Kim Sơn trở lại trạng thái bình thường mới

Thứ hai, 13/09/2021 356 lượt xem

Trên cơ sở đánh giá tình hình dịch tễ, từ 0h ngày 09/9, huyện Kim Sơn đã kết thúc cách ly y tế và cách ly toàn xã hội sau 14 ngày thực hiện theo chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ và chuyển sang trạng thái bình thường mới, vừa tích cực, chủ động phòng chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, vừa khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Giờ đây, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của nhân dân trên địa bàn huyện đã trở lại trạng thái bình thường mới, các cháu học sinh bậc tiểu học, THCS và THPT tựu trường từ 13/9, người dân có thể đi lại giao thương buôn bán, lao động sản xuất. Một số hoạt động, kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn được phép hoạt động trở lại từ 00h00 ngày 11/9/2021, trừ các hoạt động tại khu du lịch, điểm du lịch, di tích; các hoạt động nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng trên 20 người; các hoạt động thể dục, thể thao tập trung trên 20 người; lễ hội, Karaoke, vũ trường, quán Bar, xông hơi, các loại hình massage, tầm quất, game online, trò chơi điện tử (quán internet), phòng trà có giao lưu văn nghệ, bi-a, rạp chiếu phim, bể bơi; các quán hàng phục vụ ăn, uống tại vỉa hè, khu vực công cộng…Việc cho phép các hoạt động không thiết yếu được hoạt động trở lại sẽ góp phần thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên tình hình dịch COVID-19 trên cả nước diễn biến phức tạp, nhất là các địa phương giáp ranh có các ổ dịch COVD-19 trong cộng đồng; trên địa bàn huyện còn gần 300 trường hợp cách ly y tế tập trung tại 12 cơ sở, còn 15 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 đang điều trị tại phòng khám đa khoa Cồn Thoi và vẫn còn tình trạng người trở về từ các địa phương khác nhất là vùng có dịch... đây là những nguy cơ dẫn đến tình hình dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp.

Một số hoạt động, kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn được phép hoạt động trở lại góp phần thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế

Do vậy, sau khi được gỡ bỏ cách ly y tế và cách ly toàn xã hội, huyện Kim Sơn chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường tuyên truyền nhân dân áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới, vừa tích cực, chủ động phòng chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, vừa khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, huyện Kim Sơn tiếp tục thực hiện quan điểm mỗi người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch; xã, thị trấn là "pháo đài", người dân là "chiến sỹ"; phòng dịch vẫn là chính, là cơ bản, chiến lược lâu dài. Huyện nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, tổ chức tôn giáo, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, phát huy cao độ vai trò của tổ COVID cộng đồng. Hiện, trên địa bàn huyện có 823 tổ Covid cộng đồng, tổ tự quản tại các đường dong, khối, phố và hệ thống giám sát y tế với 2.124 người tham gia. Các tổ Covid cộng đồng là cánh tay nối dài của cấp ủy, chính quyền địa phương “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, thực hiện rà soát, nhắc nhở, đôn đốc công tác phòng chống dịch tới từng thôn, xóm, khối, phố, khu dân cư, từng hộ gia đình nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế những trường hợp trở về từ các địa phương khác, không khai báo theo quy định.

Học sinh bậc tiểu học, THCS và THPT trở lại trường học từ 13/9 đảm bảo thực hiện thông điệp 5K của Bộ y tế

Bên cạnh đó, tiếp tục đa dang các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, không chủ quan lơ là mà phải luôn đề cao cảnh giác trước sự lây lan nhanh chóng của virus SARS-CoV-2 nhưng cũng không hoang mang, lo lắng mà cần thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế để sống an toàn trong trạng thái bình thường mới.

Duy trì các chốt kiểm soát tại cửa ngõ của huyện để kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện ra – vào địa bàn

Cùng với đó, huyện cũng duy trì điểm kiểm soát tại cửa ngõ của huyện để kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện ra – vào địa bàn đảm bảo thông thương hàng hóa nhưng cũng phòng chống dịch hiệu quả; các địa phương bố trí các tổ công tác tuyên truyền lưu động nội dung văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện, trong đó chú trọng tuyên truyền công văn số 2579/UBND-YT ngày 10/9/2021 của UBND huyện Kim Sơn về việc triển khai một số biện pháp phòng chống COVID – 19 trên địa bàn tới các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện; đặc biệt đến từng hộ kinh doanh,tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu ký cam kết trong quá trình hoạt động phải đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch như không phục vụ quá 50% công suất và số bàn; thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ y tế...Sau khi đã tuyên truyền, ký cam kết, nếu phát hiện các trường hợp cố tình vi phạm những quy định trong phòng chống dịch, lực lượng chức năng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm.

Trước tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, cùng việc siết chặt các biện pháp phòng chống dịch của cấp ủy đảng, chính quyền thì ý thức thực hiện các quy định về phòng chống dịch của nhân dân là rất cần thiết để chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh, cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Minh Hằng