Như Hòa: Thực hiện tốt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân

Thứ bảy, 23/02/2019 401 lượt xem

Cùng với các địa phương khác trong toàn huyện, thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ năm 2014 xã Như Hòa đã tích cực vận động nông dân DĐĐT để tạo ra vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung. Xã đã thực hiện tốt công tác dồn điền, đổi thửa gần 320ha đất. Sau dồn đổi, số thửa bình quân chỉ còn 1,8 thửa/hộ; giảm gần 0,6 thửa/hộ so với trước đó. Xã đã vận động nhân dân xây đắp gần 61.900 m3 đường giao thông và thủy lợi nội đồng, trong đó, người dân hiến hơn 8ha đất, đóng góp 200 nghìn đồng/sào thực hiện công trình thủy lợi nội đồng. Đến năm 2016, sau khi hoàn thành dồn điển đổi thửa, Đảng ủy xã Như Hòa đã ban hành Nghị quyết trình UBND huyện Kim Sơn về chủ trương để đo đạc, lập hồ sơ địa chính và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2 lúa cho chủ sử dụng đất nông nghiệp.

Được sự quan tâm của chính quyền các cấp, sự phối hợp với công ty đo đạc Trường Sinh, xã Như Hòa đã tiến hành đo đạc diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn, tạo sự đồng thuận nhất trí cao của bà con nông dân, các hộ dân có mặt tại thực địa để nhận mô, mốc, thửa đất canh tác của gia đình.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ dân theo sự chỉ đạo của cấp trên, xã Như Hòa đã thành lập ban chỉ đạo, Hội đồng xét cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ và các tổ công tác trực tiếp xuống cơ sở tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, xã Như Hòa đã nhận được sự hỗ trợ tích cực về mặt chuyên môn của UBND huyện Kim Sơn và Phòng Tài nguyên Môi trường, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Ninh Bình, tạo điều kiện thuận lợi để địa phương giải quyết những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình đo đạc.

Đến nay, công tác cấp giấy chứng nhận QSDĐ sau DĐĐT tại xã Như Hòa đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo công khai, minh bạch. Kết quả, xã Như Hòa đã thực hiện cấp đổi trên 500 giấy chứng nhận QSDĐ nông nghiệp sau DĐĐT cho 1.184 thửa đất. Cấp 1.255 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở trong khu dân cư. Số thửa đất còn lại chưa được cấp đổi chủ yếu là do chủ sử dụng đất đã qua đời, gia đình chưa tiến hành họp bàn xác định người thừa kế hoặc do các gia đình chưa hoàn thành đủ thủ tục giấy tờ cấp đổi

nên chưa tiến hành kê khai hồ sơ xin cấp đổi.

Các hộ dân được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Lợi ích lớn nhất sau DĐĐT là ruộng tập trung, không còn manh mún, đường nội đồng rộng rãi, tạo điều kiện cho máy gặt lớn vào thu hoạch, giảm sức lao động cho người nông dân và tăng hiệu quả sản xuất. Nhưng những năm gần đây, người dân chỉ dừng lại ở việc đầu tư sản xuất 2 vụ lúa, chưa mạnh dạn xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả cao. Khi đã cầm trên tay giấy chứng nhận QSDĐ, sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để người dân Như Hòa tiến hành tích tụ ruộng đất, đầu tư các mô hình phát triển kinh tế trang trại, gia trại hay các mô hình kinh tế mới. Nhiều gia đình đã bày tỏ sự phấn khởi, vui mừng khi cầm trên tay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2 lúa của gia đình.

Sau khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người dân Như Hòa sẽ mạnh dạn hơn trong đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp

Như vậy, việc thực hiện DĐĐT, chỉnh trang lại đồng ruộng kết hợp với đo đạc hoàn thiện hồ sơ địa chính, cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ sau DĐĐT tại Như Hòa được tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Những bài học, kinh nghiệm rút ra tại Như Hòa sẽ là cơ sở quan trọng để các địa phương khác trong toàn huyện đẩy nhanh tiến độ cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ sau DĐĐT. Qua đó góp phần tăng cường việc chuẩn hóa hồ sơ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, là tiền đề cho phát triển nông nghiệp của tỉnh ta theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người được giao đất chủ động thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật

Diệu Hoa – Đài Truyền thanh huyện