Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ sáu, 19/07/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ trong mùa hè

Thứ sáu, 09/06/2023 576 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Mùa hè là thời điểm nhu cầu vui chơi giải trí, đặc biệt hoạt động bơi lội của trẻ em tăng cao. Tuy nhiên cùng với nhu cầu trên là những mối nguy hiểm đe dọa rình rập sức khỏe và tính mạng trẻ nhỏ khi mà việc phổ biến, giáo dục kỹ năng bơi lội an toàn cho trẻ vẫn còn hạn chế

 

Trẻ em là những chủ nhân tương lai của đất nước, bên cạnh việc tạo điều kiện để trẻ phát triển toàn diện cần có những biện pháp hữu hiệu phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong cho trẻ nhiều nhất hiện nay có thể kể đến là tai nạn đuối nước. Tai nạn đuối nước đang gia tăng nhất là vào mùa hè và mùa mưa lũ đang thực sự là một vấn đề gây nhiều bức xúc trong cộng đồng, ảnh hưởng đến tâm lý của mỗi người dân và nghiêm trọng hơn là đến sự sống còn và phát triển của trẻ em.

 

Theo kết quả điều tra của Tổ chức Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) cho thấy, trung bình mỗi năm, ở Việt Nam có khoảng trên 7.000 trẻ em bị chết đuối nước. Gần như ngày nào trên báo chí cũng có những thông tin về tai nạn đuối nước của trẻ em, đặc biệt trong những tháng nghỉ hè và những dịp nghỉ lễ, tỷ lệ chết đuối nước càng tăng cao. Kim Sơn cũng đã có 1 trường hợp trẻ em chết do đuối nước ở xóm 4 xã Kim Trung khi kì nghỉ hè 2023 vừa mới bắt đầu.

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, nhưng phần lớn chủ yếu vẫn là do sự lơ là, chủ quan của các bậc phụ huynh, chưa giám sát chặt chẽ con trẻ hoặc thiếu người trông coi, chăm sóc, để trẻ tự do đi lại. Bên cạnh đó, Kim Sơn là địa phương nhiều sông, hệ thống kênh mương, ao hồ chằng chịt, ngay cả những dụng cụ chứa nước trong gia đình như lu, vại, bể chứa nước… không có nắp đậy cũng là nguyên nhân gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Chỉ một vài giây lơi lỏng của người lớn là trẻ em có thể rơi xuống ao, hồ, sông, giếng nước, dẫn đến bị ngạt và chết đuối chỉ sau 2 phút rơi xuống nước.

 

Trên địa bàn huyện hiện có trên 50.400 trẻ em dưới 16 tuổi, hằng năm mỗi dịp nghỉ hè cũng là thời điểm học sinh có nhiều thời gian phụ giúp gia đình, hoặc các bé ở thành phố được bố mẹ gửi về chơi cùng người thân ở quê. vùng nông thôn, trẻ em thường ra đồng, ao, sông mò cua, bắt ốc, chăn trâu, bò, thả diều… nên cũng rất dễ có nguy cơ bị đuối nước. Mặt khác, nhiều gia đình còn thiếu sự quản lý, để con em tự ý đi chơi ra các ao, hồ, sông tắm mà không có người lớn đi cùng, nhiều vùng ao, hồ, sông nguy hiểm chưa có rào chắn, biển cấm.

 

Bước vào mùa nắng nóng cũng là thời điểm lý tưởng để mọi người tìm đến với sự mát mẻ khi tắm sông, mỗi buổi chiều khi nước sông Ân lên cao, nhiều gia đình cho con em ra sông tắm, đây cũng chính là mối hiểm họa tiềm tàng gây tai nạn đuối nước ở trẻ em… Tuy nhiều em nhỏ biết bơi, có em mặc cả áo phao nhưng khi bơi ở sông vào mùa nước lên vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đuối nước, bởi với dòng chảy và độ sâu của sông không dễ để có thể ứng cứu kịp thời. Ngoài ra, phải kể đến một thực trạng: đó là khi xảy ra đuối nước các em cứu lẫn nhau, thì do chưa có kiến thức trong việc cấp cứu, sơ cứu người bị chết đuối, dẫn đến tình trạng số lượng trẻ bị chết đuối tăng lên.

 

Để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế tử vong do đuối nước đến mức thấp nhất, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành chức năng, các tổ chức xã hội, đoàn thể, gia đình và nhà trường trong việc xây dựng một môi trường an toàn cho trẻ; tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho mọi người trong cộng đồng. Đặc biệt, đối với các bậc phụ huynh, phải hết sức nâng cao ý thức quản lý, không để các em tự do tắm sông, biển mà không có người lớn đi cùng trông nom.

 

Cùng với đó, để các em có kĩ năng cơ bản phòng chống đuối nước, các nhà trường cũng cần dạy bơi cho trẻ như một chương trình bắt buộc trong môn học thể dục. Bên cạnh đó, mỗi người cần tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật sơ cứu đuối nước để khi xảy ra trường hợp đuối nước áp dụng kịp thời. Đồng thời, các bậc cha mẹ, các cấp chính quyền, Đoàn Thanh niên xã, thị trấn cần có sự phối hợp để giúp các em có một mùa hè vui vẻ và an toàn.

Dạy kĩ năng bơi cho trẻ là vô cùng cần thiết để các em có thể tự bảo vệ bản thân

 

Phòng chống đuối nước là trách nhiệm của toàn xã hội và cần được triển khai với sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền, giáo dục nhắc nhở con trẻ về ý thức phòng, chống đuối nước. Hơn lúc nào hết chúng ta cần tăng cường công tác quản lý, nâng cao vai trò, tránh nhiệm của các cấp, các ngành, địa phương trong việc phòng, chống đuối nước cho trẻ, để giúp các em có kì nghỉ hè an toàn, vui tươi, phấn khởi.

 

                                                Ngọc Đăng

 

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1847762

Trực tuyến: 37

Hôm nay: 2271