Lấy ý kiến đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Thứ năm, 23/02/2023 468 lượt xem

Chiều 22/2, UBND huyện tổ chức hội nghị lấy ý kiến đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Các Đồng chí:  Đỗ Thị Nga, TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Minh Trường, TVHU, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện; Trần Anh Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị.

Cùng dự còn có các vị đại biểu HĐND huyện khóa XX; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo Công an huyện, Ban CHQS huyện, Tòa án Nhân dân, Viện kiểm sát Nhân dân, Đồn Biên phòng, Chi cục Thuế khu vực Kim Sơn – Yên Khánh, Chi cục thi hành án, Chi nhánh văn phòng đăng ký Đất đai huyện; Hội doanh nghiệp huyện; chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị

Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, tại hội nghị đã có 11 ý kiến phát biểu đóng góp vào: Bố cục, nội dung và kỹ thuật trình bày của Dự thảo Luật Đất đai; Vấn đề Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Phát triển quỹ đất; Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; Đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; Cơ chế, chính sách tài chính, giá đất; Chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; Phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực; Hộ gia đình sử dụng đất.

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến đối với dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)

Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai đã đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh; giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an sinh xã hội; phân bổ quỹ đất hợp lý, đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh Tuy nhiên, nhiều quy định trong Luật Đất đai còn tồn tại, bất cập, nhất là trong quy hoạch sử dụng đất và các thủ tục hành chính về đất đai; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, xác định giá đất, hỗ trợ, tái định cư…Do vậy Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này với 16 chương, 236 điều có vai trò hết sức quan trọng để khắc phục các tồn tại, hạn chế.

Việc lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) rộng rãi của toàn dân là việc làm hết sức cần thiết, phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết, thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân để hoàn thiện Luật đất đai (sửa đổi) phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, khả thi của hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Nguyễn Chinh