Lễ công bố thành lập các đơn vị hành chính mới

Thứ ba, 04/02/2020 673 lượt xem

Sáng 3/2, đúng ngày kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, tại hội trường Nhà văn hóa xã Chính Tâm và nhà văn hóa xã Yên Mật đã diễn ra Lễ công bố Nghị quyết số 861/NQ-UBTVQH14, ngày 10/01/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Ninh Bình.

Dự Lễ công bố có các đồng chí Lưu Danh Tuyên – TVTU, Trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy. Mai Văn Thanh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy. Đỗ Hùng Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Hoàng Văn Thắng – Phó Bí thư Huyện ủy. Lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Ninh Bình. Lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện, đông đảo cán bộ và nhân dân xã Xuân Thiện, Chính Tâm, Yên Mật, Như Hòa và Kim Chính.

Các đại biểu tham dự Lễ Công bố tại xã Yên Mật (cũ)

Các đại biểu tham dự Lễ Công bố tại xã Xuân Chính

Tại buổi lễ, đại biểu đã nghe Báo cáo tóm tắt Đề án của UBND tỉnh về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2019 – 2021. Công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Báo cáo tóm tắt Phương án bố trí sắp xếp đội ngũ cán bộ công chức xã và Công bố các quyết định của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy về thành lập tổ chức Đảng, công tác cán bộ.

Theo đó, thực hiện chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, huyện Kim Sơn có 5 xã thuộc diện phải sáp nhập gồm: xã Xuân Thiện, Chính Tâm, Yên Mật, Như Hòa và Kim Chính.

Theo Đề án của UBND tỉnh Ninh Bình, sáp nhập nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số xã Xuân Thiện và Chính Tâm thành xã Xuân Chính, sau sáp nhập, xã Xuân Chính có diện tích tự nhiên 6.941km2, quy mô dân số 5.642 người với 13 thôn.

Giải thể xã Yên Mật và cắt, chuyển một phần diện tích tự nhiên, dân số của xã Yên Mật về xã Kim Chính và xã Như Hoà. Sau sáp nhập, xã Kim Chính có diện tích tự nhiên 8,555 km 2, tổng dân số 8.698 người với 14 xóm; xã Như Hoà có tổng số diện tích tự nhiên 6,094 km 2, dân số 6.164 người với 11 xóm.

Như vậy sau khi sắp xếp, huyện Kim Sơn có 25 đơn vị hành chính cấp xã gồm 23 xã và 2 thị trấn.

Đồng chí Mai Văn Thanh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy tặng hoa chúc mừng các đồng chí nhận nhiệm vụ công tác mới

Đồng chí Hoàng Văn Thắng – Phó Bí thư Huyện ủy chúc mừng Ban chấp hành Đảng bộ xã Xuân Chính

Tại buổi lễ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã thông qua quyết định thành lập Đảng bộ cơ sở xã Xuân Chính (trực thuộc Đảng bộ huyện) trên cơ sở sáp nhập Đảng bộ xã Xuân Thiện và Chính Tâm. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện chỉ định 12 đồng chí tham gia Ban Chấp hành, 3 đồng chí tham gia Ban Thường vụ Đảng ủy xã Xuân Chính.

Đồng chí Trần Trung Kiên - nguyên Chủ tịch UBND xã Yên Mật được giao giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Xuân Chính. Đồng chí Lưu Văn Đông – nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Thiện được giao giữ chức Chủ tịch UBND xã Xuân Chính.

Ban Chấp hành Đảng bộ huyện quyết định giải thể Đảng bộ xã Yên Mật; chuyển giao các chi bộ và đảng viên ở xóm 1, xóm 2, xóm 3 xã Yên Mật về Đảng bộ xã Kim Chính; các chi bộ và đảng viên ở xóm 4, xóm 5 xã Yên Mật về Đảng bộ xã Như Hòa; Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ định bổ sung xã Kim Chính và xã Như Hòa mỗi xã 01 Phó Bí thư Đảng ủy xã hoạt động đến hết nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Về đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người hoạt động không chuyên trách của các xã trên cũng được huyện bố trí sắp xếp và giải quyết chế độ chính sách đối với những trường hợp dôi dư do sắp xếp.

Các đồng chí Lãnh đạo huyện tặng hoa chia tay các đồng chí về nghỉ công tác

Phát biểu giao nhiệm vụ tại buổi Lễ công bố, Đồng chí Mai Văn Thanh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy và đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các đồng chí trong Ban chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính 5 xã, các tổ chức, cá nhân tham gia tích cực thực hiện nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Để sớm ổn định bộ máy tại đơn vị hành chính mới, ổn định đời sống nhân dân địa phương, các đồng chí yêu cầu: Các xã sau sáp nhập cần khắc phục khó khăn, chung sức đồng lòng thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Khẩn trương tổ chức kỳ họp thứ nhất BCH đảng bộ xã Xuân Chính để thống nhất các chức danh lãnh đạo trong Đảng, chính quyền, đoàn thể theo thẩm quyền. Tổ chức thành công Kỳ họp HĐND xã, nhanh chóng kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ  máy chính quyền; kiện toàn các tổ chức chính trị - xã hội theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và điều lệ của tổ chức chính trị xã hội. Làm tốt công tác bàn giao, tiếp nhận hồ sơ cán bộ, hồ sơ chuyên môn và cơ sở vật chất; giải quyết thủ tục hành chính. Xây dựng kế hoạch cụ thể nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, sớm ổn định đời sống nhân dân. Lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị tốt Đại hội đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 – 2025. Khẩn trương triển khai nhiệm vụ chuyển tiếp như: chỉ đạo gieo cấy vụ đông xuân tuyển quân, ANTT, VSMT, đặc biệt là phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút corona mới gây ra.

Tin, ảnh: Mai Hoa, Trần Hằng