Làm giàu từ nuôi thủy sản và trồng cây ăn quả

Thứ sáu, 13/04/2018 295 lượt xem
LÀM GIÀU TỪ ƯƠM NUÔI THỦY SẢN VÀ TRỒNG CÂY ĂN QUẢ
Sinh ra và lớn lên ở xã Kim Tân, anh Phạm Văn Tường sinh năm 1965 quyết định lập nghiệp tại xóm 6, xã Kim Đông với mô hình ươm nuôi thủy sản và trồng cây ăn quả, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.
     Với diện tích 15,5 mẫu đất của gia đình và đất đấu thầu, năm 2010 vợ chồng anh Tường, chị Liên đã mạnh dạn đầu tư nguồn vốn trên 1 tỷ đồng đào đắp, cải tạo thành 10 ao đầm nuôi trồng thủy sản. Trong đó, anh dành 03 ao chuyên ươm cua giống, cung cấp cho nhân dân trong vùng nuôi thả. Trung bình 25-30 ngày gia đình anh xuất bán 1 lứa cua giống, thu nhập từ 150-200 triệu/năm. 07 ao còn lại vợ chồng anh tập trung nuôi thả thủy sản thương phẩm gồm: Tôm sú, tôm thẻ và cua rèm xanh, thu nhập mỗi năm từ 400-500 triệu đồng.
   Tận dụng diện tích bờ đầm, gia đình anh trồng 1.200 hốc Thanh long ruột đỏ, 300 cây ổi, 500 cây Chanh, 200 cây Táo kết hợp trồng dưa Lê, dưa Hấu…thu nhập từ 350-400 triệu đồng/năm. Như vậy, trung bình mỗi năm gia đình anh Tường có nguồn thu nhập từ việc nuôi thủy sản và trồng cây ăn quả đạt 1,2 đến 1,3 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, số lãi thu được đạt 750-800 triệu đồng/năm.
Để có được thành quả lao động đáng mừng đó, gia đình anh đã phải trải qua biết bao khó khăn vất vả. Những năm đầu đi vào hoạt động, 1 phần kinh phí ít, 1 phần do ít kinh nghiệm nên hiệu quả kinh tế chưa cao, có năm gặp dịch bệnh tôm chết hàng loạt, cả gia đình phải lao đao. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, đặc biệt là Hội nông dân xã đã tạo điều kiện cho anh được dự các lớp tập huấn kỹ thuật ươm nuôi cua giống, cách chăm sóc tôm sú, tôm thẻ, cua rèm xanh do tỉnh, huyện tổ chức; được đi thăm quan học tập các mô hình trang trại làm ăn có hiệu quả... Từ đó, anh áp dụng khoa học kỹ thuật vào ươm nuôi thủy sản, trồng cây ăn quả của gia đình theo mô hình ViệtGap, cho thu nhập bền vững và có hiệu quả kinh tế cao.
Không chỉ chú tâm phát triển kinh tế gia đình, anh Tường còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động; sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các hội viên hội nông, vì vậy gia đình anh luôn được nhiều người dân trong xóm, trong xã tin yêu, quý mến. Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, gia đình anh đã ủng hộ 12 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa xóm 6, góp một phần công sức đưa Kim Đông trở thành 1 trong 2 xã đầu tiên của huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2014.
Với đức tính cần cù, chịu khó, giám nghĩ, giám làm, 5 năm qua anh Tường luôn được UBND xã Kim Đông công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã; được bình xét là hộ gia đình nông dân điển hình tiên tiến sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Năm 2015 anh Phạm Văn Tường vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Thu Thủy – Ban Tuyên giáo Huyện ủy