Chủ nhật, 01/09/2024

Ngành Giáo dục và đào tạo huyện triển khai nhiệm vụ năm học 2024-2025

Thứ sáu, 30/08/2024 229 lượt xem

Sáng 30/8, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2023-2024, triển khai nhiệm vụ năm học 2024-2025.

Dự hội nghị có các đồng chí: Đinh Văn Khâm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; Nguyễn Cao Sơn, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; Lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng các xã, thị trấn.

Các đại biểu dự hội nghị.

Năm học 2023-2024, toàn huyện có 78 trường công lập, trong đó 25 trường mầm non, 26 trường Tiểu học, 24 trường THCS, 03 trường TH&THCS, 01 trường mầm non tư thục, 08 nhóm lớp độc lập tư thục, với tổng số 36.547 học sinh.

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024, Phòng Giáo dục đào tạo đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện ban hành các văn bản chỉ đạo về lĩnh vực giáo dục phù hợp với đặc điểm của địa phương. Mạng lưới trường, lớp tiếp tục được củng cố, cơ sở vật chất được đầu tư nâng cấp, tạo chuyển biến rõ nét đáp ứng với nhu cầu học tập của con em nhân dân trên địa bàn toàn huyện.

Hiện nay, tỷ lệ phòng học kiên cố trên địa bàn huyện đạt 96,8%; phòng bộ môn đạt 94%, toàn huyện có 78/78 trường đạt chuẩn quốc gia đạt tỷ lệ 100%, trong đó có 27 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Ngành giáo dục toàn huyện thực hiện đúng lộ trình, có chất lượng Chương trình Gióa dục phổ thông 2018. Công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh được quan tâm thúc đẩy và đạt nhiều kết quả rõ nét. Kỷ cương, nền nếp được tăng cường, môi trường giáo dục được xây dựng theo hướng "Xanh - Sạch - Đẹp- An toàn - Hạnh phúc".

Chất lượng giáo dục được nâng cao. Đối với giáo dục mầm non, 100% số trẻ ở các nhóm lớp được đảm bảo an toàn về mọi mặt; công tác phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi được củng cố vững chắc và nâng cao; 16/26 trường mầm non tổ chức cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh. Ở cấp Tiểu học tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%. Ở cấp Trung học cơ sở, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt 99,92 %. 25 Trung tâm học tập cộng đồng thuộc 25 xã, thị trấn trong huyện đã tổ chức các chuyên đề, lớp học cho nhân dân, góp phần nâng cao trình độ hiểu biết về pháp luật, về khoa học kỹ thuật ứng dụng vào lao động sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Bên cạnh đó, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện tập trung chỉ đạo các nhà trường tăng cường giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng thực hành xã hội thông qua các hoạt động giáo dục và trải nghiệm. Trong năm học, các thầy, cô giáo và học sinh tham gia nhiều cuộc thi, hội thi, sân chơi trí tuệ cấp tỉnh, cấp huyện, cấp Quốc gia và đã đạt 3.483 giải. Năm học 2023-2024, Phòng Giáo dục đào tạo được Sở Giáo dục đào tạo tặng cờ xếp thứ Ba trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi.

Các đồng chí lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo, lãnh đạo huyện Kim Sơn trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2023-2024.

Năm học 2024-2025, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện tiếp tục quán triệt, triển khai hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Bộ Giáo dục đào tạo, Uỷ ban nhân dân tỉnh, Sở Giáo dục đào tạo, Huyện uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân huyện về lĩnh vực Giáo dục đào tạo, trọng tâm là: Kết luận số 51-KL/TW ngày 30/5/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; thực hiện tốt chủ đề năm học 2024-2025 của Bộ Giáo dục đào tạo “Kỷ cương, trách nhiệm, đổi mới không ngừng, nâng cao chất lượng” và chủ đề công tác năm 2025 của Tỉnh ủy, Huyện uỷ, của chi bộ Phòng Giáo dục đào tạo.

Tiếp tục rà soát quy hoạch mạng lưới trường lớp đảm bảo phù hợp với đặc điểm của từng địa phương. Củng cố, duy trì vững chắc kết quả phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở mức cao nhất. Phát triển đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên bảo đảm đủ số lượng và nâng cao về chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo. Tiếp tục rà soát đội ngũ, phối hợp tham mưu công tác điều động, luân chuyển, đảm bảo hợp lý giữa các đơn vị trường học và cơ cấu chủng loại từng môn học. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, cải cách hành chính trong giáo dục; ứng dụng các nền tảng số phục vụ công tác quản lý trường học, đảm bảo yêu cầu đồng bộ, kết nối liên thông dữ liệu trong ngành giáo dục và kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia. Tăng cường công tác truyền thông giáo dục. Chủ động thông tin, truyền thông chủ trương, chính sách mới về giáo dục, tạo sự đồng thuận của xã hội đối với công cuộc đổi mới, phát triển Giáo dục đào tạo.

Tiết mục văn nghệ chào mừng.

Nguyễn Chinh

Góp ý của nhân dân