Thứ sáu, 29/03/2024

Phát huy tư duy, sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng trong cuộc thi sáng tạo trẻ

Thứ sáu, 05/05/2023 1246 lượt xem

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng (gọi tắt là Cuộc thi) nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng; giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ các em trở thành nhà sáng chế trong tương lai. Đồng thời, cụ thể hóa phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”. Thực hiện Kế hoạch số 164/KH-BTC ngày 15/9/2022 của Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng tỉnh Ninh Bình về triển khai, thực hiện Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng tỉnh Ninh Bình lần thứ XIV (2022-2023), Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chủ trì tham mưu cho Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên và nhi đồng huyện Kim Sơn ban hành Kế hoạch số 07/KH-BTC, ngày 23/9/2022 triển khai thực hiện Cuộc thi.

Các thành viên BTC cuộc thi cấp huyện, đặc biệt là các cơ quan: Huyện đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã ban hành công văn chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc tiến độ thực hiện cuộc thi theo hệ thống ngành dọc tại các trường học, các địa phương, đơn vị gắn với thực hiện chỉ đạo nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị; chỉ đạo các trường Tiểu học, THCS, TH&THCS, THPT, Trung tâm GDNN-GDTX đẩy mạnh việc tổ chức Cuộc thi cấp trường, hướng dẫn, giúp đỡ các em học sinh hoàn thiện các sản phẩm/mô hình theo ý tưởng của học sinh, lựa chọn các sản phẩm/mô hình có chất lượng tham gia Cuộc thi cấp huyện theo thời gian quy định.

BTC Cuộc thi tư vấn, hướng dẫn thanh thiếu nhi hoàn thiện các sản phẩm/mô hình

Tính đến tháng 4/2023, tổng số sản phẩm tham gia Cuộc thi cấp trường là 636 sản phẩm, trong đó có 195 sản phẩm thuộc lĩnh vực đồ dùng dành cho học tập; 10 sản phẩm phần mềm tin học; 145 sản phẩm thuộc lĩnh vực thân thiện với môi trường; 133 sản phẩm dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; 153 sản phẩm/mô hình giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Ban Tổ chức Cuộc thi đã tiếp nhận và thành lập Ban giám khảo gồm 10 thành viên tham gia tư vấn, hỗ trợ đánh giá, chấm điểm 150 sản phẩm/mô hình tham gia Cuộc thi cấp huyện. Ban Giám khảo và Ban Tổ chức Cuộc thi quyết định lựa chọn gần 30 sản phẩm/mô hình tham gia Cuộc thi cấp tỉnh đảm bảo chất lượng và thời gian quy định.

Ban Giám khảo chấm các sản phẩm/mô hình cuộc thi cấp huyện

Tiếp nối thành công các năm trước, cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng huyện Kim Sơn lần thứ XIV (2022 - 2023) thực sự phát huy giá trị và ý nghĩa, tạo sân chơi khoa học và bổ ích cho thanh, thiếu niên và nhi đồng trong huyện.

Bảo Châu