Lễ phát động ra quân chiến dịch làm sạch biển

Thứ tư, 12/06/2024 97 lượt xem

Sáng 12/6, tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Cồn Nổi, Ủy ban nhân dân huyện phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Ninh Bình và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ phát động ra quân chiến dịch làm sạch biển nhằm hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ Biển đảo và Hải đảo Việt Nam, Ngày đại dương thế giới năm 2024.

Tham dự Lễ phát động có các đồng chí: Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình; Nguyễn Xuân Đức, Chi cục Trưởng Chi cục Môi trường và Biển, đảo tỉnh Ninh Bình; Đỗ Thị Nga, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; Trần Anh Khiêm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ; đại diện các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện, gần 200 đoàn viên thanh niên, cán bộ và nhân dân các xã: Kim Đông, Kim Trung, Kim Hải.

Các đại biểu tham dự Lễ phát động.

Huyện Kim Sơn có 18km đường bờ biển, đây cũng là tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong phát triển kinh tế xã hội, củng cố an ninh quốc phòng. Những năm qua, công tác bảo vệ môi trường nói chung, bảo vệ môi trường biển nói riêng luôn được huyện quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo quyết liệt. Huyện đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả như: Phong trào “Ngày thứ Bẩy xanh, Ngày Chủ nhật sạch”, các hoạt động ra quân tổng vệ sinh, thu gom rác thải; công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới có sự chuyển biển tích cực về xây dựng cảnh quan sáng, xanh, sạch đẹp; công tác thu gom và vận chuyển rác thải đã đi vào nền nếp; một số mô hình thân thiện với môi trường của Hội Liên hiệp phụ nữ các xã, thị trấn như “Vỏ chai nhựa tái chế trồng hoa” và “Vườn đẹp, nhà sạch” được triển khai đã góp phần hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm, suy thoái do sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân huỷ. Bằng các hành động trên đã và đang làm thay đổi diện mạo cảnh quan toàn huyện ngày càng đẹp hơn, xanh hơn và sạch hơn.

Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Quản lý, sử dụng bền vững không gian biển”, tại buổi lễ phát động, đồng chí Trần Anh Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, khai thác, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên biển, đồng thời nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm cộng đồng nhằm bảo vệ và giữ gìn nguồn tài nguyên, môi trường biển, đảo vì mục tiêu phát triển bền vững; có những hành động thiết thực xây dựng lối sống bền vững, hài hoà với thiên nhiên; kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa, tăng cường tái chế, tái sử dụng; xác định nhiệm vụ bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc là công tác quan trọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh, lãnh đạo huyện Kim Sơn trao tặng thùng chứa chất thải rắn sinh hoạt cho Cán bộ, chiến sĩ Trạm kiểm soát Biên phòng Cồn Nổi.

Cũng tại Lễ phát động ra quân làm sạch biển, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh, lãnh đạo huyện Kim Sơn đã trao tặng thùng chứa chất thải rắn sinh hoạt cho Cán bộ, chiến sĩ Trạm kiểm soát Biên phòng Cồn Nổi.

Ngay sau lễ phát động, cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên các đơn vị đã tiến hành thu gom rác thải, làm sạch bờ biển khu vực Cồn Nổi, trong đó đã thu gom được gần 2 tấn rác thải.

Một số hình ảnh thu gom rác thải, làm sạch bờ biển: