Sôi động thị trường hoa, cây cảnh dịp tết 2018

Thứ tư, 02/05/2018 559 lượt xem

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, thị trường hoa, cây cảnh trên địa bàn huyện Kim Sơn đã nhộn nhịp với các loài cây, hoa độc đáo, phong phú, đa dạng về chủng loại và giá cả.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số cửa hàng hoa, cây cảnh dọc tuyến Quốc lộ 10, ngoài một số loại cây đặc trưng, quen thuộc cho ngày Tết như mai, đào, quất thi thị trường hoa, cây cảnh Tết năm nay xuất hiện nhiều loại cây mới, khá đa dạng về chủng loại, giá cả

Chợ hoa xuân 2018 có nhiều loại cây mới

Khách hàng có thể thoải mái lựa chọn từ các loại hoa, cây cảnh cao cấp như: Lan nữ hoàng, địa lan, lan hồ điệp, sung cảnh, cây phát lộc, hồng cổ sapa, dạ ngọc minh châu đến các loại cây có giá bình dân hơn: mai đỏ, hoa cát tường, trạng nguyên, đồng tiền, ly, sen cạn, kim ngân lượng, tuy - líp. Hiện địa lan có giá từ 300- 1 triệu đồng/chậu, lan hồ điệp với nhiều màu có giá khoảng từ 130-150 nghìn đồng/cành, hoa trạng nguyên 150 nghìn đồng/chậu, cây quất mini từ 70 - 200 nghìn đồng/cây. Ông Vũ Trọng Quảng - Chủ cửa hàng có hơn 40 loại hoa, cây cảnh cho biết: “Không chỉ chọn mua đào, quất năm nay người dân cũng rất ưa chuộng các loại hoa, cây để bàn mini, nhất là các loại hoa mới”

hanh long phúc lộc có giá từ 1 triệu – 6 triệu đồng/ cây

Để phục vụ thị hiếu của người tiêu dùng, các nhà vườn năm nay còn cho ra đời những loại cây mới như thanh long phúc lộc, táo bonsai, bưởi cảnh, đào 3 màu, cam canh, 1 cây 5 loại quả rất bắt mắt, hấp dẫn và mang nhiều ý nghĩa. Những loại cây mới này cũng có giá không hề rẻ, thanh long phúc lộc có giá từ 1 triệu – 6 triệu đồng/ cây, táo bonsai từ 1 triệu – 2 triệu 500 đồng/ cây, bưởi cảnh từ 1 triệu đến 5 triệu/cây, cam canh từ 900 nghìn đến 2 triệu…tuy nhiên vẫn có rất nhiều người mua những loại cây này để bày trong dịp Tết. Các loại cây cảnh mới, giá cao được bà con đón nhận, điều đó chứng tỏ đời sống kinh tế, xã hội của nhân dân Kim Sơn ngày càng được nâng cao. Tết cổ truyền không chỉ là bánh chưng, giò chả, đào quất, mà còn là những loại hoa đẹp, cây cảnh mới lạ, đặc sắc, tô điểm thêm cho sắc xuân năm mới thêm vui tươi, ấm áp.

Ngoài những loại hoa, cây cảnh mới thì đào, quất vẫn chiếm một phần lớn trong lựa chọn của người dân. Cụ Trần Trọng Hà, người dân xã Thượng Kiệm đã ngoài 80, nhưng cụ vẫn giữ thói quen tự tay chọn cho gia đình mình 1 cành đào để chơi Tết bởi với cụ, hoa đào là loại hoa mang lại không khí xuân cho gia đình: “Năm nay chợ hoa có rất nhiều loại hoa đẹp, mới lạ từ khắp nơi mang về, nhưng tôi vẫn chọn hoa đào vì với gia đình chúng tôi thì hoa đào mang mùa xuân và tài lộc đến trong năm mới”.

Nhiều gia đình vẫn chọn hoa đào cho ngày Tết của gia đình.

Qua khảo sát, người dân vẫn ưa chuộng giống đào phai, những cây đào có thế đẹp được trồng tại chậu giá từ 8 trăm đến 2 triệu rưỡi/cây; đối với những cây đào cổ thì giá cao hơn từ 5 đến 15 triệu/cây; quất phổ biến  từ 3 trăm nghìn -2 triệu đồng/cây.

Chợ hoa năm nay ngoài điểm bán tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao Thông tin huyện thì tại nhà văn hóa các xã, thị trấn cũng có những hàng bán hoa, cây cảnh phục vụ tết như nhà văn hóa xã Quang Thiện, xã Như Hòa, sân vận động xã Đồng Hướng, giúp bà con có thể mua bán thuận tiện hơn. Chị Bùi Thị Tươi- chủ sạp bán quất cảnh, cam canh và bưởi Diễn tại sân nhà văn hóa Quang Thiện cho biết: “Năm nay thuê được địa điểm tại nhà văn hóa đây rất rộng rãi, lại gần trung tâm nên người mua có thể thoải mái xem, chọn cây, có chỗ để xe không lo mất an toàn giao thông”.

Sắc thắm hoa đào

Cùng với những điểm bán tập trung thì còn rất nhiều các điểm bán nhỏ lẻ khác dọc theo tuyến đường chính và khu vực chợ Năm Dân. Thời tiết năm nay tuy có không mấy thuận lợi cho cây cảnh phát triển nhưng sức mua của người dân cũng không hề giảm. Đây có lẽ là thời điểm thích hợp nhất để người tiêu dùng lựa chọn được những chậu hoa, cây cảnh đẹp, phù hợp với phong thủy và tượng trưng cho may mắn, thành đạt cho gia đình mình trong năm mới Mậu Tuất 2018, mang lại mùa xuân mới an khang, thịnh vượng.

Diệu Hoa – Đài Truyền thanh huyện