Kim Sơn sôi nổi các hoạt động chào mừng Quốc khánh 2/9

Thứ tư, 04/09/2019 1431 lượt xem

Thiết thực kỷ niệm 74 năm CMT8 thành công (19/8/1945-19/8/2019) và Quốc khánh nước CHXHCNVN (2/9/1945-2/9/2019), cùng với các hoạt động ý nghĩa thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, trên địa bàn huyện diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đặc sắc phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân.

Các trận thi đấu Kéo co đầy kịch tích luôn thu hút rất đông khán giả cổ vũ

Sáng 01/9 tại cầu ngói Phát Diệm diễn ra khai mạc triển lãm Tư liệu Nhiếp ảnh với chủ đề “Một thời để nhớ”. Triển lãm trưng bày 50 tác phẩm nghệ thuật của Nhà giáo, họa sỹ nhiếp ảnh Quân đội Phạm Du và Nhiếp ảnh gia Trần Viết Thuận là những người con của quê hương Kim Sơn. Các tác phẩm phản ảnh đời sống sinh hoạt, chiến đấu anh dũng của Hải quân nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, những hình ảnh tư liệu lịch sử ghi dấu các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước về thăm Kim Sơn qua các thời kỳ cách mạng; những nét đặt sắc của quê hương trong công cuộc chiến đấu, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Triển lãm diễn ra đến hết  4/9.

Triển lãm Tư liệu Nhiếp ảnh mang chủ đề “Một thời để nhớ”

Tiếp đó, tối 01/9 Tại Trung tâm Văn hóa Thông tin thể thao huyện diễn ra Chương trình nghệ thuật truyền thống kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước CHXHCNVN. Chương trình được đầu tư dàn dựng công phu với nhiều tiết mục đặc sắc (hát chèo, xẩm, ca trù, hát văn, thơ) do các nghệ sỹ, diễn viên quần chúng đến từ các câu lạc bộ nghệ thuật truyền thống trong huyện biểu diễn. Các tiết mục mang nội dung ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào về truyền thống cách mạng của mảnh đất Kim Sơn; hình ảnh con người Kim Sơn cần cù lao động, tài hoa, mến khách, nghĩa tình; vùng đất Kim Sơn đang ngày càng đổi mới, phát triển.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sỹ, diễn viên trong Chương trình

Hội thi thể thao dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân các xã, thị trấn được diễn ra từ 1 - 2/9, tại Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện với gần 400 VĐV tham gia tranh tài ở 4 môn thi đấu: Bơi chải, bóng chuyền, kéo co và cầu lông. Các trận thi đấu diễn ra sôi nổi, chất lượng chuyên môn cao, thu hút rất đông cổ động viên đến thưởng thức, cổ vũ. Đây là giải thể thao truyền thống của huyện, không chỉ tạo sân chơi bổ ích, lý thú, nâng cao đời sống tinh thần cho cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, Hội thi còn động viên các tầng lớp nhân dân tham gia luyện tập thể dục thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Bơi chải - Môn thể thao truyền thống được tổ chức thường niên trong dịp 2.9

Dịp này Huyện đoàn tổ chức giải bóng đá trẻ cho đoàn viên, thanh niên và tổ chức các trò chơi leo cầu ngô, bắt vịt. Tại các thôn, xóm, phố, các trường học trên địa bàn huyện cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng CMT8 và Quốc khánh 2/9 gắn với “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” như thi đấu giao hữu bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, võ, vật, kéo co, văn nghệ quần chúng ở cơ sở, các trò chơi dân gian và các hoạt động văn hóa thể thao ở cộng đồng, thu hút đông đảo các em Đội viên, thanh thiếu niên và toàn thể nhân dân tham gia hưởng ứng.

Các em thiếu niên hào hứng tham gia trò chơi bắt vịt

Tết Độc lập năm nay đặc biệt có ý nghĩa đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện nhà với sự kiện khởi công xây dựng công trình Cổng chào huyện Kim Sơn vào sáng 2/9.

Phối cảnh cổng chào huyện Kim Sơn

Cổng chào được xây dựng trên tuyến đường Quốc lộ 10 tại địa phận xóm 3 xã Ân Hòa, cửa ngõ của huyện, chiều cao 17,8m; chiều rộng 23m, tổng kinh phí đầu tư xây dựng trên 5 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa, dự kiến hoàn thành trong năm 2020. Đây là công trình mang nét đặc trưng của Kim Sơn về truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng, về vùng đất con người gắn liền với quá trình 190 năm hình thành và phát triển, thể hiện tiềm năng thế mạnh của vùng đất mở trong tương lai.

Đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng công trình cổng chào

Phần trên được thiết kế dựa trên nét kiến trúc tiêu biểu Cầu Ngói cổ kính – công trình biểu trưng cho lịch sử, văn hóa đặc trưng của huyện. Về kết cấu, phần đế bê tông cốt sắt ốp đá xanh bên ngoài đảm bảo sự bền vững. Kiến trúc cổ truyền, cột tròn, có lan can bằng điêu khắc đá, trang trí họa tiết truyền thống của đình, chùa, cổng làng. Phần mái cổng hình cong dựa theo kết cấu Cầu Ngói Kim Sơn cổ kính, lợp ngói mũi hài theo kiến trúc truyền thống của Bắc Bộ. Công trình cổng chào huyện Kim Sơn có ý nghĩa kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội sâu sắc, mang giá trị bền vững và lâu dài; là biểu tượng, thương hiệu nhận diện của vùng đất Kim Sơn - “Núi Vàng”.

Các hoạt động chào mừng Tết độc lập diễn ra sôi nổi, rộng khắp trên địa bàn huyện không chỉ góp phần quan trọng trong việc bồi đắp và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tăng cường thể chất cho cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện nhà mà còn thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng ngày càng phát triển. Đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân, khơi dậy truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Từ đó, cổ vũ tinh thần cán bộ và nhân dân huyện nhà hăng hái thi đua học tập, lao động, sản xuất, tiếp tục đóng góp sức mình xây dựng quê hương Kim Sơn ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Một số hình ảnh các hoạt động và kết quả Hội thi thể thao:

Trần Hằng - Đài Truyền thanh huyện