Kim Sơn tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa xuân hè

Thứ năm, 03/05/2018 285 lượt xem

Hiện nay thời tiết miền Bắc đang chuyển mùa, là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa như bệnh Sởi-Rubella, ho gà, viêm màng não do mô cầu, các bệnh cúm gia cầm độc lực cao như cúm A(H7N9), (H5N1), tiêu chảy do vi rút Rota...Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đang tích cực vào cuộc, tăng cường triển khai các biện pháp phù hợp nhằm ngăn chặn sự phát sinh và bùng phát dịch bệnh. Bên cạnh đó, người dân cũng chủ động phòng trừ bệnh tật cho bản thân và gia đình.

Trung tâm Y tế huyện chuẩn bị cơ số thuốc phòng chống dịch

Với mục tiêu giám sát chặt chẽ tình hình dịch đảm bảo 100% các vụ dịch được phát hiện sớm và xử lý kịp thời khống chế không để dịch lớn xảy ra. Đảm bảo tốt chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ phục vụ chống dịch khi có dịch xảy ra, Trung tâm y tế huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tăng cường hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu và nâng cao sức khỏe cho người dân, chú trọng việc tiêm vắc xin phòng bệnh và tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh trong nhân dân. Củng cố hệ thống giám sát phát hiện dịch từ huyện đến các xã, thị trấn. Phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện. Trung tâm y tế cũng chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất khử trùng để đề phòng dịch; thành lập đội chống dịch lưu động, đội điều trị dã chiến có đủ phương tiện, hóa chất, đáp ứng kịp thời khi có dịch xảy ra.

Trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng, phòng chống dịch bệnh được xem là nhiệm vụ quan trọng của toàn ngành Y tế. Để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa xuân hè 2018, cùng với Trung tâm Y tế huyện, các đơn vị y tế trên địa bàn huyện đã xây dựng phương án chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có dịch xảy ra, thường xuyên kiểm tra công tác chống dịch của đơn vị mình, triển khai tốt công tác y tế dự phòng, giám sát và báo dịch thường xuyên không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên địa bàn, đảm bảo sức khỏe của nhân dân. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiệnvệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩmđược thực hiện thường xuyên, hướng tới mọi tầng lớp nhân dân.

Để phòng, chống dịch bệnh, ngoài những nỗ lực của ngành Y tế trong công tác giám sát dịch, người dân trên địa bàn huyện Kim Sơn cần nâng cao ý thứcphòng bệnh để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình, do đó mỗi gia đình chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh như: Duy trì chế độ ăn, uống khoa học, điều độ, đủ dinh dưỡng nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tuyệt đối không ăn thức ăn sống, tái, những loại thực phẩm không an toàn. Tích cực vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, thực hiện diệt chuột, ruồi, muỗi - những vật chủ trung gian truyền bệnh, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; chủ động tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh, đồng thời chú ý theo dõi diễn biến dịch bệnh, bổ sung kiến thức phòng bệnh cần thiết, nếu trong gia đình có người thân mắc các triệu chứng bệnh thì đưa ngay tới cơ sở y tế để điều trị, không để dịch lan rộng.

Trần Hằng – Đài truyền thanh huyện