Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia Đền làng Như Độ, xã Như Hòa

Thứ tư, 02/05/2018 393 lượt xem

UBND huyện Kim Sơn tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia Đền làng Như Độ, xã Như Hòa. Dự lễ đón nhận có đồng chí Hoàng Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn.

Các đại biểu dự lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia Đền làng Như Độ

Đền Như Độ tọa lạc tại xóm 1, xã Như Hòa, là một trong những ngôi đền được xây dựng sớm nhất từ khi thành lập huyện Kim Sơn. Đền có kiến trúc đặc biệt mang dáng dấp phương Tây, xây dựng trên diện tích trên 4.700m2 . Đền là nơi thờ cúng, tưởng niệm Thành Hoàng làng Hương Mai Đại vương Trần Nguyên Hãng; cụ Chiêu mô Doãn Dư cùng các vị nguyên mộ, thứ mộ, tân mộ, tòng mộ có công khai hoang, lấn biển, lập ấp Như Độ. Đền còn lưu giữ những hiện vật quý như bát hương, long ngai, bài vị, tượng Thành Hoàng, sắc phong.

Nối tiếp truyền thống yêu nước, chống giặc  ngoại xâm của Đức Thành Hoàng và công lao của các bậc tiền nhân. Trong kháng chiến chống thực dân, đế quốc để bảo vệ đất nước, làng Như Độ đã có 3 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 33 liệt sỹ hy sinh thân mình bảo vệ Tổ quốc. Làng có 1/3 xóm được công nhận là xóm văn hóa cấp tỉnh, 2 xóm được công nhận xóm văn hóa cấp huyện.

Lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Đền làng Như Độ

Với công lao của Đức Thành hoàng Hương Mai Đại vương Trần Nguyên Hãng và các bậc tiền nhân, ngày 29/12/2017 Đền làng Như Độ đã được xếp hạng di tích Quốc gia. Đây là phần thưởng xứng đáng mà Đảng, nhà nước ghi nhận những công lao to lớn của các bậc tiền nhân và nhân dân làng Như Độ, cũng như xã Như Hòa trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của di tích.

Diệu Hoa – Đài Truyền thanh huyện