Nhà thờ Họ Bùi Phúc Xóm 12, xã Lai Thành tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp Tỉnh

Thứ ba, 31/12/2019 629 lượt xem

Sáng ngày 29/12 xã Lai Thành tổ chức Lễ đón nhận Bằng  công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh nhà thờ Họ Bùi Phúc xóm 12, xã Lai Thành. Về dự có đồng chí Bùi Mai Hoa, Ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy-Trưởng ban tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Bùi Văn Phương Tỉnh ủy viên- phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình, đồng chí Nguyễn Cao Tấn, Phó giám đốc Sở Văn hóa -Thể thao tỉnh Ninh Bình, đồng chí Bùi Thị Thúy, Thường vụ huyện ủy - Trưởng ban tuyên giáo Huyện ủy kiêm Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện, đồng chí Phạm Văn Sang, Trưởng phòng Văn hóa -Thông tin huyện.

Nhà thờ họ Bùi Phúc được xây dựng theo kiểu tiền Nhất hậu Đinh, gồm ba tòa: Tiền đường, Trung đường và Hậu cung, di tích tuy mới được xây dựng lại nhưng vẫn giữ được kiểu dáng kiến trúc truyền thống. Nhân vật thờ cúng tại Di tích là Cụ thủy tổ họ Bùi đại tộc tên là Bùi Chí Thanh.

Trải qua hàng trăm năm xây dựng và tu bổ, Di tích còn giữ được nhiều hiện vật, đồ thờ tự quý như sắc phong, bát hương, khám thờ, kiệu song hành… Từ lâu, Di tích đã trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của con cháu, góp phần giáo dục các thế hệ sau về nề nếp gia phong, vềtruyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dòng họ.

UBND tỉnh quyết định công nhận nhà thờ Họ Bùi Phúc là Di tích lịch sử cấp tỉnh nhằm tôn vinh, tri ân những bậc tiền nhân, khẳng định giá trị lịch sử văn hóa đang được bảo tồn và giữu gìn, vừa xác lập cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị di tích lâu dài.

Đồng chí Nguyễn Cao Tấn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao tỉnh Ninh Bình trao bằng Di tích cấp tỉnh cho lãnh đạo xã Lai Thành và đại diện Ban khánh tiết Họ Bùi Phúc

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Cao Tấn Phó Giám đốc Sở văn hóa - Thể thao tỉnh Ninh Bình đề nghị Đảng bộ, chính quyền xã Lai Thành nói chung và con cháu dòng Họ Bùi Phúc nói riêng tiếp tục giữ vững truyền thống, tiếp bước cha ông, làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ và phát huy giá trị di tích, thực hiện nghiêm Luật di sản Văn hóa để di tích mãi trường tồn, trở thành một trong những nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh trang nghiêm tôn kính. Từ đó, đưa Di tích trở thành nơi gắn kết các thế hệ trở về với cội nguồn, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Nguyễn Hồng - Công chức VHTT xã Lai Thành