Thứ ba, 23/07/2024

Ra mắt mô hình “Bẫy rác trên sông”

Thứ hai, 22/07/2024 22 lượt xem

Thiết thực tổ chức các hoạt động chào mừng thành công Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029 và thực hiện công tác Đoàn, Phong trào thanh thiếu nhi năm 2024. Ngày 21/7, Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện tổ chức Chương trình ra mắt Mô hình “Bẫy rác trên sông” tại xóm 7, xã Tân Thành.

Các đại biểu thăm quan mô hình “ Bẫy rác trên sông” tại xóm 7, xã Tân Thành.

Kim Sơn là huyện ven biển có nhiều tuyến sông, kênh mương, thuận tiện trong việc tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay ở một số tuyến sông, kênh mương còn xuất hiện tình trạng rác thải nhựa trôi nổi, cành cây, mảnh vụn nổi gây tắc nghẽn dòng chảy, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, cảnh quan môi trường. Để đảm bảo cho dòng chảy thông thoáng góp phần vào công tác vệ sinh môi trường, Huyện đoàn Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện xây dựng Mô hình “Bẫy rác trên sông”. Mô hình được triển khai lắp đặt tại vị trí quan trọng dọc theo dòng nước nhằm tối ưu hoá việc thu gom rác thải.

“Bẫy rác trên sông” có thể được mô tả giống như một lồng lưới trang bị phao nổi và cửa sập. Miệng lồng thép được hình thành bởi một dây phao nổi hình chữ V có tác dụng giữ lại rác thải trôi nổi trên bề mặt nước. Hoạt động của bẫy rác này không cần sự hỗ trợ về mặt cơ khí và có thể tuỳ chỉnh linh hoạt về kích thước, thông số theo từng địa điểm lắp đặt.

Việc ra mắt mô hình “ Bẫy rác trên sông” giúp công tác thu gọn rác thải trên các tuyến sông, kênh mương dễ dàng, hiệu quả, giảm chi phí nhân công. Đồng thời nâng cao nhận thức cho người dân về công tác bảo vệ môi trường, qua đó góp phần vào việc thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu ở địa phương.

Dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện.

Cũng trong ngày 21/7, hưởng ứng “Ngày cao điểm chung tay xây dựng cảnh quan, bảo vệ môi trường nông thôn”, “Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ III năm 2024” và thiết thức hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), Ban Thường vụ Huyện đoàn phối hợp với Chi đoàn Đồn Biên phòng Kim Sơn, đoàn viên trường THPT Kim Sơn A, THPT Kim Sơn B tổ chức dâng hương, chỉnh trang, dọn dẹp vệ sinh môi trường khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ huyện và ra mắt công trình “Tranh bích hoạ” tại xóm 14, xã Đồng Hướng.

Nguyễn Hiền

Góp ý của nhân dân