Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Chủ nhật, 14/07/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến giác mạc

Thứ sáu, 05/01/2024 261 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 05/01, Bộ Y tế, Bệnh viện mắt Trung ương phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình, UBND huyện Kim Sơn tổ chức Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người, gia đình đã hiến tặng giác mạc tại huyện Kim Sơn từ năm 2020 đến nay; biểu dương những cá nhân, gia đình có thành tích xuất sắc trong phong trào vận động hiến tặng giác mạc.

Dự Lễ tôn vinh có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Giác sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế, kiêm phụ trách, quản lý, điều hành Bệnh viện Mắt Trung ương; Bùi Thị Hoà, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; đại biểu lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Bộ Nội Vụ; Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đại biểu Tổ chức ORBIS, Tổ chức Y tế thế giới, đại biểu Lãnh đạo Ban Giám đốc, các khoa, phòng thuộc Bệnh viện Mắt Trung ương.

Đại biểu tỉnh Ninh Bình có các đồng chí: Tổng Quang Thìn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đỗ Việt Anh, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ; Nguyễn Hoàng Hà, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Phạm Thị Phương Hạnh, Giám đốc Sở Y tế. Cùng dự có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Sở Y tế, Hội Chữ thập đỏ, Bệnh viện Đa khoa, Bệnh Viện Mắt tỉnh; đại biểu Lãnh đạo và Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ các huyện, thành phố trong tỉnh.

Đại biểu huyện Kim Sơn có các đồng chí: Mai Khanh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ; Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; đại biểu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện; đại biểu các tổ chức tôn giáo; đại biểu Đảng uỷ, HĐND, UBND; Trạm trưởng Trạm Y tế, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ, cộng tác viên, tình nguyện viên của 25 xã, thị trấn và 259 đại biểu đại diện cho các gia đình có người hiến giác mạc.

Các đại biểu dự Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến giác mạc.

Năm 2007, huyện Kim Sơn - đơn vị đầu tiên trong cả nước có người hiến giác mạc là cụ Nguyễn Thị Hoa, 83 tuổi ở xã Cồn Thoi đã thắp lên ngọn lửa hy vọng cho những người bị mù lòa do các bệnh lý giác mạc. Tính đến nay, trên cả nước đã có 963 người hiến giác mạc, trong đó tỉnh Ninh Bình có 437 người đã hiến, riêng huyện Kim Sơn đã có 417 người hiến. Từ năm 2007 đến nay, toàn huyện đã có hơn 12.000 người đăng ký hiến tặng giác mạc khi qua đời. Kim Sơn là đơn vị dẫn đầu toàn quốc về tỷ lệ người hiến giác mạc và người đăng ký hiến tặng giác mạc. Phong trào hiến tặng giác mạc đã lan tỏa trong toàn huyện với 25/25 xã, thị trấn có người đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, nhiều gia đình có từ 3-4 người hiến tặng giác mạc.

Lãnh đạo Trung ương; Bộ Y tế; Bệnh viện Mắt; UBND tỉnh Ninh Bình; huyện Kim Sơn trao quà, khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào và “Giấy ghi nhận nghĩa cử cao đẹp" cho các gia đình có người hiến tặng giác mạc.

Những nghĩa cử cao đẹp về hiến tặng giác mạc của người dân Ninh Bình nói chung, huyện Kim Sơn nói riêng đã mang lại ánh sáng cho hàng trăm người mù do bệnh lý giác mạc nay đã nhìn thấy bình thường như bao người khác, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho bản thân và gia đình, cộng đồng xã hội. Những nghĩa cử cao đẹp ấy được xã hội tri ân, tôn vinh về ý nghĩa nhân đạo, đây là món quà vô giá để lại cho những người còn sống.

Buổi lễ tri ân diễn ra trong không khí trang trọng, xúc động, thể hiện sự biết ơn sâu sắc trước những nghĩa cử cao đẹp của những người đã khuất cũng như thân nhân của họ khi đã gửi tặng lại cho cuộc sống những món quà quý giá giúp cho những người bị mù do bệnh lý giác mạc có cơ hội tìm lại ánh sáng.

Tại lễ tôn vinh, Bệnh viện Mắt Trung ương đã thể hiện sự tri ân và trao “Giấy ghi nhận nghĩa cử cao đẹp" cho 39 gia đình có người hiến tặng giác mạc; các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến tặng giác mạc đã được Bộ Y tế, UBND tỉnh khen thưởng.

                                                 Nguyễn Chinh

 

 

 

 

 

 

 

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1835487

Trực tuyến: 24

Hôm nay: 1329