Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ sáu, 19/07/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Kim Sơn tập trung tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ

Thứ sáu, 05/01/2024 322 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024, đến nay huyện Kim Sơn đã 289 thanh niên đủ điều kiện sức khỏe, tiêu chuẩn chính trị nhập ngũ. Để hoàn thành chỉ tiêu giao quân đảm bảo về số lượng và chất lượng, Hội đồng nghĩa vụ quân sự từ huyện đến các xã, thị trấn đã và đang nỗ lực trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ.

Năm 2024, Kim Sơn được giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi 306 nam thanh niên thực hiện luật Nghĩa vụ quân sự và Công an Nhân dân, tăng gần 10% so với năm 2023. Cũng như nhiều năm trước, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của huyện vẫn còn gặp không ít khó khăn như: Thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự thường xuyên đi làm ăn xa, vắng mặt dài ngày, số thanh niên trở về địa phương thực hiện nghĩa vụ quân sự khi có lệnh gọi sơ tuyển, khám tuyển rất ít; công dân trong độ tuổi trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng của huyện cao; nam thanh niên không đạt điều kiện do mắc các bệnh về mắt chiếm tỷ lệ cao, một số thanh niên mắc tai tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó, nhận thức của một số gia đình và thanh niên về Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an Nhân dân còn hạn chế nên vẫn có tình trạng thanh niên không muốn nhập ngũ, có tư tưởng trốn tránh, không thực hiện luật Nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra, tác động mặt trái của chế thị trường và nhu cầu cuộc sống cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả, chất lượng thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ của địa phương.

Nhiều năm liền Kim Sơn luôn hoàn thành chỉ tiêu giao quân đảm bảo về số lượng và chất lượng (ảnh Lễ giao nhận quân năm 2023 của huyện Kim Sơn).

Để hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2024 đảm bảo về số lượng và chất lượng, Hội đồng nghĩa vụ quân sự từ huyện đến các xã, thị trấn đã tập trung trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Đồng chí Thượng tá Ngô Xuân Nam, Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cho biết: Ngay từ đầu năm, cơ quan Thường trực Hội đồng  nghĩa vụ quân sự huyện đã tham mưu, ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyển quân ngay từ các khâu đầu, bước đầu. Tổ chức kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đến cơ sở. Cùng với đó, huyện đã chủ động hiệp đồng với các đơn vị nhận quân giao chỉ tiêu và yêu cầu các xã, thị trấn rà soát, nắm chắc số lượng, chất lượng công dân trong độ tuổi nhập ngũ, nhất là công dân đi làm ăn xa; phối hợp tốt các khâu, các bước, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định.

Công tác sơ tuyển, khám tuyển được bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định.

Các địa phương trên địa bàn huyện chú trọng tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an Nhân dân để người dân, nhất là thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ thấy được trách nhiệm trong tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Qua khám tuyển, đến nay toàn huyện đã có 289 thanh niên đủ điều kiện sức khỏe, tiêu chuẩn chính trị nhập ngũ, trong đó có 33 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, nhiều gia đình tự giác vận động con em trong độ tuổi gác lại công việc để thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ với quê hương, đất nước, điển hình như em Phạm Văn Công, xóm 1, xã Yên Lộc: Ngay từ khi còn học lớp 12, em đã ấp ủ dự định sau này trở thành quân nhân. Có lẽ vậy mà sau khi tốt nghiệp THPT, thay vì đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học, cao đẳng như các bạn cùng trang lứa, Công đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Tiếp tục phát huy truyền thống là địa phương luôn đạt và vượt chỉ tiêu giao quân, từ nay đến ngày giao nhận quân, Ban CHQS huyện tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyển quân. Sau khi khám đại trà theo kế hoạch, Hội đồng khám sức khỏe thường trực tại Bệnh viện Đa khoa huyện tiếp tục khám sức khỏe NVQS bảo đảm chỉ tiêu cho các xã, thị trấn theo Quyết định giao của UBND huyện.

Hàng năm, Huyện thành lập đoàn công tác tham dự Lễ Tuyên thệ chiến sỹ mới và gặp mặt và động viên chiến sỹ là con em Kim Sơn nhập ngũ tại các đơn vị.

Ngoài ra, chỉ đạo Ban CHQS cấp xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương linh hoạt, sáng tạo trong công tác tuyển quân, trong công tác dân vận và trong công tác vận động thanh niên, gia đình chấp hành nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự, tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự theo quy định, phù hợp với tình hình của địa phương, bảo đảm chỉ tiêu được giao cho từng xã và chỉ tiêu của huyện. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên thăm hỏi, động viên và tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình có con, em chuẩn bị nhập ngũ ổn định cuộc sống, để thanh niên yên tâm lên đường bảo vệ Tổ quốc. 

Cùng với đó, các địa phương đã tích cực triển khai thực hiện Nghị định số 37/2022/NĐ-CPngày 06/06/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Theo đó, Chủ tịch UBND huyện đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng đối với 77 nam công dân trong độ tuổi thực hiện luật Nghĩa vụ quân sự tại 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, với tổng số tiền 2.272.000.000 đồng. Việc tăng cường kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và các hành vi trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật nói chung và Luật Nghĩa vụ quân sự nói riêng cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Đồng thời thể hiện tính nghiêm minh của Pháp luật.

Năm 2024, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn huyện mặc dù vẫn còn những khó khăn nhất định, nhưng với sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tin tưởng rằng huyện sẽ hoàn thành chỉ tiêu giao quân, đảm bảo cả về số lượng và chất lượng.

Nguyễn Chinh

 

 

 

 

 

 

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1847791

Trực tuyến: 64

Hôm nay: 2300