Sẵn sàng cho diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2023

Thứ sáu, 15/09/2023 727 lượt xem

Diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2023 dự kiến diễn ra vào ngày 28, 29/9. Xác định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm nâng cao khả năng hiệp đồng, hoạt động chiến đấu phòng thủ của LLVT huyện, sẵn sàng xử lý có hiệu quả các tình huống có thể xảy ra. Với vai trò là cơ quan nòng cốt trong tham mưu và tổ chức thực hiện, Ban CHQS huyện đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thành công cuộc diễn tập.

Diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2023 nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương trong các trạng thái về quốc phòng. Nắm và vận dụng linh hoạt nội dung, phương thức hoạt động lãnh đạo của cấp ủy Đảng, phương pháp tổ chức thực hiện của chính quyền và cơ quan, ban, ngành, đoàn thể địa phương trong các trạng thái về quốc phòng. Nâng cao năng lực tham mưu của lực lượng vũ trang và các phòng, ban, ngành, đoàn thể; trình độ sẵn sàng chiến đấu, khả năng phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng. Đồng thời, tiếp tục điều chỉnh, bổ sung các nội dung trong quy hoạch xây dựng thế trận khu vực phòng thủ tỉnh, huyện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Xây dựng Sở Chỉ huy trung tâm và hệ thống giao thông hào

Đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn, phạm vi rộng với nhiều nội dung, sử dụng nhiều loại vũ khí, trang bị kỹ thuật và nhiều lực lượng, thành phần tham gia ở các khối đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể. Vì vậy, để đảm bảo cuộc diễn tập diễn ra đúng mục đích và yêu cầu, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND, Ban Tổ chức diễn tập huyện ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng hệ thống văn kiện, kế hoạch ý định diễn tập đúng thời gian quy định, đủ số lượng, đảm bảo về chất lượng. Kết quả đến nay, Ban CHQS huyện đã xây dựng hệ thống văn kiện thực hành diễn tập KVPT cấp huyện gồm: 4 văn kiện lãnh đạo, chỉ đạo; 30 văn kiện tổ chức thực hiện và bảo đảm cho nhiệm vụ diễn tập; 33 văn kiện thực hành diễn tập và chuẩn bị đầy đủ văn kiện cầm tay của các vai diễn. Bên cạnh đó, công tác huấn luyện thực binh cũng được đặc biệt coi trọng, đảm bảo sát với yêu cầu, nội dung diễn tập và yêu cầu chiến thuật đặt ra.

Công tác xây dựng hệ thống văn kiện được quan tâm thực hiện đảm bảo đủ số lượng chất lượng

Song song đó, Ban CHQS huyện tham mưu cấp ủy, chính quyền đầu tư kinh phí tu sửa, xây mới nhiều hạng mục công trình trong căn cứ chiến đấu, các khu vực thực hành diễn tập. Mặc dù trong quá trình thi công các hạng mục công trình, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang gặp nhiều khó khăn về thời tiết, các điều kiện để thi công song các lực lượng đều nỗ lực, quyết tâm “vượt nắng, thắng mưa” và khắc phục khó khăn phấn đấu hoàn thành công tác chuẩn bị xong trước ngày 20/9. Đến thời điểm này, khu vực Sở Chỉ huy trung tâm tại xã Lai Thành đã xây dựng xong 1 hầm Sở chỉ huy, 2 hầm chữ A, 10 hầm trú ẩn, làm việc của lãnh đạo và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, kết hợp xây dựng hệ thống giao thông hào nối liền giữa Sở Chỉ huy dài 500m. Ngoài ra còn bố trí các vị trí như: Trận địa PK 12,7m, hố bắn cá nhân, vị trí canh gác…Đồng thời, cơ bản hoàn thành khu vực thực hành tiếp nhận quân nhân dự bị (tại sân vận động xã Thượng Kiệm), khu vực thực hành xử trí tình huống khiếu kiện đông người, gây rối trật tự công cộng (phía tây đường N2, sau trụ sở HU, HĐND, UBND huyện) và  khu vực diễn tập thực binh đánh dịch ĐBĐK.

Để sẵn sàng cho cuộc diễn tập đạt kết quả cao, từ nay đến ngày diễn tập chính thức, Ban CHQS huyện tiếp tục tham mưu Huyện ủy, UBND huyện phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, trọng tâm là năng lực, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ diễn tập. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong LLVT huyện chủ động, tích cực làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt; đẩy nhanh tiến độ và khẩn trương hoàn thiện các hạng mục công trình, bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ, có tính kế thừa trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập hằng năm. Đồng thời, hoàn thiện kịch bản, văn kiện hội nghị, tổ chức luyện tập, tiến hành diễn tập thử. Đẩy mạnh tăng cường tuyên truyền về cuộc diễn tập, công tác trang trí, khánh tiết, hậu cần kỹ thuật được bảo đảm, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ diễn tập.

Với sự chuẩn bị chu đáo từ nhân lực, hệ thống văn kiện, cơ sở vật chất, vũ khí trang bị, phương tiện, tin tưởng rằng cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2023 sẽ diễn ra thành công theo nội dung, ý định đã đề ra.

Nguyễn Chinh