Phát động xây dựng mô hình điểm "Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội" tại xã Ân Hòa

Thứ ba, 30/08/2022 474 lượt xem

Sáng 30/8, tại Giáo xứ khiết Kỷ, Ban Thường trực ủy ban MTTQVN huyện phối hợp với Ban trị sự GHPGVN huyện, Ban đoàn kết Công giáo huyện, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN xã Ân Hòa và Giáo xứ Khiết Kỷ tổ chức hội nghị Phát động xây dựng mô hình điểm "Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội" Dự hội nghị có đồng chí Lê Văn Kiên – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Ninh Bình, Thượng tọa Thích Minh Quang -  Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Linh Mục Nguyễn Hồng Phúc - Chính xứ Khiết Kỷ xã Ân Hòa, đồng chí Bùi Xuân Diệu – TTHU, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Đỗ Thị Nga – TVHU,Phó chủ tịch HĐND huyện Kim Sơn.

Các đại biểu dự Lễ phát động

Thực hiện Kế hoạch số 135, ngày 15/3/2022 của Ban thường trực UBMTTQVN tỉnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam và Ủy Ban Đoàn kết Công giáo tỉnh về xây dựng mô hình điểm “Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”. Trên cơ sở khảo sát tại địa bàn, sau khi thống nhất với Ban Trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Ủy Ban Đoàn kết Công giáo công giáo huyện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã chủ trì xây dựng Kế hoạch phối hợp triển khai xây dựng mô hình điểm "Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội" trên địa bàn huyện. Theo đó trong năm 2022, huyện Kim Sơn sẽ triển khai 3 mô hình điểm và mô hình tại Giáo xứ Khiết Kỷ là mô hình điểm thứ 2 được thực hiện.

Theo đó, nhân dân tại khu dân cư xóm 9 thuộc Giáo xứ Khiết Kỷ xã Ân Hòa sẽ thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội gồm một số nội dung cơ bản như

Đối với việc cưới: Tích cực hưởng ứng mô hình tổ chức đám cưới tập thể.Tổ chức tiệc trà, thay cho tiệc mặn. Tiệc mặn thực hiện trong phạm vi gia đình, đồng nghiệp thân thiết và không tổ chức quá 2 ngày.Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm.Trang trí nơi tổ chức lễ cưới, trang phục cô dâu, chú rể trang trọng, lịch sự, phù hợp với văn hóa dân tộc.Không sử dụng lòng đường để dựng rạp cưới;Không sử dụng âm nhạc, hát trước 6 giờ sáng và sau 22 giờ đêm, không mở âm thanh quá to ảnh hưởng đến gia đình xung quanh.Không sử dụng thuốc lá; hạn chế sử dụng rượu, bia. Không lợi dụng đám cưới để tụ tập uống rượu, bia, đánh bạc gây mất an ninh trật tự.

Đối với việc tang: Việc tang cần được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, thành kính, văn minh, tiết kiệm, phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc, tôn giáo, phong tục, tập quán địa phương và hoàn cảnh gia đình người qua đời. Quan tâm thực hiện hình thức hỏa táng, điện táng hoặc an táng một lần vào khu vực nghĩa trang đã được quy hoạch.Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường. Khi người thân qua đời được chôn cất hoặc hỏa táng trong vòng 48 giờ, kể từ khi chết. (Trường hợp chết do bệnh truyền nhiễm hoặc dịch bệnh không để quả 24 giờ). Không sử dụng rượu, bia, thuốc lá.  Không tổ chức làm cỗ mời khách ăn uống khi tổ chức tang lễ.Không sử dụng lòng đường để dựng rạp tang. Không sử dụng hình thức khóc thuê trong tang lễ.Không sử dụng nhạc tang trước 6 giờ sáng và sau 22 giờ đêm, không mở âm thanh quá to ảnh hưởng đến gia đình xung quanh, sử dụng vòng hoa luân chuyển trong lễ viếng.Không rắc vàng mã, tiền âm phủ, tiền Việt Nam và các loại tiền của nước ngoài trên đường đưa tang.

Đối với lễ hội: Trang phục đẹp, lịch sự, phù hợp với thuần phong mỹ tục.Đặt lễ, tiền lễ, tiền giọt dầu đúng nơi quy định của Ban Quản lý di tích, Ban tổ chức lễ hội.Bảo vệ cảnh quan, môi trường, giữ gìn vệ sinh công cộng, không xả rác bừa bãi.Không lợi dụng việc tham gia các hoạt động lễ hội để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.Không thực hiện các hành vi trái với thuần phong mỹ tục, các hành vi mê tín dị đoan.

Tại buổi phát động, đại diện Ủy ban MTTQ xã Ân Hòa đã công bố quyết định thành lập Ban vận động thực hiện mô hình. Đồng thời, đại diện Ban công tác mặt trận, cơ sở tôn giáo và các hộ gia đình trên địa bàn xóm 9- xã Ân Hòa đã ký cam kết thực hiện mô hình.

Ký cam kết thực hiện mô hình điểm vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện “Nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”

Việc phát động xây dựng mô hình sẽ phát huy tinh thần Hộ quốc an dân “Đạo pháp dân tộc và chủ nghĩa xã hội” của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ; “Sống tốt đời đẹp đạo”, “Sống phúc âm trong lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào” của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam. Phát huy giá trị tốt đẹp của các tôn giáo, nâng cao vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp tích cực của các chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ các tôn giáo để tuyên truyền, vận động đồng bào có đạo và Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, đảm bảo trang trọng, văn minh, tiết  kiệm, lành mạnh, phù hợp với phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của địa phương, dân tộc, tôn giáo và hoàn cảnh gia đình, tránh phô trương hình thức, góp phần nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn dân cư.

Diệu Hoa