Người bí thư chi bộ gương mẫu, nhiệt tình và trách nhiệm

Thứ năm, 19/04/2018 265 lượt xem
Nhiệt tình, trách nhiệm, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua ở xóm và phát huy tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương là những điều mà chúng tôi nghe được từ nhận xét của những người dân xóm 13 và lãnh đạo Đảng ủy xã Đồng Hướng về ông Trần Văn Thành – Bí thư chi bộ xóm 13.

Ông Trần Văn Thành sinh năm 1952, năm 1972 ông đi học lái xe và về làm xây dựng thủy lợi. Đến năm 1991 ông Thành chuyển về lái xe Huyện ủy Kim Sơn. Năm 2012 ông nghỉ hưu và trở về địa phương, được sự tín nhiệm của các đồng chí đảng viên trong chi bộ, ông được bầu giữ chức bí thư chi bộ xóm 13 từ năm 2013.

Thời gian đầu mới nhận nhiệm vụ, người bí thư chi bộ xóm 13 băn khoăn, lo lắng bởi chi bộ có nhiều đảng viên già yếu, đời sống nhân dân khó khăn chủ yếu thu nhập từ nông nghiệp và làm tiểu thủ công nghiệp... Suy nghĩ như vậy nên ông luôn tâm niệm phải thường xuyên gần gũi, tôn trọng, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của đảng viên, của nhân dân. Mọi việc của chi bộ, ông đều cùng với tập thể ban chi uỷ lấy ý kiến đảng viên, nhân dân, rồi đưa ra bàn bạc kỹ, sau đó cùng triển khai thực hiện.

Ông Trần Văn Thành (đứng giữa) người bí thư chi bộ gương mẫu,
nhiệt tình, trách nhiệm

Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, chi bộ và ban công tác mặt trận cùng các đoàn thể của xóm đã vận động nhân dân đóng góp xây dựng nhà văn hóa. Đến tháng 10/2013 xóm đã khánh thành và đưa vào sử dụng nhà văn hóa xóm với tổng kinh phí xây dựng trên 258 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 179 triệu đồng còn lại là sự hỗ trợ của tỉnh, của huyện và của xã. Khi nhà văn hóa xã đã hoàn thành, ông Thành tiếp tục đi vận động con em quê hương đang sinh sống và làm việc ở mọi miễn Tổ Quốc hỗ trợ xây tường bao và mua sắm bàn ghế, các trang thiết bị cho nhà văn hóa xóm. Do vậy đến nay nhà văn hóa xóm đã được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết và là nơi hội họp, giao lưu văn hóa, văn nghệ của nhân dân trong xóm.

Nhà văn hóa xóm 13 khánh thành và đưa vào sử dụng năm 2013

Thành công trong việc vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xóm chung tay, góp sức xây dựng nhà văn hóa. Ông Thành đã cùng chi bộ, các đoàn thể và nhân dân trong xóm thực hiện bê tông hóa đường giao thông nông thôn. Trước đây 2 đường dong của xóm 13 lầy lội mỗi khi mưa xuống và bụi mỗi khi nắng lên, bà con đi lại giao lưu buôn bán, sản xuất rất khó khăn. Ông Thành đã họp bàn với ban công tác mặt trận xóm và các đoàn thể vận động nhân dân đóng góp đổ bê tông đường dong theo tiêu chuẩn nông thôn mới. Với sự nhiệt tình, trách nhiệm và gương mẫu ông Thành và 16 đảng viên trong chi bộ đã tự nguyện đóng góp 500.000 đồng/người để làm đường giao thông nông thôn. Đồng thời, vận động người thân trong gia đình và nhân dân trong xóm tích cực đóng góp, tiền của ngày công thực hiện bê tông hóa đường giao thông. Do vậy năm 2014 xóm đã hoàn thành đổ bê tông đường dong số 1, với tổng chiều dài 420 m, bề ngang 4,5m – 6m. Năm 2015, hoàn thành đổ bê tông đường dong số 2 với chiều dài 420m, bề ngang 4,5m với tổng kinh phí 190 triệu đồng/đường dong, trong đó nhà nước hỗ trợ 78 tấn xi măng còn lại là nhân dân trong xóm đóng góp.

Đường dong xóm 13 được bê tông hóa

Công tác dồn điền đổi thửa của xóm 13 cũng được thực hiện thành công, xóm 13 có 512 nhân khẩu và có 34,7 mẫu đất nông nghiệp, trước đây mỗi hộ có có 2 – 3 thửa nay còn 1 - 2 thửa/hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đưa cơ giới hóa vào sản xuất, giảm chi phí sức lao động cho nhân dân.

Những năm qua, ngoài việc thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo, chủ động nắm bắt tình hình sản xuất, chỉ đạo, lãnh đạo kịp thời công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật và tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ông Thành cũng tích cực động viên bà con trong xóm gieo trồng đúng khung thời vụ, chủ động phòng trừ sâu bệnh, cải tạo diện tích vườn tạp, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế; khuyến khích các hộ gia đình mở rộng phát triển tiểu thủ công nghiệp, nghề sản xuất đồ mộc, đan lát, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay, trong xóm có 3 xưởng sản xuất mộc và có tổ hợp thu mua hàng tiểu thủ công nghiệp, qua đó góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho nhân dân. Tỷ lệ hộ nghèo của xóm còn 2,9% (theo tiêu chí đa chiều) còn lại là các hộ dân có mức sống khá và trung bình.

Với vai trò bí thư chi bộ, ông Trần Văn Thành luôn quan tâm phát huy tốt vai trò lãnh đạo của người đứng đầu chi bộ trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương; duy trì tốt công tác học tập chỉ thị, nghị quyết của Đảng tới cán bộ, đảng viên trong chi bộ và chế độ sinh hoạt thường kỳ vào ngày mùng 3 hàng tháng, thường xuyên chú trọng nâng cao chất lượng, đổi mới nội dung sinh hoạt Đảng, sinh hoat chi bộ.

Với sự nỗ lực của ông Trần Văn Thành và sự đoàn kết của tập thể đảng viên, nhiều năm liền Chi bộ xóm 13 – xã Đồng Hướng được công nhận chi bộ trong sạch, vững mạnh. Bản thân ông nhiều năm được công nhận đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Đảng ủy, UBND xã tặng nhiều giấy khen và được cán bộ, đảng viên và nhân dân tin tưởng, quý mến.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện