Sơ kết công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Thứ hai, 25/07/2022 1010 lượt xem

Sáng 25/7, Hội Khuyến học huyện tổ chức Sơ kết công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập 6 tháng đầu năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

6 tháng đầu năm 2022 là những tháng Hội Khuyến học huyện Kim Sơn bắt đầu đi vào thực hiện nhiệm vụ công tác khuyến học, khuyến tài xây dựng XHHT giai đoạn 2021- 2030 theo Kết luận số 49 ngày 10/5/2019 của Ban Bí thư (khóa XII) về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11 của Bộ Chính trị ngày 13/4/2007. Dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Hội Khuyến học tỉnh, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự tham gia của cả hệ thống chính trị, trong đó đội ngũ cán bộ khuyến học đã từng trải qua nhiều cương vị lãnh đạo khác nhau, có phẩm chất, năng lực tốt, là lực lượng nòng cốt của phong trào, Hội Khuyến học huyện đã chỉ đạo các cơ sở hội thường xuyên củng cố kiện toàn tổ chức hội và hoạt động có hiệu quả.

Quang cảnh hội nghị

Tính đến tháng 6 năm 2022 toàn huyện có 25 cơ sở hội với 375 chi hội, trong đó 298 chi hội khu dân cư, 77 chi hội các trường học và các trung tâm học tập cộng đồng. Số hội viên hội khuyến học 54.355 hội viên,đạt 29,59 % dân số. Tổng qũy khuyến học đến tháng 6 năm 2022 là: 9 tỷ 509 triệu 294 nghìn đồng. Bình quân quỹ/đầu người/Hội viên là 175.000 đồng. 6 tháng đầu năm, hội khuyến học các cấp đã khen thưởng cho 5.623 học sinh; với số tiền 377 triệu 740 nghìn đồng. Trao học bổng: 625 suất. Thăm hỏi, tặng quà, hiện vật với số tiền trên 121 triệu đồng. Tặng 275 chiếc xe đạp trị giá 275.000.000 đồng.

Các Trung tâm học tập cộng đồng đã xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học. Xây dựng chương trình giáo dục, cho các xóm/phố đăng ký nội dung cần học, số người học, phối hợp với các đoàn thể chính trị, y tế, dân số, hợp tác xã nông nghiệp để xây dựng tổ chức từng lớp học, số người cần học. Phân công giáo viên và mời các chuyên gia của huyện, của tỉnh, các bộ, ngành của Trung ương về chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nhân dân, áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản, dạy nghề nông thôn. Tổ chức thành công chuyên đề cấp tỉnh tại TTHTCĐ xã Chất Bình về Quy trình sản xuất lúa chất lượng cao hướng hữu cơ  ST25. Trung tâm học tập cộng đồng các xã, thị trấn đã tổ chức các chuyên đề, lớp học cho nhân dân, góp phần nâng cao trình độ hiểu biết về pháp luật, về khoa học kỹ thuật ứng dụng vào lao động sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế. Tổng số các chuyên đề đã tổ chức: 175 chuyên đề cho 8.750 lượt người học, đáp ứng yêu cầu học tập của nhân dân.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận nhiều ý kiến đóng góp xây dựng cho phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của địa phương ngày càng phát triển.

Trong 6 tháng cuối năm 2022, Hội Khuyến học huyện sẽ tiếp tục triển khai tuyên truyền các văn bản chỉ đạo về xây dựng xã hội học tập của các cấp đến các ban khuyến học và chi hội khuyến học. Đẩy mạnh công tác phát triển hội viên. Củng cố tổ chức cơ sở hội, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức hội. Vận động xây dựng quỹ khuyến học.Đồng thời, tổ chức tập huấn nội dung bộ tiêu chí đánh giá các mô hình học tập hướng dẫn quy trình đánh giá công nhận các mô hình học tập, học tập kiểu mẫu, công dân học tập cho cán bộ hội khuyến học cấp xã và ban chấp hành hội khuyến học huyện. Triển khai đại trà bộ tiêu chí đánh giá các môn hình học tập và công dân học tập. Tổ chức kiểm tra, đánh giá, xếp loại cộng đồng học tập các xã và các mô hình học tập. Nhân rộng các mô hình học tập, vận động quỹ xây dựng quỹ để giúp đỡ các trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và thúc đẩy phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài tại các cơ sở, chi hội trong toàn huyện phát triển và phát động phong trào thi đua “Mùa thu khuyến học”.

Diệu Hoa