LỄ TÔN VINH NGHĨA CỬ CAO ĐẸP CỦA NHỮNG NGƯỜI HIẾN GIÁC MẠC TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN KIM SƠN NĂM 2017

Thứ năm, 26/04/2018 157 lượt xem

Sáng ngày 09/11, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao huyện Kim Sơn, Bệnh Viện Mắt Trung ương đã phối hợp với UBND huyện Kim Sơn tổ chức “Lễ tôn Vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến giác mạc cho 31 gia đình trên địa bàn huyện Kim Sơn tình nguyện hiến giác mạc trong năm 2017 để cứu giúp nhưng người không may mắn bị mù lòa có cơ hội lấy lại ánh sáng.

Quang cảnh lễ tôn vinh Nghĩa cử cao đẹp của những người hiến giác mạc

Những năm qua việc đăng ký hiến tặng giác mạc cả đã được đông đảo nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia, trong đó huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình là địa phương đi đầu trong cả nước trong Phong trào hiến tặng giác mạc của huyện, đến nay toàn tỉnh có 261 người đã tham gia hiến tặng giác mạc, thì riêng huyện Kim Sơn có tới 253 người, đem lại nguồn ánh sáng cho hơn 500 người khiếm thị. Đây là việc làm thể hiện tính nhân đạo, nhân văn cao cả của nhân dân ta; là những món quà vô giá để lại cho những người còn sống, để lại cho cuộc đời giúp cho hàng ngàn người và gia đình khác hồi sinh cuộc sống mới. Trong đó các địa phương đi đầu trong phong trào này có thể kể tới như xã Cồn Thoi, xã Kim Tân, xã Định hóa.

Ban Tổ chức tặng giấy ghi nhận nghĩa cử cao đẹp cho 31 gia đình trên địa bàn huyện Kim Sơn có người hiến giác mạc trong năm 2017.

Phát biểu tại buổi lễ, TS.BS Nguyễn Xuân Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: “Giàu hai con mắt, khó đôi bàn tay, nhưng không phải ai cũng may mắn có được đôi mắt sáng. Hiện nay ở nước ta đang có hàng nghìn người còn phải sống trong cảnh mù lòa do các bệnh lý giác mạc gây ra. Những người không may mắn đó sẽ phải sống trong cảnh mù lòa như vậy nếu không có giác mạc để thay thế khi đó họ sẽ phải sống trong cảnh tăm tối không nhìn thấy ánh sáng và vô tình trở thành gánh nặng cho gia đình cũng như xã hội.

Kỹ thuật ghép giác mạc giúp cho những người không may bị mù do các bệnh lý giác mạc tìm lại được ánh sáng đã được thực hiện từ rất lâu trên thế giới cũng như Việt Nam, kỹ thuật có-dụng cụ cũng như trang thiết bị đầy đủ nhưng cái thiếu duy nhất là làm sao có được giác mạc để ghép. Đó cũng là khó khăn chung trên thế giới và đặc biệt là tại Việt Nam – nơi từ ngàn đời nay tư tưởng định kiến chết toàn thây đã ăn sâu vào tiềm thức, tư tưởng của cộng đồng.

Năm 2007, niềm hy vọng của những người mù do các bệnh lý giác mạc đã được thắp lên khi cụ Nguyễn Thị Hoa, người dân ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình là người đầu tiên trong cả nước đã hiến tặng giác mạc. Từ đó phong trào được nhân rộng, nghĩa cử cao đẹp đó của họ và gia đình luôn được Bệnh viện Mắt Trung ương, nghành Y tế và toàn thể xã hội ghi nhận, trân trọng biết ơn.

Để phong trào hiến tặng giác mạc ngày càng được nhân rộng, trong thời gian tới các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể, đặc biệt các tổ chức tôn giáo tín ngưỡng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân, tiếp tục phát huy truyền thống nhân đạo, tự nguyện đăng ký tham gia hiến tặng giác mạc để cứu giúp, đem lại ánh sáng cho những người khiếm thị./.

Phạm Quang Huy - Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao huyện