Lãnh đạo UBND huyện đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện

Thứ sáu, 29/07/2022 498 lượt xem

Sáng 28/7, tại Trung tâm Chính trị huyện, UBND huyện tổ chức hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo UBND huyện với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Đây là buổi đối thoại lần thứ nhất năm 2022. Chủ trì hội nghị đối thoại có đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trịnh Thị Ngọc, PCT Thường trực UBND; đồng chí Trần Anh Khiêm, PCT UBND huyện.

Dự hội nghị có ông Nguyễn Xuân Thành, chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đơn vị liên quan; chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Chủ tịch Hội doanh nghiệp huyện, đại biểu đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn huyện; đại diện HTX Điện Lực Kim Tân, HTXNN Đồng Hướng, HTXNN Nam Lộc (xã Yên Lộc).

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị đồng chí Trần Xuân Trường, Chủ tịch UBND huyện thông tin đến các đại biểu về tình hình phát triển kinh tế, xã hội và định hướng phát triển trong thời gian tới của huyện. Qua đó, gợi mở hướng đầu tư mới để các doanh nghiệp nghiên cứu, đầu tư. Kim Sơn định hướng phát triển theo 3 vùng đó là: Vùng 1 gồm các xã tiểu khu I, II thu hút đầu tư sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, nông nghiệp hữu cơ; phát triển mặt hàng thủ công mỹ nghệ và thu hút đầu tư vào 3 cụm công nghiệp (Đồng Hướng, Chất Bình, Xuân Chính). Vùng 2 gồm các xã tiểu khu III, IV thu hút các dự án mở rộng đô thị phía Đông, Đông Nam và phía Tây. Vùng 3 các xã tiểu khu V tập trung cho phát triển kinh tế biển với định hướng nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản, dịch vụ trải nghiệm rừng ngập mặn, công nghiệp chế biến gắn với cảng sông biển và dịch vụ hàng hóa logitics, phát triển đô thị nhà ở.

Đại diện các doanh nghiệp phát biểu tại nghị đối thoại

Hội nghị đã nghe 4 lượt ý kiến của các doanh nghiệp đại diện các lĩnh vực nhằm trao đổi, tìm ra giải pháp để phát triển hơn trong thời gian tới. Theo đó, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lĩnh vực hàng thủ công mỹ nghệ trên địa bàn huyện mong muốn UBND huyện, các phòng, ban liên quan tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện về mặt bằng sản xuất; hướng dẫn cụ thể thủ tục thẩm định về phòng cháy chữa cháy và thực hiện đánh giá tác động môi trường; đầu tư cải tạo hệ thống giao thông Cụm công nghiệp Đồng Hướng; quy hoạch diện tích vùng nguyên liệu sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ và vùng chăn nuôi tập trung cách xa khu dân cư để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường. Đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, doanh nghiệp đề nghị huyện sớm có quy hoạch và kế hoạch vùng nuôi trồng thủy sản, tạo điều kiện thành lập HTX sản xuất ngao Kim Sơn; xử lý tình trạng gây ô nhiễm môi trường do đổ vỏ ngao, hàu. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh vật tư nông nghiệp đề nghị huyện gửi thông báo thời vụ sản xuất, sâu bệnh để doanh nghiệp chủ động vật tư phục vụ sản xuất; tăng cường công tác kiểm tra các đại lý vật tư nông nghiệp; đề nghị các ngân hàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay. Ngoài ra các doanh nghiệp cũng đề nghị các cơ quan điều chỉnh, thay đổi thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong việc đăng ký xe ô tô, xe máy.

Trên cơ sở ý kiến phát biểu của các doanh nghiệp, các đồng chí lãnh đạo UBND huyện cùng đại diện các ngành chức năng có liên quan đã thảo luận, làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền, đồng thời tìm giải pháp giúp doanh nghiệp sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải.

Đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND phát biểu tại hội nghị

Kết luận buổi đối thoại giữa UBND huyện với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện, đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã cảm ơn những ý kiến thẳng thắn, tâm huyết của các đại biểu. Đồng thời tiếp thu, tổng hợp những ý kiến còn lại không thuộc thẩm quyền gửi đến các cơ quan chức năng thuộc thẩm quyền giải quyết.

Bắt đầu từ tháng 9/2022, định kỳ mỗi tháng, lãnh đạo UBND huyện sẽ trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc với doanh nghiệp, HTX để lắng nghe các phản ánh, kiến nghị, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên quan điểm giải quyết kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Nguyễn Chinh