Kim Sơn: Với công tác quản lý, sử dụng vùng bãi bồi ven biển

Thứ năm, 19/04/2018 227 lượt xem
Kim Sơn được thiên nhiên ưu đãi với vùng bãi bồi ven biển có lượng phù sa màu mỡ, nguồn thủy hải sản phong phú, đa dạng. Chính điều này đã tạo thế mạnh cho huyện Kim Sơn trong lĩnh vc phát trin kinh tế bin. Vy làm sao để qun lý, sử dụng vùng bãi bồi ven biển có hiệu quả, góp phần vào quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế vùng biển Kim Sơn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 ca tnh. Xoay quanh vấn đề này, phóng viên Đài phát thanh huyện Kim Sơn có cuc phng vn đồng chí Đỗ Hùng Sơn Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, với các nội dung như sau:

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết thực trạng trong công tác quản lý, sử dụng vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn?
Đồng chí Đỗ Hùng Sơn Phó Bí thư, Ch tch UBND huyn
Xác định vùng bãi bồi ven biển Kim Sơn là vùng có tim năng, do vậy BTV huyện ủy nhiều khóa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khai thác có hiệu quả vùng bãi bồi ven biển. Từ năm 1991 UBND huyện Kim Sơn đã giao cho các phòng chức năng ký hợp đồng nuôi trồng thủy sản khu vực bãi bồi ven biển với các hộ gia đình, cá nhân, tập thể. Đến năm 2013 thực hiện công văn của UBND tỉnh Ninh Bình về chủ trương xây dng dán v công trình xây dựng hạ tầng vùng kinh tế mới trọng điểm và dự án đã được phê duyệt, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Kim Sơn có thông báo đến các hộ dân dừng việc ký hợp đồng để nuôi trồng thủy sản ở toàn bộ vùng này. Và thực hiện Nghị định số 67 cảu Chính phủ UBND huyện Kim Sơn đã thực hiện nghiêm túc và cho đến nay toàn bộ vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn đã dừng việc ký hợp đồng với các hộ dân. Tuy nhiên cho đến nay các hộ dân vẫn tiếp tục khai thác, tận thu và NTTS trên vùng bãi này.
Phóng viên:  Vậy trong quá trình quản lý, sử dụng vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn gp nhng khó khăn gì và đâu là nguyên nhân của những khó khăn trên? Thưa đồng chí?
Đồng chí Đỗ Hùng Sơn Phó Bí thư, Ch tch UBND huyn
Việc quản lý vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn hin nay có rt nhiu khó khăn như: Do không ký hợp đồng với các hộ sản xuất nuôi trồng thủy sản được nên đã xảy ra tình trạng mua bán, chuyển nhượng đầm bãi không thông qua cơ quan qun lý Nhà nước din ra khá ph biến, gây khó khăn cho công tác quản lý nuôi trồng thủy sản cũng như công tác qun lý hộ khẩu đối với các hộ dân tham gia NTTS ở vùng bãi bồi ven biển
Nguyên nhân của những khó khăn, tồn tại, hạn chế đó là: Đây là nơi thường xuyên có s thay đổi vđịa hình nhất là sau khi có những cơn bão đi qua khu vực này đều có sự biến động về địa hình, địa chất. Do đó việc quản lý còn rất nhiều khó khăn, đồng thời khu vực vùng bãi bồi ven biển Kim Sơn chưa được đo đạc, kim đếm, lp bn đồđịa chính nên vic xác định mc gii c th gp khó khăn. Bên cnh đó, đây cũng là vùng có rt nhiu chương trình dự án lớn đầu tư của Nhà nước như dán Cn Ni, dán no vét ca Sông Đáy, dán xây dng khu nuôi trng thy sn theo hướng công nghip, dán xây dng cng khu neo đậu tàu thuyndo vy vic giao đất cho các h dân sn xut cũng gp nhiu khó khăn
Phóng viên: Vậy để quản lý và sử dụng vùng bãi bồi ven biển có hiệu quả, huyện Kim Sơn đã đề ra những giải pháp như thế nào? Thưa đồng chí ?
Đồng chí Đỗ Hùng Sơn Phó Bí thư, Ch tch UBND huyn
Để quản lý và sử dụng vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn có hiu qu huyn Kim Sơn đề ra nhng gii pháp đó là:
Thứ nhất: Công bố công khai quy hoạch tổng thể và xây dựng quy hoạch chi tiết vùng bãi bồi ven biển để các tổ chức, cá nhân biết và kêu gọi thu hút đầu tư, mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế xã hội vùng bãi bồi ven biển theo đúng quy hoạch đã được duyệt
Thứ hai: Từng bước xây dng quy hoch chi tiết để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đầu tư vào vùng bãi bồi ven biển Kim Sơn. Trước hết tp trung giải phóng mặt bằng dự án đường Quốc phòng ra Cồn Nổi do Bộ đội Biên phòng tỉnh làm chủ đầu tư, thu hồi từ tim đường ra mỗi bên 25m và phạm vi ảnh hưởng t tim đường ra mỗi bên là 1km. Yêu cu các t chc, cá nhân hiện đang khai thác ở vùng này khẩn trương tận thu sản phẩm và dừng nuôi thả để bàn giao cho đơn vị thi công và thc hin nghiêm túc giải phóng mặt bằng để dự án triển khai theo đúng tiến độ
Thứ ba: Tổ chức thống kê, kiểm điểm tất cả các tổ chức, cá nhân đang tận thu sản xuất tại vùng bãi bồi ven biển từ đó có giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ vùng bãi bồi, tạo điều kiện để phát triển sản xuất theo đúng theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt. UBND huyện Kim Sơn thng nht nếu các h không kê khai sau ngày 30/4 nếu h nào không kê khai thì huyện sẽ thu hồi diện tích đó để quản lý theo quy định của Nhà nước
Thứ tư: Quản lý chặt chẽ các hộ lao động đang hoạt động sản xuất, nuôi trồng thủy sản tại khu vực vùng bãi bồi ven biển. Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn ở vùng bãi, kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi gây rối trật tự xã hội tại vũng bãi bồi ven biển, đảm bảo an ninh và an toàn cho các hộ dân đang lao động, sản xuất tại đây.
Phóng viên xin cảm ơn đồng chíđã dành thời gian tham gia cuộc phỏng vấn

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh