Nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc bảo vệ dòng sông Ân Giang

Thứ năm, 26/04/2018 749 lượt xem

Kim Sơn là huyện ven biển, mảnh đất phù sa màu mỡ được bồi đắp bởi cuộc khẩn hoang của nhà Doanh điền sứ tướng công Nguyễn Công Trứ cách đây gần 200 năm. Với hệ thống sông ngòi dày đặc thuận lợi cho sản xuất nông nghiệpvà tiêu úng khi bão lụt, dòng sông Ân Giang nằm song song Quốc lộ 10 cũ đã tạo nên vẻ đẹp thơ mộng của huyện Kim Sơn.

Một đoạn dòng sông Ân Giang

Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên dòng sông Ân Giang đoạn từ xã Hùng Tiến đến xã Yên Lộc luôn xảy ra tình trạng người dân đổ đất, đá, phế thải xây dựng và các vật cản trên sông, xả nước thải chưa qua xử lý xuống dòng sông đãgây mất cảnh quan môi trường, không những thế còn ảnh hưởng không nhỏ tới dòng chảy, có nguy cơ ô nhiễm môi trường

Thực hiệnkế hoạch số 139/KH-UBND ngày 10/11/2017 của UBND huyện về  nạo vét các điểm đổ đất, phế thải xây dựng 2 bên bờ sông Ân Giang đoạn từ xã Hùng Tiến đến xã Yên Lộc và giải tỏa các vật cản trên sông. Từ ngày 12-20/11/2017, các xã từ Hùng Tiến đến Yên Lộc đồng loạt tiến hành nạo vét hai bên bờ sông Ân Giang, đồng thời giải tỏa các vật cản trên sông thuộc địa phận mình quản lý. Theo đó, các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đôn đốc các hộ gia đình có vật cản trên sông tự giác tháo dỡ, di chuyển để giải phóng dòng chảy, nếu hộ nào cố tình vi phạm thì sẽ lập biên bản và tiến hành cưỡng chế tháo dỡ, di chuyển. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn trong huyệntích cực phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp đổ phế thải trong xây dựng, đất đá, rác thải vào bờ kè và lòng sông Ân Giang.

Thực hiệnkế hoạch số 139 của UBND huyện Kim Sơn cần sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng và UBND các xã, thị trấn. Nhưng trên hết vẫn phải là ý thức chấp hành nghiêm của các hộ dân trong việc tự giác tháo dỡ đăng, đó, vó cượm, bè luồng, bè gỗ và các vật cản trên sông. Nâng cao nhận thức về lợi ích của dòng sông và trách nhiệm cần chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước bằng việc:  người dân cầnbỏ rác đúng nơi quy định, không đổ rác thải, chất thải bừa bãi xuống dòng sông. Có như vậy mới đảm bảo được sự thông thoáng cho dòng sông và hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, phục vụ sản xuất nông nghiệp, đảm bảo tốt vấn đề tiêu nước trong công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và trả lại vẻ đẹp vốn có của dòng Ân Giang.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện