Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia Miếu và chùa Lạc Thiện

Thứ hai, 30/04/2018 404 lượt xem

Ngày 28/1, UBND huyện Kim Sơn đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia Miếu và chùa Lạc Thiện, xã Quang Thiện. Dự lễ đón nhận có đồng chí  Nguyễn Mạnh Cường – giám đốc Sở Văn hóa – Thông tin tỉnh Ninh Bình, đồng chí Hoàng Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn

Quần thể Miếu và Chùa Lạc Thiện được xây dựng từ thế kỷ XIX, có tổng diện tích 3.963m2, nằm ở trung tâm 4 làng Lưu Quang, Chung Quy, Ứng Luật, Phúc Điền ( xã Quang Thiện). Quần thể di tích nằm trong một không gian văn hóa truyền thống của cộng đồng dân cư vùng đồng bằng Bắc Bộ. Cấu trúc được xây dựng hài hòa, tạo cảnh quan đẹp và tôn nghiêm. Miếu Lạc Thiệnthờ đức Cao Sơn Đại vương, một vị tướng thời vua Hùng Vương, có công lao rất lớn giúp nhân dân tăng gia sản xuất, mở rộng đất đai, xây dựng cuộc sống yên ổn, thanh bình. Di tích cũng là nơi thờ cúng tưởng niệm cụ chiêu mộ Vũ Khắc Minh  cùng 26 vị nguyên mộ, thứ mộ, tòng mộ và thủy tổ các dòng họ, những người có công lớn giúp doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ khai hoang, lấn biển, lập ấp Lạc Thiện, giảng dạy chữ nghĩa, văn hóa cho con em trong vùng. Chùa Lạc Thiện thờ Phật là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân trong vùng.

Trong các cuộc kháng chiến của dân tộc, hai di tích đều là căn cứ bí mật của Cách mạng, nơi nuôi giấu cán bộ, trung chuyển thông tin liên lạc, là cơ sở tập luyện của du kích. Con em quê hương Lạc Thiện cũng hăng hái tham gia kháng chiến, đã có 49 chiến sỹ anh dũng hi sinh, 5 bà mẹ Việt Nam anh hùng. Bước vào thời kỳ đổi mới, con em quê hương Lạc Thiện tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, có nhiều đóng góp lớn lao cho Tổ quốc.

Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Ninh Bình  trao bằng xếp hạng di tích quốc gia.

Hiện nay, tại các di tích này còn lưu giữ nhiều hiện vật quý giá như các sắc phong của triều Nguyễn, bia đá, bài vị, hương án cổ. Ngày 29/12/2017 Miếu và Chùa Lạc Thiện được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lich ban hành quyết định xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Đó là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những đóng góp của nhân dân làng Lạc Thiện đối với việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc. Đây là động lực để đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện  Kim Sơn nói chung, xã Quang Thiện nói riêng gìn giữ danh hiệu đạt được, tiếp tục thực hiện và nâng cao công tác quản lý, bảo tồn và phát huy  giá trị lịch sử, văn hóa của di tích.

Diệu Hoa – Đài Truyền thanh huyện