Lãnh đạo huyện Kim Sơn kiểm tra tình hình sản xuất tại vùng bãi bồi ven biển

Thứ năm, 03/05/2018 204 lượt xem

Sáng 02/4, các đồng chí lãnh đạo huyện và đại diện 1 số phòng, ban ngành, đoàn thể của huyện đi kiểm tra tình hình sản xuất tại vùng bãi bồi ven biển, đoàn của huyện đã đến thăm 3 mô hình sản xuất thủy sản tại xã Kim Đông, Kim Hải và Thị trấn Bình Minh, đây là những mô hình đang áp dụng phương thức nuôi thủy sản trong nhà bạt cho hiệu quả kinh tế cao.

Thăm mô hình sản xuất của gia đình anh Trần Văn Lực xóm 5, xã Kim Đông với diện tích 1 ha nuôi thủy sản trong nhà bạt có mái che. Theo anh Lực mô hình nuôi tôm trong nhà bạt có ưu điểm là việc che chắn sẽ làm cách ly môi trường bên ngoài và nhiệt độ ổn định không thay đổi tạo điều kiện thuận lợi cho thủy sản phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ những mô hình nuôi thủy sản trong nhà bạt có mái che, hiện xã Kim Đông có trên 10 hộ đầu tư nuôi thủy sản theo phương thức này.

Tiếp đó, đoàn đã đến thăm mô hình nuôi thủy sản của gia đình anh Bùi Quốc Phòng – xóm 2, xã Kim Hải với diện tích 2 ha. Với diện tích này gia đình anh Phòng đầu tư 1ha nuôi thủy sản có mái che còn lại là nuôi quảng canh. Hiện việc nuôi thủy sản theo phương thức nhà bạt có mái che của gia đình anh Phòng rất thuận lợi, cũng từ mô hình này các hộ nuôi trồng thủy sản xã Kim Hải đang tích cực đầu tư đổi mới từ phương thức nuôi quảng canh sang nuôi trong nhà bạt.

Tại mô hình nuôi tôm thẻ công nghệ theo công nghệ Biofloc tại thị trấn Bình Minh, các đồng chí lãnh đạo huyện đã được giới thiệu về công nghệ nuôi tôm Biofloc. Đây là phương pháp mới, đem lại hiệu quả cao, dựa trên việc nuôi nước, tạo floc lần đầu áp dụng tại Kim Sơn. Công nghệ này bước đầu phù hợp với các vùng nuôi tôm trên bạt ở ven biển Kim Sơn giúp  giảm được ô nhiễm, phát triển diện tích nuôi tôm bền vững. Sau 3 năm áp dụng, công nghệ này đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trên diện tích ao nuôi bằng công nghệ biofloc cho năng suất đạt 75 - 78 tấn/ha/vụ.

Tại các mô hình thăm quan, đồng chí Nguyễn Hoàng Hà – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND đã biểu dương sự cố gắng của các đơn vị, các hộ gia đình trong việc tiên phong đi đầu áp dụng công nghệ cao vào nuôi trồng thủy sản, tạo tiền đề để phát triển phương thức nuôi trồng mới, thay thế phương thức quảng canh, khai thác thế mạnh vùng bãi ngang. Đồng thời, động viên đơn vị, các hộ nuôi trồng thủy sản vùng bãi bồi ven biển đẩy mạnh, mở rộng sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Một số hình các đồng chí lãnh đạo huyện thăm các mô hình sản xuất thủy sản vùng bãi bồi ven biển

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện