Kim Sơn tổ chức sơ kết công tác quản lý đất đai

Thứ tư, 25/04/2018 901 lượt xem

Sáng 5/10 UBND huyện Kim Sơn tổ chức sơ kết công tác quản lý đất đai. Dự hội nghị có đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị.

Đỗ Hùng Sơn – Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị

Báo cáo kết quả 9 tháng trong công tác quản lý đất đai chỉ rõ:  Đối với công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phòng chuyên môn phối hợp với đơn vị tư vấn, ban quản lý dự án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020.

Đối với việc đấu giá giá trị quyền sử dụng đất qua 9 tháng đã tổ chức đấu giá thành công 3 phiên với diện tích đấu giá 10.078,5m2 với số tiền trúng đấu giá trên 40 tỷ đồng. Phòng Tài nguyên môi trường tham mưu UBND huyện ban hành 3 quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng 99 lô đất ở xã Như Hòa, Thượng Kiệm và Đồng Hướng. Công tác quản lý, sử dụng đất vùng bãi bồi ven biển được quan tâm thực hiện.

Với việc quyết liệt thực hiện kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 06/1/2017 giải quyết tồn đọng về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện, kết quả đã cấp 346 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cũng trong 9 tháng đầu năm 2017, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Kim Sơn đã tiếp nhận 296 hồ sơ liên quan đến đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân. Hiện đã giải quyết được 276 hồ sơ, 20 hồ sơ còn lại đang được các ngành chức năng, các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu (cấp mới, đấu giá quyền sử dụng đất) Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện đã tiếp nhận, lập và hoàn thiện 127 hồ sơ (đã cấp được 99 giấy chứng nhận quyền sử dụng). Đồng thời, xác nhận cho 544 hồ sơ đăng ký thế chấp, xác nhận cho 158 hồ sơ xóa đăng ký thế chấp.

Bên cạnh những kết quả trên, trong công tác quản lý đất đai cũng còn nhiều khó khăn tồn tại đó là:  Hệ thống hồ sơđịa chính ở 5 xã, Hùng Tiến, Quang Thiện, Đồng Hướng, Tân Thành và Lai Thành đang trong quá trình đo đạc, hoàn thiện nên hiện tại vẫn đang sử dụng hệ thống bản đồ được xây dựng từ những năm 1996 – 1997 có độ chính xác thấp.

Một số người dân chỉ mua bán bằng giấy viết tay mà không đăng ký kê khai cấp giấy chứng nhận luôn; thừa kế đất đai thì không có di chúc hoặc có di chúc nhưng không chứng thực. Ngoài ra tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép để xây dựng nhà ở, cơ sở sản xuất kinh doanh từđất nông nghiệp.

Đối với các thửa chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu thường không có nguồn gốc rõ ràng, đất đang tranh chấp hoặc một phần thửa bị lấn chiếm mà chưa được cấp thẩm quyền giải quyết, xử lý.

Quá trình thực hiện dồn điền đổi thửa đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai hoàn thiện hồ sơđấu giá quyền sử dụng đất

Đối với công tác thống kê hiện trạng sử dụng đất vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn một số người dân kê khai diện tích chưa đúng thậm chí có hộđã bán rối nhưng vẫn đến kê khai. Việc tự ý mua bán chuyển nhượng giữa các chủđầm diễn ra nhiều khiến quá trình xác minh gặp rất nhiều khó khăn

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Chủ tịch UBND huyện  ghi nhận những kết quả công tác quản lý đất đai 9 tháng đầu năm và yêu cầu Phòng Tài nguyên Môi trường, cán bộđại chính các xã, thị trấn cần thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong báo cáo. Đồng thời, đề nghị cần quan tâm thực hiện tốt công tác quản lý đất đai tôn giáo, trong quá trình làm việc nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc giải quyết những tồn đọng về đất đai, kiên quyết xử lý nghiêm đối với cán bộ địa chính có sai phạm, nhũng nhiễu nhân dân trong quá trình thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, UBND huyện có kế hoạch xử lý nghiêm các vi phạm lấn chiếm bờ sông, lòng sông từ xã Ân Hòa đến xã Xuân Thiện. Việc chuyển đổi đất từ đất 2 lúa sang nuôi trồng thủy sản, thực hiện mô hình lúa xen cá…cần thực hiện theo đúng hướng dẫn và quy định. Tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 06/1/2017 giải quyết tồn đọng về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện. Đồng chí chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu Phòng Tài nguyên Môi trường cần bố trí lịch thường xuyên giao ban với cán bộđịa chính các xã, thị trấn để kịp thời tháo gỡ những khó khăn ngay từ cơ sở và để công tác quản lý đất đai của huyện đạt hiệu quả cao.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện