Phong trào xây dựng nhà văn hóa thôn, xóm, phố của huyện Kim Sơn

Thứ tư, 18/04/2018 719 lượt xem
Cơ sở văn hóa là một trong 19 tiêu chí của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, các địa phương trong huyện Kim Sơn đã tích cực đầu tư xây dựng nhà văn hóa thôn, xóm, khối, phố. Từ đầu năm 2016 đến nay, toàn huyện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 25 nhà văn hóa xóm, nâng tổng số nhà văn hóa xóm, phố, khối của huyện lên 237 nhà, đạt tỷ lệ 79,53%.

Nhà văn hóa xóm 9 xã Lưu Phương

Có thể thấy, cùng với các thiết chế văn hóa khác, nhà văn hóa thôn, xóm, phố hiện nay đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống tinh thần của cộng đồng, là một trong những tiêu chí không thể thiếu trên lộ trình xây dựng nông thôn mới của các địa phương. Do vậy, phong trào xây dựng nhà văn hóa hiện đã trở thành phong trào của cả cộng đồng được đông đảo người dân và các cán bộ, đảng viên chung sức thực hiện. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, các địa phương trong huyện đã chủ động phát huy các nguồn lực trong dân. Nhiều xã, xóm đã tự khai thác, tự tìm cách tạo nguồn kinh phí mà không ỷ lại, trông chờ sự tài trợ của Nhà nước. Tạo nên nguồn lực góp phần thúc đẩy việc xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa của huyện ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Huyện Kim Sơn phấn đấu đến cuối năm 2017, toàn huyện sẽ có 86% xóm, khối, phố có nhà văn hóa.

Mai Hoa – Đài truyền thanh Huyện