Phóng sự: Những người "canh sóng tết"

Thứ tư, 02/05/2018 639 lượt xem

Đêm 30 tết, mỗi gia đình lại quây quần bên nhau nghe radio, xem truyền hình chờ đón phút giao thừa thiêng liêng mà ấm cúng. Đằng sau niềm hạnh phúc  ấy của mỗi gia đình là sự đóng góp lặng thầm của những kỹ thuật viên Đài Phát thanh - truyền hình các cấp. Họ thức để canh cho làn sóng Đài ba cấp vươn dài, bay xa  hơn tới mọi xóm làng, người dân. Những đóng góp không mang tên, không mang hình của họ đã nâng cho cánh sóng radio đến khắp mọi miền Tổ Quốc.

Gặp những người "canh sóng"

Đêm 30 tết là đêm không khí đoàn viên gia đình, trong thời khắc thiêng liêng của đất trời chuyển mùa, khi mọi gia đình đang quây quần bên mâm cơm, nhâm nhi ly cà phê, chén rượu xuân ấm ấp để cùng chào đón năm mới thì anh Nguyễn Văn Hùng - kỹ thuật viên Đài Truyền thanh huyện Kim Sơn lại một mình lặng lẽ đối diện với chiếc máy thu, đón giao thừa qua tiếng radio, anh “canh” để cho làn sóng radio được bay xa hơn mang tiếng nói của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp và không khí đón tết khắp mọi miền đến với đông đảo độc giả trên địa bàn huyện.

25 năm gắn bó với nghề cũng là ngần ấy năm anh đón tết tại phòng máy. Anh tâm sự: “ Thời điểm những năm 1992, 1993, khi mới bước vào nghề đi trực đêm 30 tết cả cơ quan chỉ có 1 mình, đường phố thì loáng thoáng ánh đèn, thông tin liên lạc chưa có nên khó khăn trong việc liên lạc với người thân, khi lời chúc tết của Chủ tịch nước vang lên, tiếng pháo nổ tan lúc ấy nỗi nhớ nhà thật kinh khủng”

Năm nay lại là năm thứ 25 anh trực giao thừa, đón tết qua radio, mặc dù đã quen nhưng vẫn có cảm giác lâng lâng, bồi hồi.

Ekip sản xuất chương trình phát thanh của Đài Truyền thanh huyện Kim Sơn

Cho tiếng sóng Việt Nam  bay xa

Bác Nguyễn Văn Toàn, Trưởng Đài Truyền thanh xã Cồn Thoi cũng có hơn 10 năm gắn bó với công việc này. Phòng máy của đài tuy còn thô sơ, thiết bị truyền thanh còn thiếu thốn, nhưng bác Toàn luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề của mình với công việc, bác phấn khởi chia sẻ: “Tết năm nào tôi cũng trực Đài đến khi Chủ tịch nước chúc tết xong, làm công việc này thực sự phải cần đến lòng yêu nghề, bởi khi trực phải đúng giờ, trong thời gian trực không dám đi đâu để xử lý tín hiệu, theo dõi tín hiệu lên xuống để báo cáo cấp trên”

Mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước được truyền tải đến người dân qua làn sóng radio do có sự đóng góp không kể tên của bác. Thực hiện lịch tiếp âm đài cấp trên, bác cứ ân cần chăm chỉ như con ong lấy mật, ngày tiếp âm 3 lần, những ngày lễ, tết theo lịch chỉ đạo của Đài huyện, trực máy, theo dõi tín hiệu, bác ghi chép lại toàn bộ buổi tiếp âm nếu có sự cố gì về tín hiệu còn báo cáo với Đài cấp trên

Mặc dù mới vào nghề, nhưng với anh Nguyễn Mạnh Trường - kỹ thuật viên Đài Truyền thanh huyện cũng có chung cảm nhận như các bác, các anh, được phân công trực ngày 29 tết, mùng 1, mùng 3 và mùng 5 tết, anh Trường luôn chấp hành đúng giờ giấc làm việc, trong thời gian trực nêu cao tinh thần trách nhiệm không dám đi đâu để xử lý tín hiệu, những lúc mất điện còn phải chạy máy nổ để buổi tiếp âm đạt tốt.

Gia đình là hậu phương vững chắc

Chuyện trò với các anh, các bác, ai cũng nhắc đến gia đình, gia đình chính là điểm tựa tinh thần, hậu phương vững chắc. Bởi trong những ngày đặc biệt như thế này, mọi người đều có mặt đông vui thì chính các bác, các anh lại thường xuyên vắng mặt tại nhà. Nếu không có gia đình cảm thông, chia sẻ, các anh, các bác không thể yên tâm làm nhiệm vụ vào những thời điểm đặc biệt như vậy.

Anh Hùng xúc động nói “ cơ quan Đài cấp huyện ít người chỉ có 2 kỹ thuật đảm nhận nhiệm vụ trực máy, các anh phải thay phiên nhau trực, 25 năm trong nghề chưa bao giờ anh được hưởng trọn vẹn cái tết bên gia đình cũng bởi mình đã chọn nghề này, yêu nghề rồi.  làm nhiệm vụ trực đêm giao thừa và 3 ngày tết, con cái cũng quen dần với việc bố vắng nhà, mọi việc trong gia đình là nhờ cả vào người vợ đảm, may vợ mình khéo khoản này nên cũng yên tâm phần nào”.

Ấm lòng vì được quan tâm

Là cơ quan tuyên truyền của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong huyện, với tính chất là không cho phép ngừng hoạt động đặc biệt vào những thời điểm như ngày lễ, tết, nên nhiều năm qua cơ quan Đài Truyền thanh huyện luôn đón nhận sự quan tâm của các đồng chí Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, sự phối kết hợp của các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn trong huyện và tình cảm yêu mến của độc giả. Đặc biệt, ngay trong đêm giao thừa, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã đến động viên chúc tết cán bộ, nhân viên Đài huyện, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã có bài phát biểu chúc tết toàn thể cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong huyện. Đó chính là niềm vui, là động lực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên Đài Truyền thanh huyện và Đài Truyền thanh cơ sở tiếp bước, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp Phát thanh truyền thanh này.

Đồng chí Đỗ Hùng Sơn- Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện, Đồng chí Hoàng Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện chúc tết, động viên cán bộ, viên chức Đài Truyền thanh huyện ngay trong đêm giao thừa.

Đối với anh Hùng, Anh Trường trực Tết, việc được lãnh đạo huyện thăm hỏi, chúc Tết vào thời khắc giao thừa sắp đến là một sự động viên, khích lệ rất lớn, giúp các anh thấy ấm lòng. Chính những sự quan tâm chu đáo đó giúp các anh không ai còn cảm thấy sợ trực Tết và càng thêm yêu nhiệm vụ này.

Với nhiệm vụ canh sóng cho Tiếng nói Việt Nam bay xa, những người trực máy ở Đài Truyền thanh huyện và Đài Truyền thanh cơ sở là cầu nối, góp phần đưa món ăn tinh thần của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp đến với người dân. Mặc dù thời đại bùng nổ thông tin như ngày hôm nay nhưng vẫn còn rất nhiều thính giả yêu mến tiếng nói của Đài ba cấp.

Vậy là tết đã đến, xuân đã sang, cảnh vật như được khoác trên mình chiếc áo ấm áp của mùa xuân. Không khí đón giao thừa ấm cúng đã có mặt ở khắp mọi nơi, trên mọi miền của Tổ Quốc và ở ngay trong chính mỗi gia đình chúng ta.

Bùi Lan- Đài Truyền thanh huyện