Sơ kết giữa nhiệm kỳ 2018-2023

Thứ năm, 16/09/2021 319 lượt xem

Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Nông dân, chiều 15/9, Hội Nông dân huyện tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Kim Sôn lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023 và Bầu kiện toàn bổ sung Ủy viên BCH, Ủy viên BTV, bầu chức danh PCT HND huyện Kim Sơn khóa X, nhiệm kỳ 2018-2023. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Minh Lộc – PCT Thường trực Hội Nông dân tỉnh; Ngô Văn Tuyến – TVHU, Trưởng ban Dân vận huyện ủy; đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức huyện ủy, các đồng chí Ủy viên BCH Hội Nông dân huyện khóa X; Chủ tịch HND các xã, thị trấn.

Sau nửa nhiệm kỳ hoạt động, Hội Nông dân huyện Kim Sơn đã hoàn thành 09/12 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Kim Sơn lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023 đề ra. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng được đẩy mạnh. Các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú; các cuộc thi, hội thi và các hoạt động gắn liền với việc đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chính Minh và thực hiện cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Công tác kiện toàn, củng cố xây dựng tổ chức Hội được coi trọng, trong giữa nhiệm kỳ đã kết nạp hơn 900 hội viên đưa tổng số hội viên toàn huyện lên 29.514 hội viên đạt tỷ lệ 83% so với hộ nông dân. Qua phân loại, đánh giá hàng năm số cơ sở hội khá và vững mạnh đều đạt và vượt chỉ tiêu đại hội.

Đồng chí Vũ Văn Tấn – HUV, Chủ tịch Hội Nông dân huyện phát biểu tại hội nghị

Việc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước của nông dân, phong trào “Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới” được đông đảo hội viên hưởng ứng. Nông dân đã hiến hàng nghìn m2 đất, đóng góp hàng tỷ đồng, hàng nghìn ngày công làm mới, sửa chữa trên 300km đường giao thông nông thôn, gần 100km kênh mương nội đồng, hàng trăm nhà văn hóa thôn, xóm, góp phần xây dựng 18/23 xã đạt chuẩn nông thôn mới huyện Kim Sơn.

Phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được các cấp hội nông dân trong huyện tích cực hưởng ứng, phát triển ngày càng sâu rộng. Nhiều dự án có giá trị hàng trăm triệu đồng nhằm hỗ trợ sản xuất, phát triển ngành nghề tạo việc làm cho nông dân được triển khai. Các tổ hợp tác, HTX ngành nghề, chi hội ngành nghề được thành lập. Xây dựng 58 mô hình giảm nghèo bền vững, trực tiếp giúp đỡ 654 hộ nông dân nghèo vươn lên thoát nghèo. Hiện có 5.802 hộ nông dân đạt Danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Có 55 hộ sản xuất kinh doanh cho thu nhâp từ 300-500 triệu đồng; 25 hộ cho thu nhập từ 500 -1 tỷ đổng. Có 25 hộ gia đình nông dân sản xuất kinh doanh giai đoạn 2018 -2020 được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 25 hộ được UBND huyện tặng giấy khen. Đặc biệt hộ ông Vũ Ngọc Quyết ở Khối 4 thị trấn Bình Minh được Trung ương HND Việt Năm tặng Danh hiệu Nông dân xuất sắc năm 2020.

Các hoạt động tư vấn về vốn, cung ứng thiết bị, vật tư nông nghiệp và hỗ trợ nông dân tiếp cận với KHKT được các cấp hội trong huyện triển khai thực hiện. Thông qua việc nhận ủy thác, tính đến nay dư nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện trên 161 tỷ đồng cho 3.796 hộ hội viên vay tại 119 tổ tiết kiệm vay vốn; Tín chấp với Ngân hàng NN&PTNT huyện trên 613 tỷ đồng cho 3.284 hộ vay tại 265 tổ liên kết vay vốn; phối hợp với các doanh nghiệp, công ty cung ứng trên 500 tấn vật tư nông nghiệp, phân bón theo phương thức trả chậm, trị giá hàng tỷ đổng giúp cho nông dân có điều kiện sản xuất, kinh doanh. Tính đến giữa nhiệm kỳ, Hội nông dân các cấp phối hợp với ban, ngành chức năng, các cơ quan khoa học và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức 30 buổi tập huấn cho 5.400 lượt người dự. Thông qua các hoạt động này đã giúp nông dân nâng cao kiến thức, trình độ về khoa học công nghề ứng dụng trong trồng trọt, chăn nuôi giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế huyện nhà.

Đại diện Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, huyện tặng hoa chúc mừng đồng chí Trần Trung Hải được bầu giữ chức danh Phó Chủ tịch Hội Nông huyện với tỷ lệ tín nhiệm đạt 100%

Hội nghị đã tiến hành bầu bổ sung 11 đồng chí là Ủy viên BCH Hội; 04 đồng chí vào Ủy viên BTV Hội Nông dân huyện khóa X, nhiệm kỳ 2018-2023. Bầu đồng chí Trần Trung Hải- UV BTV huyện đoàn, chuyên viên Huyện đoàn giữ chức danh Phó Chủ tịch Hội Nông huyện với tỷ lệ tín nhiệm đạt 100%.

Nguyễn Hiền