Thứ bảy, 20/04/2024

Phát động xây dựng mô hình điểm “Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang và lễ hội” tại Chùa Ninh Mật xã Kim Chính

Chủ nhật, 04/06/2023 409 lượt xem

Sáng ngày 3/6, UBMTTQVN xã Kim Chính phối hợp với Chùa Ninh Mật, tổ chức hội nghị phát động mô hình điểm“ Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”; trao học bổng cho học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Các đại biểu dự hội nghị phát động

Dự lễ phát động có đại biểu Ủy ban MTTQVN huyện, đồng chí Hoàng Văn Phong – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã,  Ni sư Thích Đàm Hường - Trụ trì chùa Ninh Mật, cùng dự có các đồng chí Thường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của xã, đại diện BCH giáo họ Thủ Trung, giáo họ Thủy Cơ, giáo họ Ninh Mật, đại diện Ban khánh tiết Làng Ninh Mật, Làng Yên Thổ, làng Trì Chính, Làng Kiến Thái, Làng Thủ Trung; các ông bà Trưởng ban công tác Mặt trận, trưởng xóm và đông đảo nhân dân xóm 10, xóm 11, xóm 12 xã Kim Chính

Đại diện Ban công tác mặt trận, cơ sở tôn giáo và các hộ gia đình trên địa bàn xóm 10, 11,12 xã Kim Chính ký cam kết thực hiện mô hình

Phát biểu tại hội nghị thay mặt cấp ủy, chính quyền đồng chí Hoàng Văn Phong – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã nhấn mạnh việc tổ chức lễ cưới, lễ tang vừa kế thừa truyền thống phong tục, tập quán, mang bản sắc riêng của các dân tộc, vừa được cải biến ngày càng vǎn minh phù hợp với sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên phong tục, tập quán ở một số nơi vẫn còn nặng nề, hủ tục lạc hậu gây tốn kém, lãng phí thời gian, tiền bạc. Có một số đám cưới, đám tang đã xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, hiện tượng cờ bạc trá hình gây mất trật tự an ninh - xã hội. Những tác động tiêu cực đó làm ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, không còn phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay. Vì vậy, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội là việc làm cần thiết, thể hiện nhận thức về văn hóa của cộng đồng và năng lực quản lý, điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền...

Việc triển khai mô hình “Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và Lễ hội” nhằm thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội góp phần nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đồng thời mô hình cũng nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức tôn giáo, Ban công tác mặt trận khu dân cư và các tổ chức đoàn thể, ý thức, trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong chấp hành các quy định của Nhà nước khi tổ chức hiếu, hỷ.

Tại buổi phát động, đồng chí Chủ tịch UBMTTQVN xã Kim Chính đề nghị Chùa Ninh Mật, Ban chấp hành Giáo giáo họ, Ban khánh tiết đình làng tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào có đạo và nhân dân tham gia hưởng ứng, thực hiện tốt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy ước, hương ước của khu dân cư về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Lãnh đạo xã, đại diện tổ chức tôn giáo trao học bổng cho các học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã

Nhân dịp này, xã Kim Chính và các nhà hảo tâm đã trao tặng 12 suất học bổng trị giá 1.000.000đ/suất cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã, trong đó Ni sư Thích Đàm Hường -Trụ trì Chùa Ninh Mật trao tặng 5 suất quà; xã Kim Chính trao tặng 7 suất quà.

BAN THƯỜNG TRỰC ỦY BAN MTTQVN HUYỆN