Phong trào CNVCLĐ và Hoạt động công đoàn huyện Kim Sơn nhiệm kỳ 2012-2017
Phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn huyện Kim Sơn những năm qua đã đạt được những kết quả quan trọng. Các cấp công đoàn trong huyện không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tăng cường các hoạt động hướng về sơ sở, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Huyện Kim Sơn hiện có 6.151 công nhân viên chức lao động; trong đó đoàn viên công đoàn là 5.373 người, sinh hoạt tại 143 công đoàn cơ sở . Nhiệm kỳ 2012-2017, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện đã bám sát Nghị quyết và các chương trình hành động của LĐLĐ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Kim Sơn, Đại hội Công đoàn huyện lần thứ VIII để tổ chức triển khai thực hiện. Do đó, kết thúc nhiệm kỳ, các cấp công đoàn huyện đã đạt đa số các chỉ tiêu Đại hội Công đoàn huyện lần thứ VIII đề ra.
LĐLĐ huyện đã tích cực chỉ đạo các công đoàn cơ sở (CĐCS) làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa. Việc làm của người lao động trên địa bàn huyện tương đối ổn định. Tiền lương của CNVCLĐ được tăng lên hàng năm theo lộ trình điều chỉnh mức lương tối thiểu của Nhà nước. Bình quân lương của cán bộ, công nhân viên chức khu vực hành chính sự nghiệp khoảng 3.900.000 đồng/người/tháng. Thu nhập bình quân của CNLĐ trong các doanh nghiệp khoảng 3.500.000 đồng/người/tháng.
Các công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện quy chế dân chủ, tập trung tổ chức tốt hội nghị cán bộ công chức viên chức, thực hiện công khai dân chủ các kế hoạch, nội quy, quy chế, sử dụng các nguồn quỹ của cơ quan, đơn vị. Qua đó, người lao động được biết, được tham gia, được giám sát và cùng xây dựng cơ quan, đơn vị phát triển. Công đoàn các cấp đã chủ động phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH), thực hiện tốt luật BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp trong các doanh nghiệp, góp phần nâng cao tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT đạt 87,5%. LĐLĐ huyện đã tập trung chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chủ doanh nghiệp xây dựng và thực hiện tốt thỏa ước lao động tập thể theo hướng có lợi hơn cho người lao động. Hàng năm LĐLĐ huyện xây dựng kế hoạch và tổ chức tốt hoạt động Tháng công nhân với nhiều nội dung thiết thực, tặng quà, chia sẻ khó khăn, hoạt động văn hóa thể thao, đối thoại, tôn vinh người lao động góp phần xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định tiến bộ trong doanh nghiệp.
Chương trình đối thoại giữa lãnh đạo LĐLĐ huyện với người lao động tại công ty Trách nhiệm hữu hạn Đổi Mới
Các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện cũng được LĐLĐ huyện quan tâm, chỉ đạo. Trong nhiệm kỳ, phối hợp với MTTQ và các cơ quan đoàn thể, đồng thời cùng với CĐCS huy động các nguồn lực, chủ động phối hợp với chính quyền thăm và tặng 1.050 suất quà, phụng dưỡng 1 Mẹ Việt Nam anh hùng, ủng hộ 5.000.000 đồng xây dựng nhà tình thương cho thương binh liệt sỹ, đề nghị hỗ trợ cho 02 CNVCLĐ khó khăn về nhà ở với số tiền 55.000.000 đồng từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn” . Các hoạt động ủng hộ nhân đạo từ thiện với tổng số tiền trên 1,4 tỷ đồng; tặng quà quần áo, sách vở, cặp phao cho con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.
Trao tặng học bổng và cặp phao cho con công nhân lao động Công ty Cổ phần gạch Kim Chính
Các cấp công đoàn thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền, kịp thời quán triệt và triển khai các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nghị quyết và các chương trình công tác của công đoàn, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 03, 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức sôi nổi nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, địa phương và tổ chức Công đoàn.
Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn . Công đoàn xem xét giúp đỡ giới thiệu cho trên 500 CNVCLĐ để tổ chức Đảng xem xét kết nạp Đảng. LĐLĐ huyện tổ chức các đợt thăm để nắm tình hình hoạt động của doanh nghiệp, của công đoàn cơ sở; tổ chức tuyên truyền, kết nạp mới 1.105 đoàn viên; phát triển mới được 6 CĐCS. Chỉ đạo 100% công đoàn cơ sơ khối hành chính sự nghiệp hoàn thành việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ theo kế hoạch đề ra. Qua đánh giá xếp loại hằng năm, có 90% CĐCS đạt tiêu chuẩn vững mạnh.
Công đoàn các cấp từ huyện đến cơ sở đã xây dựng kế hoạch hoạt động nữ công và chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của các Ban nữ công quần chúng. Thông qua các diễn đàn nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10) đã thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia. Các phong trào: “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”; xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; xây dựng gia đình theo 4 chuẩn mực "No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”… được ban nữ công Công đoàn các cấp thực hiện nghiêm túc. Tổng kết 5 năm phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2015, toàn huyện có 4.350 chị đạt danh hiệu các cấp.
