Phụ nữ Kim Sơn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Thứ hai, 02/11/2020 377 lượt xem

Tuyên truyền Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho hội viên là nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật cho cán bộ, hội viên, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Dự buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Uống có trách nhiệm thực hiện An toàn giao thông” của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Quang Thiện được tổ chức định kỳ hàng quý tại Nhà văn hóa xã Quang Thiện. Vẫn chỉ là những câu chào hỏi quen thuộc, tiếng nói cười ríu rít nhưng ở đó cảm nhận được sự đầm ấm, gần gũi, yêu thương đối với hội viên, Câu lạc bộ đã trở thành mái nhà thứ hai. Tại buổi sinh hoạt, hội viên không chỉ được trao đổi thông tin về an ninh trật tự của địa phương qua những câu chuyện thời sự mà còn được phổ biến kiến thức về pháp luật, trách nhiệm của mỗi người trong việc thực hiện chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, luật An toàn giao thông.

Hội viên tham gia kỳ sinh hoạt của Câu lạc bộ

Trao đổi với chị Trần Thị Thu Hương – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện được biết: Hiện, toàn huyện đang duy trì hoạt động 05 Câu lạc bộ “Uống có trách nhiệm thực hiện An toàn giao thông” tại các xã: Ân Hòa, Hùng Tiến, Như Hòa, Quang Thiện và Thị trấn Phát Diệm.

Chị Trần Thị Thu Hương cũng cho biết thêm: Toàn huyện có trên 29.000 hội viên sinh hoạt ở 25 hội cơ sở và 02 chi hội trực thuộc là Chi hội Phụ nữ Công an huyện và Chi hội phụ nữ Ban chỉ huy Quân sự huyện. Về nhận thức của hội viên chưa đồng đều, việc tiếp cận thông tin ở cơ sở chưa kịp thời. Mặt khác, tình trạng vi phạm pháp luật như: bạo lực gia đình, vi phạm các quy định về hộ tịch, hôn nhân gia đình…còn xảy ra. Các chính sách bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ, thực hiện bình đẳng giới nhiều lúc còn bị xem nhẹ.

Chính vì vậy, Ban thường vụ Hội LHPN huyện xác định việc tuyên truyền PBGDPL cho phụ nữ là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Huyện Hội đã chủ động xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, triển khai, phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên đến các cơ sở Hội, việc thực hiện Đề án 212 về xây dựng và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật trong cán bộ, hội viên phụ nữ ở cộng đồng dân cư được chú trọng căn cứ vào tình hình thực tế mỗi địa phương, đơn vị.

Diễn đàn “Phụ nữ với ATGT” ở xã Như Hòa được đông đảo hội viên nhiệt tình tham gia

Ngay sau khi khảo sát, đánh giá thực trạng, các chi hội lựa chọn hình thức, nội dung tuyên truyền phù hợp với trình độ, nhận thức của hội viên. Theo đó, đối với chi hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng có đông hội viên là người có đạo, điều kiện kinh tế còn khó khăn, hội tập trung tuyên truyền, trang bị cho hội viên kiến thức luật pháp, chính sách liên quan đến đời sống phụ nữ, kế hoạch hóa gia đình, vấn đề về tảo hôn, đấu tranh với tội phạm mua bán người, chăm sóc cho trẻ em gái. Đối với khu vực đời sống, dân trí cao thì bên cạnh việc tuyên truyền trực tiếp thông qua đội ngũ tuyên truyền viên, hòa giải viên, các cấp hội còn vận động, hướng dẫn hội viên chủ động cập nhật kiến thức pháp luật thông qua việc tìm đọc, nghiên cứu tài liệu tại các tủ sách pháp luật ở cơ sở.

Đội ngũ tuyên truyền viên trở thành lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền PBGDPL

Song song với đó, các cấp hội cũng chủ động phối kết hợp với các ban, ngành đoàn thể, cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn, truyền thông, tổ chức chương trình toạ đàm, nói chuyện chuyên đề, hội thi, giao lưu văn nghệ, đối thoại trực tiếp; thực hiện việc tuyên truyền PBGDPL lồng ghép trong các kỳ sinh hoạt câu lạc bộ, chi, tổ phụ nữ, dịp kỷ niệm 8/3, 20/10, Ngày Quốc tế hạnh phúc, Ngày Gia đình Việt Nam... Nội dung tuyên truyền tập trung vào: Phòng chống bạo lực gia đình; phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; Luật An toàn thực phẩm; quy định về an toàn giao thông, an ninh trật tự cơ sở. Kết quả, từ đầu năm đến nay, các cấp hội đã tuyên truyền PBGDPL, trợ giúp pháp lý cho trên 15.000 lượt cán bộ, hội viên hội viên; phối với các cơ quan chuyên môn tổ chức 25 buổi truyền thông GDPL cho hơn 1.600 lượt người; diễn đàn “Phụ nữ với an toan giao thông”; “Phòng chống buôn bán người”, “Phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ em ”… được triển khai ở nhiều cơ sở hội. Phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức 03 buổi tập huấn kiến thức pháp luật cho các hội viên cơ sở; nhận giúp đỡ 25 em thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật tiến bộ, tránh xa các tệ nạn xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 10-CT/TU và Nghị quyết liên tịch số 01/TW về công tác quản lý, giáo dục thanh thiêu niên, các cơ sở hội.

Các cấp HPN tăng cường thực hiện Đối thoại trực tiếp tại cơ sở

Mặt khác, để nâng cao chất lượng đội ngũ tuyên truyền viên, hòa giải viên, Hội LHPN chú trọng việc xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật ngay tại cơ sở đảm bảo vững về chuyên môn, nghiệp vụ, có uy tín và trách nhiệm. Qua đó nắm bắt một cách cụ thể, sát thực tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên, kịp thời tuyên truyền cho hội viên hiểu sâu hơn những chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước

Hiện, việc duy trì hoạt động của 08 Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật” tại 8 đơn vị; “Góc tư vấn về giáo dục đời sống gia đình, giáo dục trước hôn nhân, tư vấn tiền hôn nhân” tại thị trấn Bình Minh và 25 tủ sách pháp luật tại cơ sở đã phần nào cung cấp cho cán bộ, hội viên những kiến thức về pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Thông qua công tác tuyên truyền PBGDPL, nhận thức về pháp luật trong cán bộ, hội viên được nâng cao, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật đồng thời tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, xây dựng một xã hội an toàn, hạn chế người vi phạm pháp luật.

Nguyễn Hiền