Kim Sơn tập trung phòng chống HIV/ AIDS

Thứ hai, 16/04/2018 247 lượt xem

Huyện Kim Sơn là một trong những địa phương có tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS cao của tỉnh. Thời gian qua huyện đã triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế tỷ lệ người nhiễm, trong đó tập trung triển khai nhiều hoạt động phòng chống giúp các đối tượng điều trị tích cực.

Các đối tượng được cấp phát thuốc Methadone tại trung tâm y tế
huyện Kim Sơn
Kim Sơn hiện nay có hơn 1.000 trường hợp nhiễm HIV/AIDS được phát hiện, hơn 500 người nghiện ma túy được quản lý. Nhằm giảm tỷ lệ lây nhiễm, thời gian qua huyện Kim Sơn đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức phòng, chống HIV/AIDS.
    Việc tuyên truyền tập trung vào các hoạt động như: Tổ chức các buổi mít tinh vào ngày Quốc tế phòng, chống AIDS hàng năm; treo băng zôn tại khu vực đông dân cư; tổ chức các đợt tuyên truyền lưu động; mở các lớp truyền thông trực tiếp tại các xã, thị trấn.
    Bên cạnh đó, huyện đã thành các CLB và Nhóm như “Khát vọng tình thương”; “Con đường mới” với  thành viên là những người bị nhiễm HIV, nghiện ma túy. Từ khi ra đời các nhóm; CLB đã hoạt động khá hiệu quả, với các hoạt động chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau hỗ trợ tiếp cận thuốc ARV và các dịch vụ y tế khác như sử dụng Methadone và kim tiêm miễn phí.
    Cùng với hoạt động tuyên truyền nhằm động viên về mặt tinh thần đối với những người nghiện ma túy và những người có H, công tác dự phòng, điều trị HIV/AIDS cũng được ngành Y tế huyện Kim Sơn quan tâm chú trọng.
    Từ đầu năm đến nay, Kim Sơn đã tư vấn, xét nghiệm HIV cho gần 2.000 người là các đối tượng có nguy cơ cao, phụ nữ có thai. Điều trị bằng thuốc ARV cho 260 bệnh nhân nhiễm HIV; điều trị nghiện bằng Methadone cho 256 bệnh nhân.
Theo nbtv.vn