Người bí thư chi bộ kiêm xóm trưởng tận tụy với công việc

Thứ năm, 03/05/2018 241 lượt xem

Là bí thư chi bộ kiêm xóm trưởng, ông Lê Văn Thế ở xóm 12 - xã Định Hóa đã phát huy vai trò của người cán bộ cơ sở, tận tụy, trách nhiệm với công việc và gương mẫu trong thực hiện các phong trào thi đua, bài viết sau giới thiệu về ông.

Sinh năm 1958 tại xóm 12, xã Định Hóa là xóm công giáo toàn tòng. Cũng như những người dân trong xóm, ông Lê Văn Thế luôn cần mẫn với công việc đồng áng, phát triển kinh tế gia đình. Với sự năng động nhiệt tình từ năm 1987 ông tham gia nhiều hoạt động công tác xã hội và đảm nhận nhiều vai trò trong giáo xứ như Chánh trương, thư ký cho đội sản xuất, đội trưởng đội sản xuất và được nhân dân tín nhiệm bầu xóm trưởng, Bí thư chi bộ xóm. Dù ở cương vị nào, ông Thế cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc được giao.

Ông Lê Văn Thế (giữa) người bí thư chi bộ kiêm xóm trưởng tận tụy với công việc

Xóm 12 hiện có 156 hộ với hơn 550 nhân khẩu, thu nhập chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp nên đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Nhiều năm qua, ông Thế cùng với nhân dân trong xóm nỗ lực lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thực hiện các phong trào thi đua. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, gia đình ông đã hiến 120m2 đất và tự kè bờ ao để làm đường trục chính của xóm. Ông cùng với chi bộ, Ban công tác mặt trận xóm đến từng hộ dân vận động làm thay đổi nhận thức của người dân về việc đóng góp sức người, sức của, chung sức xây dựng nông thôn mới. Đến nay, nhân dân trong xóm tự nguyện hiến 10.400m2 đất, đóng góp hàng trăm triệu đồng làm đường giao thông, 15 đường dong và 1,8km đường trục của xóm được bê tông hóa. Nhà văn hóa xóm được xây mới với sự đóng góp của nhân dân gần 500 triệu đồng. Công tác dồn điền đổi thửa được nhân dân đồng tình thực hiện, xóm 12 đã thành công trong dồn điền đổi thửa từ năm 2014. Hiện 116 hộ gia đình trong xóm có 100 hộ chỉ còn 1 thửa, 16 hộ có 2 thửa. Việc dồn điền đổi thửa tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, năng suất lúa của xóm đạt từ 230 – 250kg/sào và là xóm dẫn đầu về năng suất lúa của xã Định Hóa.

Xóm 12 xã Định Hóa còn được biết đến về điểm sáng trong công tác vệ sinh môi trường do có sự đóng góp không nhỏ của người Bí thư chi bộ kiêm xóm trưởng Lê Văn Thế. Trước thực trạng vấn đề ô nhiễm môi trường ở nhiều địa phương, nhiều năm qua xóm 12 đã đề ra quy định và đưa vào quy ước của xóm về công tác vệ sinh môi trường, đó là vệ sinh môi trường từ chăn nuôi và rác thải, vận động mỗi hộ dân xây dựng hố rác mini để xử lý rác thải, những hộ chăn nuôi lớn thì xây hầm khí biôga, hiện 80 hộ đã xây hố rác để phân loại và xử lý rác tại hộ gia đình, xóm quy định ngày 27 hàng tháng nhân dân trong xóm đồng loạt ra quân quét dọn đường làng ngõ, xóm, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm….Do vậy, đã nhiều năm nay, việc làm này trở thành thói quen của người dân xóm 12.

Trong các cuộc họp chi bộ, họp xóm và sinh hoạt tôn giáo, ông Thế vận động người dân tham gia hoạt động nhân đạo, từ thiện, vận động hiến tặng giác mạc khi qua đời….Bản thân vợ chồng ông đã tự nguyện đăng ký hiến, tặng giác mạc sau khi qua đời và tạo sức lan tỏa cho nhiều người dân trong xóm cùng tham gia. Hiện nay, xã Định Hóa có 24 người hiến tặng giác mạc trước khi qua đời thì xóm 12 đã có tới 12 người hiến, tặng giác mạc sau khi qua đời.

Để tạo sự đoàn kết trong chi bộ, sự đồng thuận trong nhân dân, bản thân ông Lê Văn Thế luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, nói đi đôi với làm, gần gũi, sâu sát nắm bắt tâm tư, tình cảm của các hộ dân trong xóm, các khoản thu - chi đều được công khai, bàn bạc tạo sự thống nhất cao, ông Lê Văn Thế chia sẻ kinh nghiệm.

Nhiều năm qua, ông Lê Văn Thế là đảng viên gương mẫu, giáo dân tiêu biểu, được Hội Nông dân Việt Nam, Viện Mắt Trung ương, UBND tỉnh Ninh Bình, UBND huyện Kim Sơn, UBND xã Định Hóa khen thưởng có nhiều đóng góp trong các phong trào thi đua của địa phương.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện