Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Thứ tư, 25/04/2018 222 lượt xem

Xuất phát từ hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhưng với ý chí vươn lên làm giàu, anh Nguyễn Văn Thảnh sinh năm 1975 ở xã Như Hòa đã mạnh dạn chọn cho mình hướng phát triển kinh tế tổng hợp cho thu nhập hơn 10 tỷ đồng mỗi năm.

Là người chịu thương chịu khó, trước năm 2003, anh Nguyễn Văn Thảnh đã có thời gian làm kinh tế tại nhiều nơi, thế nhưng xét cho cùng không đâu bằng quê hương của mình. Năm 2003, anh Thảnh đã về quê và mạnh dạn làm đơn xin  đấu thầu đất 5% của xã với diện tích 3,5 ha. Tiếp đó, được sự hỗ trợ của anh em họ hàng cho vay 300 triệu đồng, kết hợp với thế chấp vay Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện 20 triệu đồng, anh Thảnh bắt tay vào công cuộc  phát triển kinh tế của mình.

Chuồng trại chăn nuôi của gia đình anh Nguyễn Văn Thảnh được đầu tư xây dựng khép kín

Khởi nghiệp từ khu đất chiêm trũng, ban đầu anh Thảnh đào ao thả cá, xây chuồng trại nuôi lợn, trồng lúa xen  tôm càng xanh, tôm thẻ chân trắng, nhưng hiệu quả kinh tế không cao.Không nản chí, anh Thảnh đã tìm hiểu, nghiên cứu trên các phương tiện thông tin đại chúng và cùng với những kinh nghiệm chăn nuôi được tích lũy qua thực tế, thăm quan các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả trong và ngoài huyện, để lựa chọn những cây trồng, con nuôi phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây đưa vào nuôi trồng. Anh quy hoạch 3,5 ha đầu tư xây dựng mô hình, trong đó anh Thảnh dành gần 2 ha để đào ao thả cá trắm đen và cá chạch chấu, đây là hai loại con nuôi có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ lớn, mỗi năm gia đình anh xuất 20 – 30 tấn cá.

Để tăng hiệu quả kinh tế, lại có nguồn thức ăn cho cá, trên mặt ao anh Thảnh nuôi hơn 500 con vịt đẻ, bình quân mỗi ngày thu gần 500 quả trứng.

Khu đất rộng với 1.000m2, anh Thảnh đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi lợn theo hệ thống khép kín, chuồng nuôi 70 con lợn nái, lợn con và 300 con lợn thịt, hàng năm, xuất chuồng từ 40 – 50 tấn thịt lợn hơi, 1.000 – 1.500 con lợn giống.

Còn 3.600m2 đất xung quanh bờ ao và phần đất nổi trồng cây đinh lăng, cây dành dành và các loại cây ăn quả. Bên cạnh đó, anh nhận thầu gần 20 mẫu ruộng  trồng lúa lấy nguyên liệu bán cho các doanh nghiệp làm hàng thủ công.

Khi đã có vốn, gia đình anh mở thêm quầy dịch vụ kinh doanh vật tư nông nghiệp phục vụ bà con nông dân trong xóm. Với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp, mỗi năm gia đình anh Thảnh thu nhập hơn 10 tỷ đồng.

Thuận lợi đối với anh Thảnh đó là năm 2007, anh được xã Như Hòa cử học lớp đào tạo về nuôi trồng thủy sản, những kiến thức được học, kết hợp với kinh nghiệm và bản chất cần cù, năng động, chịu thương, chịu khó, dám nghĩ dám làm đã làm nên thành công cho anh ngày hôm nay.

Anh Nguyễn Văn Thảnh (người đầu tiên từ phải sang) vinh dự được UBND huyện khen thưởng trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Thành công từ mô hình chăn nuôi tổng hợp, mới đây, tại hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết số 02 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Kim Sơn về tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, mô hình kinh tế của gia đình anh Nguyễn VănThảnh đã vinh dự được UBND huyện khen thưởng trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện Kim Sơn