021 và đã đăng ký tổ chức rất nhiều công trình, phần việc thực hiện trong Tháng thanh niên.

Như đã nói, các hoạt động hưởng ứng tháng thanh niên năm nay nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng thành công đại hội đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nên cán bộ, đoàn viên, thanh niên càng phấn khởi, hăng hái, sôi nổi, tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động.

Phóng viên: Đồng chí có thông điệp gì muốn gửi đến đoàn viên, thanh niên huyện nhà để phát huy hơn nữa vai trò, vị thế của tuổi trẻ tham gia xây dựng quê hương?

Đồng chí Lê Thị Lụa – HUV, Bí thư huyện đoàn: Để tiếp tục phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ huyện nhà trong thời gian tới, tôi thiết nghĩ mỗi cán bộ, Đoàn viên, thanh niên, mỗi cơ sở Đoàn cần tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện với khí thế “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Từ huyện đến cơ sở phải biết chọn hoạt động, xây dựng các công trình, phần việc phù hợp để thu hút được cán bộ, Đoàn viên, thanh niên tham gia.

Vâng xin cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Hiền