Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến giác mạc

Thứ hai, 16/04/2018 176 lượt xem
Sáng ngày 10/11/2016, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện, Bệnh viện Mắt trung ương phối hợp với UBND huyện Kim Sơn tổ chức Lễ mít tinh tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người hiến tặng giác mạc năm 2016.
Về dự lễ tôn vinh có đồng chí Tống Quang Thìn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí đại biểu đại diện Sở Y tế, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình, Bệnh viện Mắt tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia; Bệnh viện Mắt Trung ương; Ngân hàng mắt Trung ương.

Các đồng chí đại điện Lãnh đạo tỉnh, huyện dự, trao kỷ niệm chương, giấy ghi nhận nghĩa cử cao đẹp đã hiến tặng giác mạc tại Lễ tôn vinh
Về phía huyện, dự Lễ tôn vinh có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Hà - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Mai Văn Thanh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Hoàng Văn Thắng - Phó Bí thư huyện ủy; Hoàng Văn Phương- Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí Lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Hội Chữ thập đỏ các xã, thị trấn và đại diện 222 gia đình có người hiến tặng giác mạc đến từ 27 xã, thị trấn trong huyện Kim Sơn và các cộng tác viên tuyên truyền, vận động hiến tặng giác mạc.
Vào tháng 4/2007, cụ bà Nguyễn Thị Hoa ở xã Cồn Thoi là người đầu tiên không chỉ của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình mà còn của Việt Nam hiến tặng giác mạc ngay sau khi qua đời, đã trở thành người khởi đầu cho phong trào hiến tặng giác mạc trong cả nước.
Trân trọng tấm lòng của bà cụ Nguyễn Thị Hoa, với nghĩa cử cao đẹp của mình, hàng năm ở huyện Kim Sơn đều có những người trước khi qua đời có ý nguyện muốn được hiến tặng giác mạc để đem lại cơ hội nhìn thấy ánh sáng của những người có bệnh lý về nhãn khoa.
9 năm qua, phong trào hiến tặng giác mạc trên địa bàn huyện Kim Sơn đã phát triển mạnh mẽ, thu hút sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân. Đến nay, tại 27 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Kim Sơn đã có 10.189 người đăng ký hiến tặng giác mạc. Hiện cả nước có có 45 nghìn người đăng ký hiến tặng giác mạc khi qua đời và có 323 người đã hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, trong đó tỉnh Ninh Bình có 229 người (trong đó huyện Kim Sơn đã có 222 người hiến tặng giác mạc khi qua đời) thành công đem lại nguồn ánh sáng quý giá cho hàng trăm người mù bị bệnh lý giác mạc. Đưa huyện Kim Sơn trở thành điểm sáng trong phong trào hiến tặng giác mạc của cả nước.
Tại lễ tôn vinh, Ban Tổ chức đã trao kỷ niệm chương, giấy ghi nhận nghĩa cử cao đẹp đã hiến tặng giác mạc đem lại ánh sáng cho người mù bị bệnh lý giác mạc cho 27 thân nhân gia đình có người hiến tặng giác mạc năm 2016 và tặng giấy khen cho 5 cộng tác viên xuất sắc trong phong trào vận động hiến tặng giác mạc trong năm 2016.
Tại buổi lễ tôn vinh, Lãnh đạo huyện Kim Sơn đã phát động phong trào hiến tặng giác mạc trong cộng đồng

Nguyễn Chinh
(Đài Truyền thanh Kim Sơn)