Phố Phú Vinh, Thị trấn Phát Diệm đoàn kết xây dựng cộng đồng dân cư văn hóa

Thứ năm, 26/04/2018 707 lượt xem

Trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Phố Phú Vinh - Thị trấn Phát Diệm được biết đến là khu dân cư đoàn kết, nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật, đảm bảo giữ gìn an ninh khu phố, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng cộng đồng dân cư văn hóa. Là một trong 3 hộ gia đình sinh sống trong khuôn viên nhà thờ giáo xứ Vinh Hạ, mới đây gia đình ông Trần Dương Bình phố Phú Vinh đã chấp thuận và bàn giao lại mảnh đất cho giáo xứ để di dời đến nơi ở mới. Bản thân ông Bình khi được cán bộ Thị trấn Phát Diệm và khu phố tuyên truyền, động viên, ông đã hiểu rõ chủ trương của cấp trên, ông vui vẻ chấp thuận.

Việc tuyên truyền, vận động gia đình ông Bình cùng 2 hộ dân khác chấp thuận di dời ra nơi ở mới để giao lại đất cho giáo xứ được coi là sự nỗ lực không nhỏ của Chi ủy phố, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể và Thị trấn trong việc tuyên truyền, thuyết phục, vận động các hộ dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không những thế còn thể hiện tinh thần đoàn kết, nhất trí đồng lòng trong cộng đồng nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.

Để xây dựng cộng đồng khu dân cư văn hóa, Ban chi ủy phố và Ban công tác mặt trận luôn chú trọng việc xây dựng mối đoàn kết, củng cố và phát huy vai trò của các mô hình tự quản, tổ hòa giải, góp phần giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, bất hòa trong cộng đồng dân cư. Trong năm 2017, Phố đã tham gia hòa giải 4 vụ tranh chấp đất đai, vận động 3 hộ trả lại phần đất cho giáo họ. Các vụ việc được hòa giải trên tinh thần đoàn kết, các bên đều hài lòng, phần khởi, góp phần  thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm. Bên cạnh đó, Chi bộ và Ban công tác Mặt trận phố thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đoàn kết xây dựng đô thị văn minh, cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Do vậy, hiện trên địa bàn phố không còn hộ đói, hộ nghèo giảm. Toàn phố đã đạt khoảng 99,83% hộ gia đình có nhà ngói hóa và đường giao thông trong khu phố được bê tông hóa. Số gia đình có công trình vệ sinh khép kín đạt khoảng 90%. Các hoạt động từ thiện nhân đạo được cộng đồng dân cư trong khu phố tích cực hưởng ứng. Bà con nhân dân tương trợ, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn hoạn nạn, góp phần khơi dậy và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.

Đáng chú ý là nhân dân trong khu phố đã chấp hành các chủ trương của huyện và thị trấn như: đảm bảo an ninh trật tự, văn minh đô thị, vệ sinh môi trường… một cách nghiêm túc và có ý thức. Những kinh nghiệm trong công tác vận động nhân dân thực hiện tốt các nội dung trên, ông Đặng Kim Hạnh – Trưởng phố Phú Vinh cho biết: Để tạo được sự đồng thuận trong nhân dân ở khu phố, cán bộ khu phố luôn bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, tình cảm nguyện vọng của người dân kịp thời giải quyết những bức xúc của bà con, cho nên mọi phong trào được khu phố triển khai như luôn nhận được sự ủng hộ của nhân dân.

Các tuyến đường của phố luôn được nhân dân quét dọn phong quang sạch sẽ

Những kết quả đạt được từ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của phố Phú Vinh không chỉ nâng cao chất lượng đời sống văn hóa ở cộng đồng dân cư mà còn tạo động lực mạnh mẽ trong việc phát triển kinh tế - xã hội ở thị trấn Phát Diệm. Hiện nay trong khu phố không có người phạm tội nghiêm trọng, trên địa bàn không có các vụ trọng án xảy ra. Các tai tệ nạn xã hội cơ bản được đẩy lùi. Trên 85% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Tỷ lệ hộ khá giầu đạt trên 80%. Đánh giá về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của phố Phú Vinh, ông Hoàng Khắc Hiển – Chủ tịch MTTQ Thị trấn Phát Diệm cho biết: Khu dân cư phố Phú Vinh  được cấp ủy, chính quyền, ủy ban mặt trận tổ quốc Thị trấn đánh giá cao trong việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và quy ước của khu dân cư được phố triển khai và thực hiện tốt. Phố Phú Vinh là điển hình trong việc thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của địa phương.

Có thể khẳng định, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở phố Phú Vinh không chỉ đánh dấu sự chuyển biến tích cực về ý thức cộng đồng dân cư trong khu phố mà còn tạo sự gắn kết giữa các gia đình, các tôn giáo trong cộng đồng, tạo động lực cho nhân dân phấn khởi thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, đấu tranh bài trừ các tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Mai Hoa – Đài truyền thanh Huyện