Kim Sơn tập trung chăm sóc lúa đông xuân

Thứ năm, 03/05/2018 299 lượt xem

Vụ xuân năm nay, huyện Kim Sơn cấy 8.200 ha lúa với 100% diện tích là trà xuân muộn. Sau khi hoàn thành việc gieo cấy lúa xuân, hiện nay bà con nông dân đang bắt tay vào chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cho lúa xuân.

Trên cánh đồng thuộc Hợp tác xã nông nghiệp Trì Chính (xã Kim Chính), ông Trần Gia Cải – xóm 1 đang tỉa dặm những diện tích lúa khuyết khóm, khuyết dảnh, ông Cải cho biết: “Với 8,5 sào cấy lúa mùa muộn, ngay sau những ngày nghỉ tết Nguyên Đán, gia đình tôi đã huy động nhân lực xuống đồng cấy lúa theo phương thức cấy truyền thống và hoàn thành gieo cấy vào cuối tháng 2. Hiện nay, gia đình đang chuyển trọng tâm sang khâu chăm bón và tỉa dặm”

Nông dân Kim Chính chăm sóc lúa xuân

Tại hợp tác xã nông nghiệp Đồng Phong (xã Cồn Thoi) gieo cấy 223,2 ha, chủ yếu là các giống  lúa LT2, Bắc Thơm số 7, tám, nếp. Trao đổi với ông Phạm Thanh Long – Giám đốc HTXNN Đồng Phong được biết: “Điểm nổi bật trong vụ sản xuất này là việc HTX mở rộng diện tích lúa gieo thẳng với 170 ha (chiếm 80% diện tích). Do được gieo cấy trong khung thời vụ, thời tiết thuận lợi nên toàn bộ diện tích lúa của HTXNN Đồng Phong phát triển tốt, diện tích lúa gieo vãi phát triển được 2 – 3 lá mầm, diện tích lúa cấy truyền thống bén rễ, hồi xanh. Hiện nay, HTX hướng dẫn các hộ xã viên chuyển trọng tâm sang chăm bón diện tích lúa mới cấy, điều tiết nước hợp lý trên bề mặt ruộng, tỉa dặm những diện tích lúa bị khuyết khóm, khuyết dảnh đảm bảo mật độ trên diện tích và bón phân cân đối”

Vụ xuân năm 2018, toàn huyện gieo cấy 8.200ha lúa trà xuân muộn (kể cả diện tích gieo cấy của công ty TNHH MTV Bình Minh), trong đó có 65% là lúa thuần, lúa chất lượng cao với các giống lúa chủ lực là Bắc thơm số 7, LT2, Nếp 97, còn lại là diện tích lúa lai, lúa cao sản cấy các giống chủ yếu là phú ưu số 1, Nhị ưu 838…Ngay sau những ngày nghỉ tết Nguyên Đán Mậu Tuất, các hộ xã viên đã đồng loạt xuống đồng cấy lúa xuân từ 24/2 đến 2/3 hoàn thành việc gieo cấy, trong đó có gần 1.000 ha áp dụng phương thức gieo thẳng.

Để việc chăm sóc lúa xuân sau cấy đạt hiệu quả, các ngành chức năng của huyện cử cán bộ đến các địa phương để trực tiếp nắm bắt tình hình sinh trưởng và phát triển của lúa, trao đổi với các HTX nông nghiệp và hướng dẫn các hộ xã viên biện pháp chăm sóc lúa mới cấy.Bên cạnh việc thường xuyên thăm đồng kiểm tra phòng trừ sâu bệnh, việc bón phân cân đối và hợp lý cũng là một yếu tố rất quan trọng, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã có thông báo hướng dẫn các hộ xã viên quy trình bón thúc đợt 1 cho lúa sau cấy từ  10 – 15 ngày, khi lúa bén rễ, hồi xanh. Theo đó, đối với lúa cấy truyền thống, bón cân đối N-P-K và bón nặng đầu, nhẹ cuối với mức 4 -5 kg đạm ure, 2 – 3 kg Kali/sào. Đối với lúa gieo thẳng, khi lúa đạt 2 – 3 lá mầm cần bón nhử với lượng 2 kg đạm, 1 kg kali/sào và tiến hành bón thúc khi lúa đạt 5 – 6 lá mầm. Cùng với việc bón thúc, các hộ xã viên cũng kết hợp cào cỏ sục bùn để tiêu diệt cỏ dại là đối tượng cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng đối với cây lúa, giúp giải phóng khí độc tích tụ trong đất, cung cấp ôxy giúp rễ lúa phát tiển tốt và tăng hiệu quả sử dụng phân bón. Tiến hành tỉa, dặm những diện tích lúa khuyết khóm, khuyết dảnh nhất là những diện tích lúa gieo thẳng, để đảm bảo mật độ diện tích. Cùng với đó, các Hợp tác xã nông nghiệp phối hợp chặt chẽ với đội Khai thác công trình thủy lợi huyện trong việc điều tiết nước hợp lý. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tình hình sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời khi tới ngưỡng, tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, đảm bảo vụ đông xuân giành thắng lợi.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện