Sơ kết công tác Văn hóa - Thông tin 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Thứ ba, 25/07/2023 369 lượt xem

Chiều ngày 24/7, tại hội trường Nhà văn hóa xã Chất Bình, phòng Văn hóa&Thông tin huyện tổ sơ kết công tác Văn hóa - Thông tin 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Các đại biểu dự hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2023, ngành Văn hóa - Thông tin đã tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã tổ chức tốt các hoạt động thông tin, tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của địa phương; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức sôi nổi gắn các dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước, sự kiện của địa phương; đã tham mưu UBND huyện ban hành 158 văn bản các loại (trong đó 17 kế hoạch, 4 Quyết định, 23 báo cáo, 114 công văn) thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước; Phòng Văn hóa – Thông tin ban hành 74 báo cáo Huyện ủy, UBND huyện và các sở, ngành liên quan.

Công tác tông tin, tuyên truyền được 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện quan tâm thực hiện. 6 tháng đầu năm tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử huyện 400 tin, bài; xây dựng 138 chương trình phát thanh với tổng số 1.242 tin, bài; xây dựng mới nhiều chuyên mục mang tính định hướng và theo dòng sự kiện. Tuyên truyền trực quan: Làm mới 370m2 pano lớn; làm mới 381 tấm pano nhỏ; 292 khẩu hiệu tường, chăng treo 656 băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền tại các trục đường, cổng chào. Bên cạnh đó, ngành Văn hóa – Thông tin cũng phối hợp với các đơn vị, địa phương tuyên truyền trên bảng điện tử được đặt tại cổng trự sở UBND các xã, thị trấn và địa điểm công cộng.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được quan tâm đẩy mạnh nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Các xã, thị trấn đã tổ chức 253 buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, gặp gỡ giao lưu tiễn tân binh lên đường nhập ngũ... Đoàn tuyển của huyện tham gia Hội diễn Nghệ thuật quần chúng tỉnh Ninh Bình năm 2023 đạt giải B toàn đoàn. Tổ chức thành công Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; Giải Việt dã huyện Kim Sơn năm 2023 và lựa chọn những vận động viên xuất sắc tham gia Giải chạy Việt dã tỉnh Ninh Bình, kết quả Kim Sơn đã đạt giải Nhì toàn đoàn. Phối hợp với Hội LHPN huyện tổ chức Hội thi dân vũ thể thao ở 25 xã, thị trấn.

Công tác quản lý Nhà nước về dịch vụ văn hóa, quản lý các Di tích và tổ chức các lễ hội; công tác xây dựng Nhà văn hóa xóm, phố, cơ quan, đơn vị văn hóa được quan tâm thực hiện. Hướng dẫn 7 xã thực hiện chuyển đổi số trong năm 2023 gồm: Hồi Ninh, Như Hòa, Quang Thiện, Tân Thành, Kim Chính, Văn Hải, Kim Mỹ.

Phát huy những kết quả đã đạt được, 6 tháng cuối năm 2023 ngành Văn hóa – Thông tin tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm đó là: Hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đất nước. Hướng dẫn các xã, thị trấn hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận các danh hiệu “Thôn, xóm, phố văn hóa” năm 2023. Công nhận xã Chất Bình “Xã đạt chuẩn văn hóa NTM giai đoạn 2018 – 2023”; đề nghị Sở VHTT trình UBND tỉnh công nhận lại 6 cơ quan, đơn vị văn hóa giai đoạn 2018 – 2023. Tổ chức các lớp tập huấn, truyền dạy, nâng cao chất lượng CLB hát Chèo, hát Văn, Xẩm trên địa bàn huyện; hướng dẫn cơ sở thành lập CLB văn nghệ, khiêu vũ thể thao. Tham gia các hoạt động Festival Ninh Bình kết nối di sản; tuyển chọn thành lập đội tuyển tham giải Bóng đá Nhi đồng cúp Phát thnah và Truyền hình Ninh Bình lần thứ XXV. Chỉ đạo các xã tập trung tuyên truyền kết quả xây dựng NTM trên địa bàn huyện, đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng công bố Quyết định của Chính phủ huyện đạt chuẩn NTM. Tăng cường công tác quản lý kinh doanh các dịch vụ văn hóa, thể thao; quản lý di tích lịch sử và lễ hội; ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số.

Minh Hằng