Trong nhiệm kỳ, nhiều nữ CNVCLĐ huyện đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận
Phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ do LĐLĐ huyện phát động với nhiều nội dung phong phú góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị. Điển hình là các phong trào thi đua: "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo với năng suất, chất lượng hiệu quả, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động", Phòng chống cháy nổ; phong trào “Học tập nâng cao trình độ về mọi mặt đáp ứng yêu cầu sự nghiệp CNH – HĐH”; Phong trào “Thực hành tiết kiệm chống tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội” và các phong trào thi đua chuyên đề như: "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà"; Phong trào thi đua “Phục vụ sự nghiệp CNH - HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn” gắn với phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”...
Qua các phong trào, hàng năm có trên 95% các CĐCS đăng ký thực hiện đề tài sáng kiến kinh nghiệm. Trong nhiệm kỳ vừa qua đã có 8 đề tài và trên 1.500 sáng kiến, kinh nghiệm, mang lại hiệu quả gần 1 tỷ đồng. Trong đó có 1 sáng kiến được Tổng liên đoàn lao động tặng Bằng Lao động sáng tạo. Có trên 70% CNVCLĐ đạt danh hiệu lao động tiến tiến, 15% đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua các cấp. Trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, CĐCS các xã, thị trấn đã tích cực tham mưu, phối hợp, tuyên truyền ,vận động nhân dân tích cực triển khai thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.LĐLĐ huyện vận động các doanh nghiệp, đoàn viên công đoàn đóng góp ủng hộ số tiền và hiện vật trị giá 52 triệu cho 03 nhà văn hóa xã.
LĐLĐ huyện trao tặng quà hỗ trợ xây dựng NVH Tây Thổ - xã Văn Hải
Để hoạt động công đoàn phát huy được hiệu quả cao trong thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, đặc biệt là thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, các cấp công đoàn huyện Kim Sơn sẽ tiếp tục đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, tập hợp đông đảo CNVCLĐ vào tổ chức Công đoàn, phát huy sức mạnh tổng hợp và năng lực sáng tạo của người lao động trong các thành phần kinh tế, vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp Công đoàn huyện Kim Sơn sẽ tập trung thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện khóa IX với phương châm “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”; hướng về cơ sở, vì đoàn viên, người lao động, chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động; xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh, xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước, góp phần xây dựng quê hương Kim Sơn ngày càng giàu mạnh, văn minh.
Diệu Hoa - Đài Truyền thanh huyện
-
Kim Sơn công bố các Quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ
Thứ sáu, 21/02/2025 860 lượt xem
-
Đồng chí Bí thư Huyện ủy thăm, chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 tại trạm Y tế xã Văn Hải.
Thứ sáu, 21/02/2025 84 lượt xem
-
Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện thăm, chúc mừng các cơ sở y tế và Bác sỹ nhân dịp Ngày thầy thuốc Việt Nam
Thứ tư, 19/02/2025 322 lượt xem
-
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện thăm, chúc mừng một số đơn vị y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam
Thứ ba, 18/02/2025 190 lượt xem
-
Kim Sơn chuẩn bị gieo cấy vụ đông xuân 2024-2025
Thứ sáu, 14/02/2025 342 lượt xem
Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?
-
TB về việc tạm dừng tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực: Đăng ký hợp tác xã, hộ kinh doanh tại Trung tâm Một cửa liên thông huyện Kim Sơn
Thứ ba, 18/02/2025 42 lượt xem
-
THÔNG BÁO Tập thể, cá nhân đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước năm 2024
Thứ ba, 21/01/2025 178 lượt xem
-
THÔNG BÁO Kết quả xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp từ hạng IV lên hạng III đối với viên chức các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND huyện Kim Sơn năm 2024
Thứ ba, 14/01/2025 230 lượt xem
-
TB về việc tổ chức lấy ý kiến tham gia vào Kế hoạch sử dụng đất năm 2025 huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình
Thứ sáu, 03/01/2025 207 lượt xem
-
THÔNG BÁO Công nhận kết quả dự kiến trúng tuyển kỳ tuyển dụng viên chức các ĐVSN công lập thuộc UBND huyện Kim Sơn năm 2024
Thứ sáu, 27/12/2024 444 lượt xem
-
QĐ Ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của Văn phòng Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân huyện Kim Sơn
Ban hành: 20/02/2025
-
QĐ Ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của Văn phòng Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân huyện Kim Sơn
Ban hành: 20/02/2025
-
QĐ Ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của Phòng Y tế huyện Kim Sơn
Ban hành: 20/02/2025
-
QĐ Ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Sơn
Ban hành: 20/02/2025
-
QĐ Ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Kim Sơn
Ban hành: 20/02/2025
-
QĐ Ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của Phòng Nội vụ huyện Kim Sơn
Ban hành: 20/02/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất
Ban hành: 14/02/2025
-
V/v tuyên truyền, cảnh báo hành vi lừa đảo khi đặt phòng lưu trú du lịch trên địa bàn
Ban hành: 13/02/2025
-
V/v tham gia triển lãm sản phẩm từ Sâm và dược liệu tại Lễ hội sâm Ngọc Linh quốc tế
Ban hành: 13/02/2025
-
V/v tham gia không gian trưng bày, giới thiệu Muối, gia vị và các sản phẩm OCOP tại Festival nghề muối Việt Nam - Bạc Liêu 2025
Ban hành: 13/02/2025
Lượt truy cập: 2311640
Trực tuyến: 265
Hôm nay: 2813