Nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc bảo vệ môi trường sống Sáng, xanh, sạch, đẹp

Thứ năm, 03/05/2018 284 lượt xem

Kim Sơn là huyện đồng bằng ven biển có mật độ dân cư đông trên 180 nghìn người. Những năm gần đây quá trình CNH - HĐH diễn ra nhanh chóng đã nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, nhưng kèm theo đó là vấn đề ô nhiễm môi trường đang diễn ra hết sức phức tạp. Mặt khác ý thức, trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường của một số tổ chức, hộ gia đình và cá nhân chưa cao, còn diễn ra hiện tượng vứt rác, xả rác ra đường, ra sông, những nơi công cộng, lấn chiếm lòng, lề sông làm nơi kinh doanh, buôn bán, nuôi thả gia súc, gia cầm, đổ phế thải xây dựng, xả nước thải chưa xử lý gây ách tắc, cản trở dòng chảy và ô nhiễm nguồn nước. Tình trạng sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật của một bộ phận nhân dân chưa đúng quy định dẫn đến tình trạng ô nhiễm đất, nguồn nước, không khí, là nguy cơ phát sinh bệnh tật ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cộng đồng.

Tích cực trồng nhiều cây xanh góp phần bảo vệ môi trường

Để đảm bảo vệ sinh môi trường và tạo cảnh quan môi trường nông thôn, thời gian qua cấp ủy chính quyền các cấp và nhân dân huyện nhà đã triển khai nhiều giải pháp tìm lại sự trong lành, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân. Huyện ủy - UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác môi trường; kiện toàn tổ chức quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường từ huyện đến xã, thị trấn; xác định rõ chức năng, nhiệm vụ và phân công, phân cấp cụ thể giữa các cấp, các ngành trong việc tham gia phối hợp bảo vệ môi trường; 100% các xã, thị trấn có cán bộ làm công tác quản lý môi trường. Bên cạnh đó, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn, các doanh nghiệp và các tổ chức trên địa bàn huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, chung sức bảo vệ môi trường. Huyện lấy ngày 27 hàng tháng là ngày tổng vệ sinh môi trường tại các cơ quan, thôn, xóm, khối, phố, các trục đường giao thông và trên các trục sông, các chợ trên địa bàn với mục tiêu khơi thông dòng chảy, làm sạch nguồn nước, giải quyết những bức xúc còn tồn đọng về vệ sinh môi trường.

Cùng với sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, rất cần sự chung tay của nhân dân, đó là ý thức trách nhiệm của từng hộ gia đình, của mỗi công dân trong việc bảo vệ môi trường. Bằng những hành động của mình, mỗi người dân hãy nêu cao trách nhiệm, xây dựng ý thức văn hóa trong bảo vệ môi trường, tích cực tham gia phong trào bảo vệ môi trường trong khu dân cư, thu gom rác thải ở các khu vực công cộng, không xả rác thải, chất thải rắn sinh hoạt, không lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, lòng, lề sông, tích cực trồng nhiều cây xanh làm cho không khí trong lành và tạo cảnh quan cho đường làng, ngõ xóm.

Môi trường là mái nhà chung của toàn nhân loại. Chỉ khi chúng ta ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ sự sống của chúng ta thì mới có được những hành động đúng đắn cùng việc làm thiết thực để xây dựng môi trường sống thân thiện, trong lành, bảo vệ sức khỏe cả cộng đồng. Hãy cùng nhau chung tay tạo nên một môi trường sống Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp.

Trần Hằng – Đài truyền thanh huyện