Sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm, đề ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Thứ hai, 24/07/2023 1194 lượt xem

Chiều 21/7, tại phòng họp số 2, Trụ sở Huyện ủy, Hội LHPN huyện sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm, đề ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Quang cảnh hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm, các cấp HPN trong huyện đã bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp uỷ, sự chỉ đạo, định hướng của HPN cấp trên, xây dựng kế hoạch sát với nhiệm vụ chính trị địa phương, đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện phong trào thi đua, các cuộc vận động, các nhiệm vụ trọng tâm đạt kết quả khá rõ nét.

Nổi bật là tập trung tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện chủ đề năm 2023 của Tỉnh ủy, Huyện uỷ, TW Hội . Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực hưởng ứng tổ chức các hoạt động, các sự kiện chính trị, các ngày kỷ niệm của TW, Tỉnh, Huyện, Hội…,có nhiều hoạt động giáo dục truyền thống, tham gia bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa, lễ hội và đổi mới trong công tác tuyên truyền; việc triển khai phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”, tiếp tục duy trì và nhân diện các mô hình “Dân vận khéo” hiệu quả; quan tâm tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, gia đình phụ nữ, trẻ em nghèo, khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình cán bộ Hội, hội viên công giáo; động viên tân binh lên đường nhập ngũ; đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực cán bộ Hội các cấp, ứng dụng CNTT, triển khai nhiệm vụ công tác Hội, coi trọng hiệu quả thực chất, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

HPN các cấp đã đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thực hiện tốt phong trào thi đua "Xây dựng người phụ nữ Ninh Bình thời đại mới"; Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", mô hình "Gia đình 5 có, 3 sạch"..., triển khai và thực hiện phong trào Xóm/ Phố trồng hoa; Tuyến đường kiểu mẫu, Nhà sạch đường đẹp/Nhà sạch phố đẹp. Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ toàn huyện tích cực hưởng ứng phong trào “Ngày Thứ bảy xanh, Ngày Chủ nhật sạch” do UBND huyện phát động vào ngày thứ 7 hàng tuần.

Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện cũng quan tâm hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ. Ngay từ đầu năm, Hội LHPN huyện chỉ đạo Hội phụ nữ cơ sở tổ chức khảo sát, xác định nguyên nhân, biện pháp hỗ trợ phụ nữ đứng chủ, 100% hộ nghèo do phụ nữ đứng chủ được Hội hỗ trợ giúp đỡ, 25/25 cơ sở Hội đăng ký nhận giúp 50 hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo, khó khăn có địa chỉ. Các cấp Hội tiếp tục khai thác các nguồn vốn vay, đưa tổng số dư nợ hiện nay 608,513 triệu đồng cho 8.980 hộ vay. Thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, 25/25 đơn vị đăng ký hỗ trợ mỗi đơn vị 01 phụ nữ khởi nghiệp. Ra mắt Tổ hợp tác trồng cây dược liệu Kim Đông với 5 thành viên tham gia; tham gia cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp” 01 dự án dự của hội viên thị trấn Phát Diệm đã được lựa chọn vào vòng bán kết cấp vùng.

Đặc biệt, 6 tháng đầu năm Hội phụ nữ các cấp đã giới thiệu 43 phụ nữ ưu tú bồi dưỡng kết nạp vào Đảng và đã có 8 hội viên phụ nữ được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam; chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội, đề xuất chính sách liên quan đến phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới được nâng cao. Nhiều mô hình CLB "Bình đẳng giới", "Phụ nữ với pháp luật", "Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội", "Phòng, chống bạo lực gia đình" được nhân rộng, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, các cấp HPN tập trung tuyên truyền và vận động hội viên tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động và Chủ đề công tác năm 2023. Tập trung triển khai có hiệu quả các mô hình "Dân vận khéo" và các hoạt động hỗ trợ xã về đích NTM mới nâng cao, NTM kiểu mẫu. Tổ chức tốt các chương trình, giao lưu, diễn đàn, ra mắt mô hình... theo kế hoạch. Thực hiện có hiệu quả công tác quản lý vốn vay, hỗ trợ kỹ thuật, giúp phụ nữ khởi nghiệp, nâng cao hiệu quả mô hình liên kết sản xuất, tổ hợp tác, hợp tác xã; tiếp tục thực hiện hoạt động bảo vệ môi trường, nhân đạo, từ thiện. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động Hội cấp cơ sở, hoạt động Chi hội, hoạt động của lực lượng cốt cán, hội viên nòng cốt; quan tâm các Chi hội vùng đồng bào có đạo, chú trọng các loại hình tập hợp hội viên đặc thù. Tiếp tục bồi dưỡng, giới thiệu hội viên ưu tú cho Đảng, rà soát phát triển Đảng cho chi hội trưởng trong độ tuổi. Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, phản biện xã hội, đối thoại, góp ý vào các dự thảo văn bản của Hội và địa phương đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Hội LHPN huyện đã tiếp nhận và trao 50 hộp sữa NEDMill (dung lượng 800g) do công ty TNHH xuất nhập khẩu Tisoto Việt Nam tài trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi, khuyết tật trên địa bàn huyện; trao giải Nhất và giải khuyến khích cho 2 cá nhân đạt giải cuộc thi trắc nghiệm trên Internet "Tìm hiểu kiến thức về ATTP" năm 2023 do Hội LHPN tỉnh tổ chức.

Nguyễn Chinh