Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ bảy, 13/07/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Kim Sơn quyết tâm hoàn thành thắng lợi cuộc điều tra giữa kỳ về dân số và nhà ở

Thứ ba, 16/04/2024 401 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Từ 1/4/2024, Chi cục thống kê huyện ra quân thực hiện điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ. Với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực của các địa phương và ngành chuyên môn, cuộc điều tra giữa kỳ những ngày qua trên địa bàn huyện diễn ra thuận lợi đảm bảo cả về tiến độ và chất lượng thông tin.

Cuộc Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 có ý nghĩa rất quan trọng nhằm thu thập thông tin về dân số và nhà ở, làm cơ sở đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021 - 2025 và lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2026 - 2030; làm cơ sở rà soát, hiệu chỉnh số liệu dân số hàng năm giai đoạn 2020 – 2024. Đồng thời, cập nhật kho dữ liệu dân số và nhà ở do Tổng cục Thống kê quản lý phục vụ nghiên cứu, phân tích và dự báo quá trình phát triển dân số và nhà ở giữa hai kỳ tổng điều tra trên phạm vi cả nước và từng địa phương. 

Ông Nguyễn Văn Thao, Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện cho biết: Cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên địa bàn huyện được triển khai tại 70 địa bàn dân số được chọn mẫu, trong đó có 28 địa bàn thực hiện mẫu phiếu dài và 42 địa bàn thực hiện mẫu phiếu ngắn; tổng số hộ điều tra chọn mẫu là 2.100 hộ.

 Để cuộc điều tra đạt hiệu quả, đúng quy trình và thời gian theo quy định, Chi cục Thống kê huyện đã bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên và Cục Thống kê tỉnh về cuộc điều tra để tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch điều tra trên địa bàn huyện, rà soát địa bàn điều tra, cập nhật bảng kê, cập nhật địa bàn điều tra, lập bảng kê, chọn hộ điều tra. Trong quá trình thực hiện cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ, Chi cục phân công cán bộ bám sát địa bàn, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, đồng thời tăng cường hỗ trợ nghiệp vụ chuyên môn, giám sát, kiểm tra công tác điều tra thu thập thông tin điều tra trên địa bàn cũng như thẩm định kết quả công tác điều tra đảm bảo tính chính xác, khách quan, khoa học.

Bên cạnh đó, Chi cục phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu mục đích, ý nghĩa của cuộc điều tra, từ đó phối hợp và cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho các điều tra viên. Bà Hoàng Thị Chung, Phố Phú Vinh, Thị trấn Phát Diệm cho biết: Thông qua tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, gia đình tôi nắm bắt được đầy đủ thông tin, mục đích, ý nghĩa của cuộc điều tra. Do vậy, gia đình tôi sẵn sàng phối hợp với điều tra viên trong quá trình thực hiện.

Công tác thông tin tuyên truyền được các địa phương quan tâm thực hiện.

Một trong những nhân tố quan trọng để thực hiện thành công cuộc điều tra là các điều tra viên. Đây là lực lượng trực tiếp thực hiện thu thập thông tin tại địa bàn, góp phần quyết định mức độ chính xác của số liệu trong phiếu điều tra. Do vậy, Chi cục thống kê huyện đã tuyển chọn 29 điều tra viên - là những người đã tham gia các cuộc điều tra thống kê gần đây, có kỹ năng tốt trong thực hiện điều tra. Các điều tra viên tham dự đầy đủ, nghiêm túc các buổi tập huấn nghiệp vụ.

Kim Sơn là địa phương ven biển, trên địa bàn có nhiều nông dân tham gia khai thác và nuôi trồng thủy sản ngoài vùng bãi bồi, có hộ vắng mặt tại địa phương dài ngày. Để khắc phục khó khăn này, Chi cục Thống kê huyện cũng lựa chọn điều tra viên là người địa phương, thông thuộc địa bàn. Ông Vũ Trường Thu, Chủ tịch UBND xã Kim Trung biết: Điều tra viên là người địa phương nắm rõ địa bàn nên trong quá trình thực hiện cuộc điều tra, điều tra viên gặp nhiều thuận lợi, các hộ gia đình sẵn sàng phối hợp cung cấp thông tin. Những hộ nuôi trồng thủy sản ngoài vùng bãi ngoài đê Bình Minh II, các điều tra viên sẽ điện thoại trước để nắm rõ thời gian các hộ có mặt tại nhà để thực hiện điều tra. Mặt khác, các điều tra viên tham gia lớp tập huấn điều tra do Chi cục Thống kê huyện tổ chức nắm được rõ quy trình, kỹ thuật phỏng vấn, ghi phiếu; cuộc điều tra được thực hiện trên máy tính bảng, điện thoại thông minh nên quá trình điều tra cũng nhanh hơn và dễ dàng hơn. 

Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 tại hộ dân xã Kim Trung (Ảnh Chi cục Thống kê huyện).

Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 là cuộc điều tra chọn mẫu có quy mô lớn, nội dung điều tra phức tạp, đối tượng điều tra đa dạng. Thời gian thu thập thông tin từ ngày 1/4 đến ngày 30/4/2024. Đối tượng điều tra bao gồm hộ dân cư, nhân khẩu thực tế thường trú của hộ dân cư (bao gồm cả những người thuộc lực lượng vũ trang, người có quốc tịch nước ngoài hiện đang ăn, ở tại hộ), không bao gồm những người đang sống trong khu vực quản lý riêng của quân đội và công an.

Cuộc điều tra áp dụng phương pháp phỏng vấn trực tiếp. Điều tra viên đến từng hộ để hỏi người cung cấp thông tin và ghi đầy đủ các câu trả lời vào phiếu điều tra điện tử (CAPI) được thiết kế trên thiết bị di động thông minh. Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 thu thập thông tin về 7 nội dung chính, bao gồm: thông tin về nhân khẩu học của các thành viên hộ; thông tin về di cư; thông tin về giáo dục; thông tin về hôn nhân; thông tin về lịch sử sinh của nữ từ 10 - 49 tuổi; thông tin về người chết của hộ; thông tin về nhà ở và điều kiện sống của hộ.

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp từ huyện đến cơ sở, sự hợp tác tích cực của người dân và sự nỗ lực của đội ngũ điều tra viên nên công tác thu thập thông tin trên địa bàn huyện những ngày qua diễn ra thuận lợi. Đến hết ngày 12/4, toàn huyện đã thực hiện điều tra được 830/2.100 hộ. Theo kế hoạch, Chi cục Thống kê huyện phấn đấu hoàn thành cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trước ngày 25/4, sớm hơn so với dự kiến 5 ngày. 

Minh Hằng

 

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1832473

Trực tuyến: 23

Hôm nay: 78