Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Thứ ba, 09/08/2022 414 lượt xem

Ngày 04/8/2022, Phòng Tư pháp huyện sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022 tới công chức Tư pháp - Hộ tịch của 25 xã, thị trấn. Đồng chí Phạm Thị Thu Phương -Trưởng Phòng Tư pháp chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị sơ kết công tác Tư pháp

Trong 6 tháng đầu năm 2022, được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình và sự phối hợp hiệu quả của các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện, Phòng Tư pháp đã làm tốt công tác chỉ đạo, điều hành và đề ra các giải pháp giải quyết các nhiệm vụ của Ngành, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao.

Kết quả trong 6 tháng triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, ngành Tư pháp huyện đã hoàn thành đúng tiến độ, có chất lượng về nội dung, các chương trình, kế hoạch công tác trọng tâm đã được ban hành kịp thời và triển khai đến UBND các xã, thị trấn; các lĩnh vực trọng yếu của ngành đã được triển khai đạt kết quả cao như: Công tác tham mưu văn bản được nâng cao; công tác kiểm tra, rà soát văn bản QPPL được tiến hành thường xuyên; công tác quản lý nhà nước về hành chính tư pháp ngày càng đi vào nề nếp; cải cách từng bước về quy trình, thủ tục, vừa đảm bảo đúng pháp luật vừa tạo thuận lợi nhất cho người dân; công tác xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật được chú trọng hơn; công tác phổ biến giáo dục pháp luật được tăng cường; công tác kiểm tra được thực hiện thường xuyên.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, Phòng Tư pháp đã thẩm định 03 văn bản QPPL, ban hành 10 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn đối với công chức TP-HT các xã, thị trấn;  tham mưu cho UBND huyện ban hành 04 Kế hoạch, 12 Công văn, 04 Quyết định, 03 Báo cáo, kiểm tra 306 Nghị quyết của HĐND các xã, thị trấn ban hành trong kỳ họp cuối năm 2021 và kỳ họp giữa năm 2022; từ huyện đến cơ sở đã thực hiện đăng ký kết hôn cho 450 cặp; đăng ký khai sinh cho 1.695 trường hợp; đăng ký khai tử cho 452 trường hợp; cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho 871 trường hợp; đăng ký nhận cha, mẹ, con cho  07 trường hợp, đăng ký giám hộ cho 02 trường hợp; thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch cho 166 trường hợp; thực hiện chứng thực bản sao từ bản chính cho 24.690 trường hợp; chứng thực Hợp đồng giao dịch cho 2.190 trường hợp, chứng thực chữ ký cho 1.061 trường hợp; tổ chức được 70 hội nghị triển khai, phổ biến pháp luật cho 4.450 người tham dự;  tiếp nhận 50 vụ việc hòa giải (trong đó hòa giải thành 25 vụ, hòa giải không thành 16 vụ, đang hòa giải 09 vụ); trên địa bàn huyện đã phát hiện 3.688 vụ vi phạm hành chính và ban hành 3.711 quyết định xử phạt trong các lĩnh vực như đất đai, an ninh trận tự, quân sự, y tế, môi trường, thu được số tiền phạt 7.329.775.000 đồng; tổ chức kiểm tra chuyên môn nghiệp vụ công tác Tư pháp tại 12 xã, thị trấn.

Công chức TP-HT các xã, thị trấn phát biểu ý kiến thảo luận

Thảo luận hội nghị, các đồng chí công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, thị trấn đã tập trung vào những khó khăn, vướng mắc trong công tác tư pháp như: Việc luân chuyển công chức TP-HT cấp xã; việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trên cổng dịch vụ công tỉnh Ninh Bình; chứng thực bản sao điện tử; công tác chứng thực chữ ký, việc xác nhận tình trạng hôn nhân, việc đăng ký khai tử, việc triển khai phần mềm dùng chung của ngành Tư pháp còn gặp nhiều khó

do phần mềm chuyên ngành và phần mềm dịch vụ công giữa các ngành và địa phương chưa đồng bộ, các phần mềm chưa hoàn chỉnh, chậm sửa đổi; bên cạnh đó, các đồng chí công chức TP-HT cũng đưa ra những đề xuất kiến nghị trong thời gian tới để nâng cao hiệu quả công tác tư pháp trên địa bàn.

Đ/c Phạm Thị Thu Phương - Trưởng phòng Tư pháp huyện phát biểu triển khai nhiệm vụ tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí  Phạm Thị Thu Phương - Trưởng phòng Tư pháp đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các tập thể, cá nhân thuộc Ngành tư pháp huyện; khẳng định, kết quả mà Phòng, Ngành Tư pháp đạt được đã đóng góp trực tiếp vào sự phát triển kinh tế xã hội của huyện nhà. Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn, triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác Tư pháp trong 6 tháng cuối năm 2022, đồng chí Trưởng phòng Tư pháp đề nghị các đồng chí công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã ngoài những nhiệm vụ thường xuyên theo chương trình, kế hoạch đã đề ra, cần tập trung thực hiện tốt các mặt công tác theo yêu cầu nhiệm vụ được giao; rà soát lại các nhiệm vụ được giao theo chương trình, kế hoạch công tác để kịp thời tham mưu, đề xuất thực hiện, tránh tình trạng chậm trễ, bỏ sót công việc.

Vũ Thị Thương Lan, chuyên viên Phòng Tư pháp