Kim Sơn tổ chức hội nghị phòng trừ sâu bệnh cho lúa xuân và triển khai kế hoạch khơi thông dòng chảy năm 2017

Thứ năm, 19/04/2018 151 lượt xem
Sáng ngày 26/4/2017 tại hội trường trung tâm bi dưỡng chính tr huyn, UBND huyn Kim Sơn t chc hi ngh phòng trừ sâu bệnh cho lúa vụ đông xuân và triển khau thực hiện kế hoạch khơi thông dòng chảy trên các tuyến kênh mương năm 2017. Đồng chíĐoàn Kim Ly- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có lãnh đạo và chuyên viên văn phòng HDND và UBND huyện, Phòng NN&PTNT huyện, trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, trạm khuyến nông, Chi nhánh khai thác công trình thủy lợi huyện.

Theo báo cáo của trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Kim Sơn: Hiện nay trà lúa xuân muôn đang ở giai đoạn phân hóa đòng - ôm đòng, lúa sinh trưởng và phát trin tt do đảm bo đủ nước, chăm bón và phòng trừ dịch hại kịp thời. Tuy nhiên qua kết quả kiểm tra đồng ruộng tình hình diễn biến dịch hại trên đồng ruộng cho thấy một số đối tượng dịch hại đang phát sinh và có khả năng gây hại rộng trên các trà lúa đó là: Rầy nâu, rầy lưng trng la 1 gây hi ri rác trên các trà lúa, ry nâu la 2 đang n r mt độ trung bình 1.200 con/m2, nơi cao 2.000 - 2500 con/m2, cá biệt  3.000 - 4.000 con/m2. Sâu cun lá nh la 2 đang n r và tiếp tc n r, mt độ sâu ph biến 60 -70 con/m2, nơi cao 100 - 150 con/m2, cá bit trên 200 con/m2. Ngoài ra, chut, bnh khô vn tiếp tc hi tăng trên các trà lúa. Bnh đạo ôn c bông, bc lá đốm sọc vi khuẩn hại cục bộ.

Đồng chí Hoàng Đông Anh – Trạm trưởng trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện
 thông báo tình hình sâu bệnh trên diện tích lúa đông xuân

Trước tình hình gây hại của các đối tượng sâu bệnh, trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện đã thông báo lịch và phát động nhân dân phun thuốc phòng trừu từ ngày 29/4/2017 – 1/5/2017 bằng các loại thuốc đặc hiệu theo phương pháp 4 đúng. Kết hợp với bón phân cân đối, điều tiết nước hợp lý trên bề mặt ruộng tạo điều kiện cho cây lúa phát triển khỏe, tăng khả năng chống chịu các dịch hại

Hội nghị cũng được nghe kế hoạch tổ chức khơi thông dòng chảy trên các tuyến kênh mương năm 2017. Vic t chc khơi thông dòng chảy được thực hiện thường xuyên và tập trung vào 2 đợt đồng loạt ra quân toàn huyện đó là: đợt 1 từ ngày 11/5/2017 - 15/5/2017. Đợt 2 từ 25/5/2017 - 28/5/2017 tổ chức tháo dỡ vật cản, khơi thông dòng chảy trên tất cả các trục kênh trên địa bàn huyện để đảm bảo tưới, tiêu nước phc v sn xut, v sinh môi trường, thông thoáng dòng chảy chống úng trong mùa mưa bão năm 2017.

Đồng chí Đoàn Kim Ly - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND
huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đoàn Kim Ly - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Các cơ quan chuyên môn, các địa phương tăng cường tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh về công tác phòng trừ sâu bệnh, hướng dn các bin pháp, k thut phòng trừ để bà con nông dân biết và thức hiện. Các phòng chức năng của huyện cử cán bộ xuống cơ sở hướng dẫn nhân dân phòng trừ sâu bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, đảm bảo đủ nước trên bề mặt ruộng tạo điều kiện thuận lợi cho công tác phòng trừ sâu bệnh, cây lúa sinh trưởng và phát trin tt. Đồng thời, đề nghị Giám đốc các HTX báo cáo với Đảng ủy - UBND xã xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện khơi thông dòng chảy và công tác phòng trừ sâu bệnh.

Về công tác khơi thông dòng chảy: Các đơn vị cần xây dựng kế hoạch tổ chức khơi thông, gii phóng dòng chảy trên các sông, kênh mương thuc địa gii hành chính ca đơn v mình để triển khai thực hiện. Tăng cường tuyên truyền để chủ tài sản  các vật cản nhưđăng đó, vó cượm, bè g, lung, na t tháo d, di chuyn nếu ch tài khon không tháo d, di chuyn thì UBND các xã, thị trấn lập biên bản ra quyết định xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện